Sự nóng lên toàn cầu có thực sự diễn ra?

Sự nóng lên toàn cầu là một chủ đề nóng những ngày này. Cuộc tranh luận về sự nóng lên toàn cầu đã và đang diễn ra trên khắp thế giới. Trong khi một số ít coi đây là thách thức lớn nhất mọi thời đại, những người khác coi đây là một sự thay đổi khí hậu xảy ra vào đầu những năm 90 và đã giảm dần kể từ đó.

Những người tin rằng sự nóng lên toàn cầu có lý do khoa học của riêng họ để ủng hộ tuyên bố của họ; những người khác có lý do riêng của họ để coi thường lý thuyết của họ. Hiểu được sự nóng lên toàn cầu  và tác động của nó là rất quan trọng để đáp ứng những thách thức do nó gây ra. Dưới đây là các lập luận hàng đầu chứng minh và phản biện lại sự nóng lên toàn cầu.

5 lập luận để chứng minh sự nóng lên toàn cầu là có thật

Các nhà khoa học lập luận rằng sự nóng lên toàn cầu là cơ sở thực sự hầu hết bằng chứng của họ về việc giải thích sự thay đổi mức độ khí trong khí quyển và đại dương.

Sự ấm lên thực tế của nhiệt độ là điều mà họ nói rằng họ có thể ghi lại, nhưng bằng chứng chính được rút ra từ việc phát hiện điều gì xảy ra trước sự tăng nhiệt độ – sự thay đổi và ảnh hưởng của các khí trong khí quyển đối với môi trường Trái đất  .

 1. Mực nước biển dâng

Mực nước biển đang dâng cao ở nhiều khu vực trên thế giới. Điều này một phần được cho là do sự tan chảy của các chỏm băng và sông băng , nhưng phần lớn là do sự thay đổi của các chất khí có trong biển. Trong thập kỷ qua, mực nước biển trung bình toàn cầu đã tăng gấp đôi so với xu hướng của thế kỷ 20 là 1,6 mm mỗi năm và đang tăng nhẹ mỗi năm. Mực nước biển toàn cầu đã tăng khoảng 8 inch trong thế kỷ trước.

Theo một nghiên cứu do biến đổi khí hậu, mực nước biển dâng cao do biến đổi khí hậu được phát hiện trong kỷ nguyên đo độ cao và nó cho biết, nếu mực nước biển tiếp tục thay đổi với tốc độ và gia tốc này, mực nước biển dâng vào năm 2100 (∼65 cm) sẽ cao hơn gấp đôi lượng nếu tốc độ không đổi ở 3 mm / y.

 1. Nhiệt độ trung bình của Trái đất tăng lên

Nhiệt độ toàn cầu  tiếp tục tăng trong suốt một thế kỷ rưỡi qua. Theo dõi nhiệt độ khí quyển toàn cầu kể từ những năm 1800, các nhà khoa học chỉ ra sự gia tăng ổn định với giai đoạn mạnh hơn vào những năm 70, tạm lắng vào những năm 90 và quay trở lại mô hình tăng vào những năm 2000.

Kể từ cuối thế kỷ 19, nhiệt độ bề mặt trung bình của hành tinh đã tăng lên khoảng 1,62 độ F (0,9 độ C), một sự thay đổi chủ yếu do sự gia tăng carbon dioxide và lượng khí thải do con người tạo ra vào bầu khí quyển.

Hầu hết thời gian ấm lên xảy ra trong 35 năm qua, với sáu năm ấm nhất được ghi nhận diễn ra kể từ năm 2014. NASA, NOAA Data Show , không chỉ 2016 là năm ấm nhất được ghi nhận, mà còn tám trong tổng số 12 tháng tạo nên năm từ tháng 1 đến tháng 9, ngoại trừ tháng 6 là thời điểm ấm nhất được ghi nhận trong các tháng tương ứng đó.

 1. Nhiệt độ đại dương tăng

Sự gia tăng số lượng phương tiện giao thông và các ngành công nghiệp đã dẫn đến việc  các khí nhà kính  bị mắc kẹt trong bầu khí quyển. Nhiệt lượng gia tăng trong khí quyển do phát thải khí nhà kính đã được các đại dương hấp thụ với độ cao 700 mét (khoảng 2.300 feet) đại dương cho thấy sự ấm lên hơn 0,4 độ F kể từ năm 1969.

Có hơn 50 năm ghi chép nhiệt độ được ghi lại cho các đại dương đã ghi nhận sự gia tăng ổn định nhiệt độ của nó kể từ năm 1969.

Ngoài ra, năm 2019 là năm ấm nhất trong kỷ lục 65 năm quan sát đại dương, dựa trên phân tích của các nhà nghiên cứu từ NCEI và Viện Vật lý Khí quyển ở Bắc Kinh. Năm năm cao nhất được ghi nhận về hàm lượng nhiệt đại dương hàng năm (OHC) là 2015–2019. Các tác giả kết luận: “Những dữ liệu này tiết lộ rằng các đại dương trên thế giới là ấm nhất trong lịch sử loài người được ghi lại vào năm 2019”.

 1. Các sông băng đang co lại

Các sông băng rất nhạy cảm với sự dao động nhiệt độ nên chúng cung cấp manh mối về tác động của hiện tượng ấm lên toàn cầu. Các sông băng trên một số dãy núi, đặc biệt là ở Greenland và  Nam Cực , đang giảm kích thước do giảm lượng khí giúp duy trì nhiệt độ và sự thay đổi của khí hậu khu vực. Đây là trường hợp hầu như ở khắp mọi nơi trên thế giới bao gồm ở dãy Alps, Himalayas, Andes, Rockies, Alaska và Châu Phi.

Các nghiên cứu được thực hiện bởi Thí nghiệm Khí hậu và Phục hồi Trọng lực của NASA cho thấy Greenland mất từ ​​36 đến 60 dặm khối băng mỗi năm từ năm 2000 đến năm 2006.

 1. Axit hóa đại dương

Kể từ khi bắt đầu cuộc Cách mạng Công nghiệp, độ axit của nước bề mặt đại dương đã tăng khoảng 30%. Nồng độ axit trong đại dương đang tăng lên, điều này đang làm cho các đại dương trên thế giới có tính axit cao hơn.

Điều này là do con người thải ra nhiều khí độc hại hơn như carbon dioxide trong khí quyển, được hấp thụ bởi các đại dương. Điều này dẫn đến sự gia tăng tảo nở hoa và cá chết hàng loạt, cũng như thay đổi thành phần hóa học của nước.

Lượng carbon dioxide được tầng trên của các đại dương hấp thụ đang tăng khoảng 2 tỷ tấn mỗi năm.

5 lập luận để chứng minh sự nóng lên toàn cầu là không có thật

Nhiều nhà khoa học đưa ra một trường hợp mạnh mẽ chống lại sự nóng lên toàn cầu là có thật. Họ thường hướng tới những bằng chứng giống như những bằng chứng ủng hộ việc chứng minh sự tồn tại của nó nhưng lại đưa ra những kết luận khác nhau. Họ cũng xem xét một số bằng chứng không được xem xét trong các lập luận khác. Các nhà khoa học này giữ một định nghĩa nghiêm ngặt  về sự nóng lên toàn cầu  được định nghĩa là sự gia tăng nhiệt độ khí quyển; họ không coi các tiền chất trong khí quyển là bằng chứng hợp lệ.

 1. Không có thay đổi nhiệt độ đáng kể và kéo dài kể từ năm 1997

Các nhà khoa học phản đối sự nóng lên toàn cầu nói rằng hiện tượng nóng lên toàn cầu là không có thật bởi vì kể từ những năm 90, không có sự thay đổi nhiệt độ đáng kể nào. Nhiệt độ tăng lên bắt đầu từ năm 1975, tiếp tục cho đến năm 1997, và nhiệt độ không đổi kể từ đó, điều này cho thấy rõ ràng rằng không có bất kỳ sự thay đổi đáng kể nào về nhiệt độ trong 17 năm qua.

Sự biến đổi tự nhiên, núi lửa phun trào và hoạt động năng lượng mặt trời tương đối thấp, tốc độ ấm lên bề mặt toàn cầu trung bình từ 1998-2012 chậm hơn so với hai đến ba thập kỷ, dẫn đến việc nâng cao tốc độ chậm lại thành khẩu hiệu: “ Sự nóng lên toàn cầu đã dừng lại vào năm 1998 ”.

Trong các tạp chí khoa học và các báo cáo đánh giá, các chuyên gia khí hậu đã mô tả giai đoạn này là “tạm dừng” hoặc “gián đoạn” trong quá trình ấm lên nhanh chóng của những thập kỷ trước.

 1. Không có đủ dữ liệu lịch sử

Không có sự đồng thuận nào về việc trái đất nóng lên là có thật giữa các nhà khoa học. Những người ủng hộ cũng chỉ ra thực tế rằng một cuộc tập hợp gần đây gồm 31.000 nhà khoa học trong lĩnh vực khoa học môi trường đã  không thể đạt được sự đồng thuận về việc liệu hiện tượng ấm lên toàn cầu là có thật hay không. Họ tin rằng họ không có dữ liệu lịch sử lâu dài về khí hậu hoặc dữ liệu họ có không rõ ràng.

Chúng tôi tìm kiếm các chỉ số rõ ràng nhất về biến đổi khí hậu mà chúng tôi có thể trình bày với công chúng để họ có thể hiểu những gì đang xảy ra, đối mặt với thực tế và thích ứng.

 1. Băng ở Bắc Cực tăng 50% kể từ năm 2012

Chỉ riêng trong năm 2012, khối lượng băng ở Bắc Cực đã tăng 50%. Các biện pháp cốt lõi về băng ở Bắc Cực cho thấy nó đã tăng về khối lượng kể từ năm 2012, điều này lập luận chống lại  sự nóng lên toàn cầu , khiến các chỏm băng tan chảy.

Climate Depot báo cáo  rằng số liệu mới nhất từ ​​Trung tâm Dữ liệu Băng và Tuyết Quốc gia, đặt tại Đại học Colorado, cho thấy lượng  băng trên biển  đã tăng 40% kể từ năm 2012 –  Cổng Polar của Đan Mạch , chuyên theo dõi băng và khí hậu ở Bắc Cực, được báo cáo vào ngày 12 tháng 9 năm nay.

Rất ít người thậm chí còn dự đoán rằng hiện tượng ấm lên toàn cầu sẽ khiến toàn bộ băng ở Bắc Cực tan chảy, điều này trái ngược với phiên bản của họ.

 1. Các mô hình khí hậu được sử dụng đã được chứng minh là không đáng tin cậy

Các tính toán mô hình khí hậu được sử dụng để dự đoán tác động của hiện tượng nóng lên toàn cầu đã được chứng minh là thiếu sót, điều đó có nghĩa là các dự đoán dài hạn mà họ đã đưa ra là vô nghĩa. Một số nhà khoa học thậm chí còn cho rằng bất kỳ sự gia tăng nào của  nhiệt độ toàn cầu đều  có thể là một sự thay đổi khí hậu tự nhiên.

Điều quan trọng cần lưu ý là các mô hình máy tính không thể dự đoán chính xác tương lai , vì có rất nhiều ẩn số liên quan đến điều gì có thể xảy ra. Các nhà khoa học lập mô hình một loạt các vùng khí hậu có thể có trong tương lai bằng cách sử dụng các kịch bản khác nhau về thế giới sẽ ‘trông như thế nào.’

Mỗi kịch bản đưa ra các giả định khác nhau về các yếu tố quan trọng. Dự báo kết quả của khí hậu trong tương lai cho mỗi kịch bản đưa ra các khả năng khác nhau về nhiệt độ nhưng trong một phạm vi xác định.

 1. Những dự đoán ban đầu về ảnh hưởng của sự nóng lên đã được chứng minh là sai

Những người ủng hộ thúc đẩy các lập luận chống lại  sự nóng lên toàn cầu là có thật , hướng tới tất cả những ngày đã đến và đi nơi những dự đoán đã được đưa ra về những tác động chưa từng xảy ra. Một số trường hợp dự đoán sai là:

 • Al Gore dự đoán rằng tất cả băng ở Bắc Cực sẽ biến mất vào năm 2013. Nhưng ngược lại, băng ở Bắc Cực lại tăng 50% kể từ năm 2013.
 • Vào tháng 1 năm 1970, Life đưa tin, “Các nhà khoa học có bằng chứng thực nghiệm và lý thuyết vững chắc để hỗ trợ… các dự đoán sau: Trong một thập kỷ, cư dân thành thị sẽ phải đeo mặt nạ phòng độc để tồn tại ô nhiễm không khí… đến năm 1985 ô nhiễm không khí sẽ giảm lượng ánh sáng mặt trời chiếu tới trái đất một nửa…. ”. Nhưng trường hợp không giống nhau cho đến bây giờ.
 • Khí hậu, nhà thuyết giáo / nhà khoa học Alexandria Ocasio-Cortez, đã dự đoán vào năm ngoái rằng “Chúng ta giống như… thế giới sẽ kết thúc sau 12 năm nếu chúng ta không giải quyết vấn đề biến đổi khí hậu”. Chúng ta đang xem liệu dự đoán này được đưa ra vào năm ngoái vào khoảng thời gian của Ngày Trái đất năm 2019 có thành hiện thực hay không.

Kết luận

Phần chính của vấn đề nằm ở việc hai nhóm sử dụng các định nghĩa khác nhau về cách thức hiện tượng nóng lên toàn cầu trong khí hậu. Đây là một trong những lý do mà những người ủng hộ sự nóng lên toàn cầu là có thật hiện nay sử dụng thuật ngữ “ biến đổi khí hậu ” vì nó phản ánh nhiều hơn vấn đề thực tế.

Vấn đề còn lại nằm ở bằng chứng, và trong các nghiên cứu cố gắng chứng minh sự nóng lên toàn cầu có thật hay không. Trái ngược với niềm tin của công chúng, kết quả của tất cả các nghiên cứu khoa học không phải là kết luận chính xác.

Để được coi là bằng chứng của một giả thuyết, các nghiên cứu phải có khả năng được những người khác lặp lại và tạo ra kết quả tương tự. Với các nghiên cứu về sự nóng lên toàn cầu, việc phân tích dữ liệu thời tiết trong nhiều thập kỷ thường được sử dụng. Vấn đề đầu tiên là dữ liệu thời tiết từ 100 năm trước không được lưu giữ theo các tiêu chuẩn bằng chứng hiện đại.

Vấn đề thứ hai là phân tích là diễn giải; bạn thực sự có thể đặt bất kỳ vòng quay nào vào nó. Đây là lý do tại sao một số lập luận phản đối và phản đối liệu hiện tượng ấm lên toàn cầu là có thật có thể sử dụng cùng một dữ liệu và đưa ra các kết luận khác nhau.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

0901.856.888