Độ ẩm ảnh hưởng đến ô nhiễm không khí như thế nào?

Độ ẩm là gì?

Độ ẩm là một yếu tố quyết định đáng kể đến sự thoải mái trong nhà, điều kiện sống đầy đủ, điều kiện thời tiết thuận lợi và cuối cùng là sức khỏe và cuộc sống của con người.

Là con người, chúng ta không thể thiếu độ ẩm vì nó đảm bảo rằng chúng ta có đủ không khí thoáng khí trong nhà. Độ ẩm tương đối đảm bảo rằng chúng ta có thể điều chỉnh nhiệt độ bên trong cơ thể thông qua mồ hôi, tức là mồ hôi. Điều thú vị là vật nuôi trong nhà của chúng ta không bị bỏ rơi.

Đối với cá nhân, độ ẩm ảnh hưởng đến:

  1. Hô hấp: Tất cả chúng ta đều cần hô hấp để sinh hoạt hàng ngày. Độ ẩm thấp hoặc cao có thể khiến con người thở kém do căng thẳng nhiệt và vi trùng trong không khí.
  2. Mồ hôi: Mồ hôi chỉ đơn thuần là quá trình sinh nhiệt của cơ thể. Độ ẩm tương đối giúp điều chỉnh nhiệt độ cơ thể trong việc đảm bảo thoát mồ hôi tốt, tức là mồ hôi.

Độ ẩm ảnh hưởng đến ô nhiễm không khí như thế nào?

Nhiều người trên khắp thế giới cảm thấy khó chịu về thể chất khi phản ứng với thời tiết nóng ẩm. Nhiều người chưa biết, độ ẩm ảnh hưởng đến ô nhiễm không khí theo những cách khiến nó có hại hơn cho con người và sức khỏe đường hô hấp của chúng ta.

Độ ẩm là nước ở thể khí trong không khí. Nó là lượng hơi nước trong khí quyển. Điều này có nghĩa là độ ẩm ảnh hưởng đến chất lượng không khí mà chúng ta hít vào tại mọi thời điểm. Có, mọi thời điểm.

Độ ẩm là sự kết hợp của không khí khô và hơi nước. Mức độ kết hợp của bộ đôi này cuối cùng quyết định nhiệt độ nóng hay lạnh. Tình huống này trở nên sống động khi chúng ta cảm thấy cơ thể nóng dữ dội và da bị kích ứng hoặc rùng mình không kiểm soát được.

Độ ẩm cao làm tăng tỷ lệ các hóa chất độc hại hoặc độc hại trong không khí. Nó cũng gây ra mạt bụi trong nhà , làm giảm chất lượng không khí. Các sinh vật vi khuẩn và vi rút gây nhiễm trùng đường hô hấp phát triển mạnh do độ ẩm cao và thấp. Độ ẩm thấp cũng gây ra vi trùng trong không khí. Lưu ý, các tình trạng hô hấp như hen suyễn và viêm phế quản phát triển mạnh trong môi trường có độ ẩm thấp.

Vì vậy, bất cứ khi nào bạn thấy những triệu chứng này, hãy cẩn thận, đó có thể là do độ ẩm thấp. Tóm lại, những tác động tiêu cực của độ ẩm không đủ cuối cùng ảnh hưởng đến bầu khí quyển của chúng ta và chất lượng sức khỏe và cuộc sống của con người và động vật.

Độ ẩm có phải là chất gây ô nhiễm không khí không?

Độ ẩm là một hiện tượng xảy ra tự nhiên phổ biến ở một số vùng khí hậu và mùa trên thế giới. Mặc dù nó xảy ra một cách tự nhiên, nhưng độ ẩm có thể gây căng thẳng cho những người có hệ thống hô hấp suy yếu, đặc biệt là những người có bệnh sẵn có như hen suyễn. Nó cũng có thể gây ra sự phát triển của các loại nấm mốc và vi khuẩn có hại gây ra các phản ứng hô hấp tiêu cực. Quan trọng nhất, độ ẩm làm tăng tác động tiêu cực của các chất ô nhiễm không khí có hại như khói bụi.

Độ ẩm ảnh hưởng đến môi trường như thế nào?

Độ ẩm là một nguyên nhân quan trọng gây ra sự thay đổi nhiệt độ mạnh mẽ trong môi trường xung quanh chúng ta. Nó đóng một vai trò quan trọng trong việc định hướng điều kiện thời tiết và khí hậu hàng ngày của chúng ta.

Độ ẩm tương đối có thể là một cứu cánh bằng cách ổn định và điều chỉnh nhiệt độ của môi trường xung quanh chúng ta. Cả độ ẩm thấp hoặc cao đều gây ra nhiệt độ nóng hoặc lạnh. Độ ẩm là một thành phần quan trọng của khí quyển và ảnh hưởng đến các điều kiện thời tiết như sương mù, bão và lượng mưa.

Để đơn giản hóa tình huống này, độ ẩm của môi trường có thể thấp, cao hoặc tương đối.

  • Độ ẩm thấp gây ra các bệnh trong nước từ khô da đến nứt nẻ môi. Độ ẩm cao làm tăng tỷ lệ sinh của vi sinh vật gây bệnh. Mặt khác, độ ẩm tương đối xác định lượng nước trong không khí so với nhiệt độ.
  • Độ ẩm tương đối ảnh hưởng đến tốc độ thoát hơi nước ở thực vật và quyết định số lượng và chất lượng các chất dinh dưỡng của chúng.

Trong động vật hoang dã, độ ẩm quyết định chất lượng của đời sống động thực vật. Ở quy mô công nghiệp, độ ẩm ảnh hưởng đến khí nhà kính (GHG) và máy móc thiết bị được sử dụng trong các nhà máy hóa chất. Độ ẩm cao thường khiến đồ đạc, thiết bị và tiện ích trong nhà bị rỗ.

Độ ẩm ảnh hưởng đến vật chất như thế nào?

Vật chất dạng hạt được tạo thành từ các hạt nhỏ có kích thước khoảng 2,5 micron (không thể nhìn thấy bằng mắt thường) lơ lửng trong không khí. Chúng có thể được tạo thành từ những thứ như phấn hoa, bụi, tro, bào tử, bồ hóng, khói, giọt sol khí, v.v. Tất cả những hạt nhỏ này dễ dàng vượt qua lớp phòng thủ tự nhiên của chúng ta và có thể được hít thở sâu vào hệ thống hô hấp dưới của bạn.

Nồng độ cao của các hạt vật chất này có liên quan đến việc làm suy yếu sức khỏe con người. Độ ẩm ảnh hưởng đến sự lắng đọng tự nhiên của các hạt vật chất trong không khí. Với sự gia tăng độ ẩm, kích thước của các hạt vật chất cũng tăng lên. Cuối cùng, nó trở nên quá nặng để ở trong không khí và bắt đầu rơi ra. Đây được gọi là sự lắng đọng khô của các hạt vật chất.

Hãy nhớ rằng nhiều hạt vật chất nguy hiểm cho sinh vật vì quá trình hô hấp. Vì vậy, khối lượng hạt vật chất trong không khí càng ít thì càng tốt cho mọi người và mọi thứ trên trái đất.

Độ ẩm ảnh hưởng đến khí hậu như thế nào?

Điều kiện thời tiết của một khu vực cụ thể tại một thời kỳ cụ thể, thường được tính toán trên cơ sở dài hạn. Khí hậu có nghĩa là nhiệt độ môi trường và lượng mưa, chịu ảnh hưởng chủ yếu của độ ẩm.

Độ ẩm có thể giúp xác định nhiệt độ và nồng độ khí quyển, ảnh hưởng đến điều kiện thời tiết. Tần suất thay đổi của các điều kiện thời tiết như vậy cuối cùng ảnh hưởng đến khí hậu trong dài hạn.

Độ ẩm ảnh hưởng đến chất lượng không khí như thế nào?

Độ ẩm có liên quan tích cực đến chất lượng không khí trong môi trường, đặc biệt là trong khu vực kín.

Trái ngược với suy nghĩ của nhiều người, chất lượng không khí không được xác định bằng việc kiểm soát ô nhiễm, thông gió đầy đủ hoặc không khí trong lành. Độ ẩm luôn đóng một vai trò quan trọng.

Độ ẩm ở vùng kín có thể là nguyên nhân chính dẫn đến việc vệ sinh không đầy đủ. Về bản chất, khi độ ẩm tương đối của một nơi quá cao hoặc quá thấp, nó có thể là một nguyên nhân đáng kể gây ra sự khó chịu, các vấn đề sức khỏe và bầu không khí vệ sinh thấp.

Nếu không được kiểm soát hoặc duy trì một cách tối ưu, độ ẩm của không khí trong vùng kín có thể là nguyên nhân gây ra các tình trạng bất lợi cho sức khỏe của những người ở vùng kín. Do đó, điều cần thiết là duy trì độ ẩm không khí ở mọi vùng kín để có chất lượng không khí tốt.

Giờ đây, cơ thể con người có xu hướng dễ sống hơn khi độ ẩm tương đối của một khu vực nằm trong khoảng từ 20% đến 60%. Tuy nhiên, đối với khu vực kín, nếu nhiệt độ bên ngoài lớn hơn 20 ° F, độ ẩm tương đối dự kiến ​​sẽ đạt đỉnh từ 30% đến 50%.

Bất cứ điều gì bên dưới hoặc bên trên đều không dễ chịu đối với cơ thể con người. Ví dụ, nếu độ ẩm tương đối trong khu vực kín trên 60%, một yếu tố tự nhiên dưới dạng lông hoặc len phát triển của các loại nấm nhỏ hoặc nấm nhỏ hoặc nấm nhỏ bắt đầu hình thành trong không khí.

Những hình thành cực nhỏ trong không khí này có thể là nguyên nhân chính gây bất ổn cho sức khỏe của những người bên trong vùng kín. Cuối cùng, mùi hôi thối sẽ bắt đầu bốc lên trong bầu khí quyển.

Ngoài ra, khi độ ẩm tương đối của vùng kín giảm xuống dưới 30%, sức đề kháng của một người đối với bệnh đường hô hấp trên có thể giảm xuống, điều này có thể được biểu thị bằng tình trạng khô màng nhầy. Ngoài ra còn có thể gây kích ứng da, khô mắt và các vấn đề về tĩnh điện.

Bạn không muốn có cảm giác về những điều kiện này, cho dù khi độ ẩm cao hay thấp. Do đó, điều quan trọng là phải giữ độ ẩm của không khí trong phạm vi khuyến nghị.

Cách cải thiện chất lượng không khí

1. Cho không gian để thông gió

Khi có đủ thông gió, không khí bên ngoài có thể thay thế không khí bên trong khu vực kín. Vì vậy, điều cần thiết là phải cung cấp đủ chỗ để thông gió thích hợp.

Sẽ là tốt nhất nếu bạn luôn nhớ mở cửa sổ để thông gió chéo và giảm bớt mùi hôi và hơi ẩm có thể lấp đầy không khí từng chút một từ các hoạt động như nấu ăn và tắm táp.

2. Sử dụng bộ lọc

Bạn có thể sử dụng bộ lọc để thu gom bụi, xơ vải và xơ trước khi chúng lưu thông và di chuyển xung quanh phòng.

3. Sử dụng thiết bị trao đổi nhiệt không khí

Ở những nơi có khí hậu lạnh, bộ trao đổi nhiệt không khí có thể giúp bạn hút ẩm cơ học và thông gió cho khu vực. Nó cũng có thể đóng vai trò là một phần của hệ thống sưởi và làm mát trung tâm của bạn.

4. Sử dụng hệ thống thông gió tại chỗ

Hệ thống thông gió tại chỗ cho phép bạn cung cấp hệ thống thông gió nhanh chóng đến những nơi cụ thể trong nhà, chủ yếu bằng cách sử dụng hệ thống thoát khí cục bộ để loại bỏ các chất ô nhiễm.

Không nghi ngờ gì nữa, điều này sẽ giúp tăng chất lượng không khí trong môi trường.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

0901.856.888