Các vấn đề đô thị hóa toàn cầu chính có ảnh hưởng tàn phá đến môi trường Trái đất

Đô thị hóa là sự di chuyển của những người từ nông thôn hoặc các vùng nông thôn đến các khu vực đô thị phát triển hơn như thị trấn và thành phố. Điều này dẫn đến sự phát triển nhanh chóng trong các lĩnh vực này. Các phong trào này thường được thúc đẩy bởi niềm tin rằng khu vực thành thị có nhiều thứ để cung cấp hơn về tăng trưởng, cơ hội việc làm và phát triển hơn so với khu vực nông thôn.

Đô thị hóa chủ yếu bắt nguồn từ cuộc cách mạng công nghiệp vì nó đóng một vai trò quan trọng trong việc đưa người dân từ các vùng nông thôn đến các khu vực đô thị công nghiệp đang phát triển, nơi có các công việc trong nhà máy khiến việc làm nông nghiệp ít phổ biến hơn. Trong thời hiện đại, quá trình đô thị hóa đang diễn ra trên quy mô toàn cầu khi hầu hết các dự án phát triển có xu hướng tập trung nhiều hơn vào các thị trấn và thành phố.

Điều này cũng thể hiện rõ ở cả các nước đang phát triển và đang phát triển khi các chính phủ và thành phố tự quản phân bổ cho khu vực thành thị nhiều nguồn lực hơn khu vực nông thôn, điều này khuyến khích quá trình đô thị hóa.

Hiện tại, một nửa tổng dân số thế giới sống ở các thành phố đô thị, một xu hướng chắc chắn sẽ tiếp tục trong nhiều năm tới. Mặc dù quá trình đô thị hóa tạo ra cơ hội cho những người có bước nhảy vọt tìm kiếm những đồng cỏ xanh hơn ở các khu vực đô thị, nhưng nó thường phải đối mặt với rất nhiều thách thức mà bài viết này sẽ đề cập sâu hơn.

 1. Sự gia tăng dân số

Quá tải là tình trạng có rất nhiều người tập trung trong một không gian khá hạn chế, không thể chứa họ mà không chịu được áp lực xung quanh đó một cách hợp lý. Do kết quả của quá trình đô thị hóa, tình trạng quá tải là một vấn đề dai dẳng khi một lượng lớn người dân thường xuyên di chuyển đến các khu vực đô thị hàng ngày.

Điều này dẫn đến việc các thành phố ngày càng gia tăng dân số và bị nhồi nhét khi vượt quá khả năng của nó. Khi một thành phố ở mức tối đa hoặc dư thừa công suất, người dân có xu hướng cạnh tranh về các nguồn lực hạn chế và khan hiếm như điện, nước, giao thông, và lý do chính khiến họ di chuyển, việc làm.

 1. Thất nghiệp

Thất nghiệp là một vấn đề đô thị hóa khác. Điều đáng ngạc nhiên là một tỷ lệ lớn thanh niên thất nghiệp thuộc các gia đình được nuôi dạy và giáo dục tốt. Các cơ hội việc làm có thể nhiều hơn ở các khu vực thành thị và cũng được trả lương cao hơn, nhưng khi số lượng người tiếp tục tăng lên, việc tìm kiếm và giữ chân càng trở nên khó khăn hơn.

Các công ty nhận thấy mình đang tuyển dụng nhân viên cũng như đưa nhiều người ra khỏi công việc. Tất cả những yếu tố này cộng lại khiến cho tỷ lệ thất nghiệp ở khu vực thành thị đang ở mức cao đáng báo động .

Trong thời gian gần đây, với sự bùng phát của Covid-19, tỷ lệ thất nghiệp cũng tăng lên rất nhiều. Với tỷ lệ người bị sa thải đang ở mức báo động, ngày càng có nhiều người thất nghiệp. Các công ty chỉ giữ lại số lượng nhân viên tối thiểu.

Đó là điều đáng báo động bởi vì, với đại dịch đang cận kề chúng ta, chúng ta đang phải đối mặt với những tệ nạn của đô thị hóa nhiều hơn nữa. Những công việc từng phải được tạo ra để đáp ứng nhu cầu ngày càng tăng của dân số đô thị đang bị buộc phải đóng cửa khi đối mặt với một cuộc khủng hoảng kinh tế lớn.

 1. Vấn đề nhà ở

Các vấn đề về nhà ở có xu hướng phát triển khi mọi người chuyển đến các thành phố và quá đông ở đó. Nếu các thành phố không chuẩn bị kỹ càng về số lượng, thì những ngôi nhà sẽ trở nên khan hiếm hơn. Việc định cư những người đến các thành phố và không có việc làm hoặc những người định cư như những người nhập cư thậm chí còn khó hơn. Một số người trong số này không có khả năng xây nhà riêng hoặc thậm chí trả tiền thuê nhà.

Các vấn đề phát triển cường độ như các vật liệu cần thiết để xây dựng ngôi nhà mới ngày càng trở nên không đủ hơn. Không gian hạn chế cũng gây khó khăn cho việc xây dựng và các nguồn tài chính thậm chí có thể khan hiếm do chúng chủ yếu được chuyển vào các chương trình mạng lưới an sinh xã hội và phát triển khác ngoài nhà ở. Điều này chỉ làm tăng thêm vấn đề.

 1. Sự phát triển của các khu ổ chuột

Đô thị hóa và công nghiệp hóa khiến rất nhiều người di chuyển đến các khu vực đô thị, nhưng họ không chuẩn bị cho họ những điều kiện mà họ có thể phải đối mặt khi đến đó. Các khu vực thành thị có xu hướng có chi phí sinh hoạt cao. Vấn đề nhà ở càng thúc đẩy điều này vì tất cả những người chuyển đến các khu vực đô thị không thể được đáp ứng đầy đủ.

Điều này dẫn đến sự ra đời và phát triển của các khu ổ chuột như là nơi trú ẩn an toàn cho những người không có khả năng chi trả chi phí thuê cao hoặc thiếu tiền đáng kể để mua căn hộ hoặc xây nhà ở các khu vực đô thị. Các khu ổ chuột phát sinh từ việc xây dựng nhà ở trên đất kém phát triển hoặc được định giá thấp do các căn hộ hoặc đất ở đô thị khan hiếm và đắt đỏ như thế nào.

Những ngôi nhà trong khu ổ chuột thường được xây dựng kém và hầu hết thời gian thiếu các tiện nghi cơ bản như nước sạch và vệ sinh thích hợp. Chúng được xây dựng để phục vụ cho những người có thu nhập thấp ở thành thị. Một số khu định cư này thậm chí là bất hợp pháp và có thể được thiết lập bên cạnh các bãi rác, khu vực ô nhiễm nặng hoặc các khu vực có nguy cơ thiên tai như khu vực đầm lầy và dòng chảy bùn.

 1. Vấn đề vệ sinh

Vấn đề vệ sinh đang lan tràn ở các khu vực đô thị do dân số quá đông, được thấy ở nhiều khu vực người dân định cư. Chính quyền địa phương gặp khó khăn trong việc thiết lập và quản lý một hệ thống thoát nước thích hợp do sự gia tăng dân số tràn lan. Sự gia tăng dân số nhanh đôi khi lấn át khả năng nguồn lực của chính quyền địa phương để xây dựng các hệ thống vệ sinh và thoát nước theo yêu cầu.

Đôi khi, các hệ thống thoát nước hiện tại có thể không có đủ nhân lực cũng như năng lực cơ sở hạ tầng để xử lý và quản lý chất thải . Vì vậy, thay vào đó, nó được thoát vào các nguồn nước – gây ô nhiễm chúng và gây nguy hiểm cho sức khỏe của cư dân thành thị, những người không chỉ có thể mắc các bệnh truyền qua nước có hại mà còn tiêu thụ nước bị ô nhiễm chất thải công nghiệp và kim loại nặng.

 1. Vấn đề thiếu nước

Nước rất quan trọng để duy trì sự sống. Sự gia tăng dân số tràn lan ở các khu vực đô thị làm cho nguồn nước trở nên rất khan hiếm do nguồn cung thông thường trở nên khan hiếm và không đáp ứng được nhu cầu của lượng lớn dân cư .

Hơn nữa, các vấn đề về nước có thể trở nên tồi tệ hơn với sự gia tăng ô nhiễm nước do hệ thống thoát nước kém và thiếu các biện pháp phòng ngừa để quản lý ô nhiễm nước tại địa phương .

 1. Mối nguy hiểm đối với sức khỏe

Người dân sống trong các khu đô thị tắc nghẽn tiềm ẩn rất nhiều rủi ro. Điều kiện vệ sinh kém, các vấn đề về nước và sống ở những khu vực có nguy cơ cao như cạnh các bãi rác dẫn đến dịch bệnh đủ loại. Tệ hơn nữa, người dân ở những khu vực này thường không được tiếp cận với các dịch vụ chăm sóc sức khỏe một cách thích hợp, khiến căn bệnh này khó chữa hơn rất nhiều, thậm chí có lúc dẫn đến tử vong.

Tại các khu ổ chuột, mọi người thường được chẩn đoán mắc các bệnh như vô sinh, ngộ độc thực phẩm, dị ứng, hen suyễn, biến chứng tim mạch, suy hô hấp, ung thư và tử vong. Tất cả điều này có thể được công nhận đối với tình trạng ô nhiễm tổng thể đang trải qua ở các khu vực đô thị này.

Với sự bùng nổ của đại dịch Covid-19, vấn đề mà đô thị hóa toàn cầu đặt ra có thể được cảm nhận nhiều hơn. Giờ đây, sự xa cách xã hội đã trở nên hoàn toàn cần thiết, đô thị hóa đã trở thành mối nguy hại lớn nhất đối với sức khỏe mọi thời đại. Đặc biệt, ở các nước đang phát triển, vấn đề này còn nhiều hơn.

Các khu ổ chuột bị ảnh hưởng nặng nề nhất. Chính ở những khu vực này, đại dịch đang lây lan với tốc độ cao hơn nhiều. Trong hầu hết các trường hợp, các trường hợp được báo cáo ở đây là nghiêm trọng, và tỷ lệ tử vong rất cao. Điều đáng nói ở đây là, khi đại dịch bắt đầu lan rộng ở Ấn Độ, mọi người thực sự lo ngại về việc nó lây lan ở Dharavi, khu ổ chuột lớn nhất Ấn Độ nằm ở Mumbai. Khi nó lây lan đến đó, thật may mắn là nó có thể được kiểm soát sớm nhất.

 1. Chất lượng môi trường xuống cấp

Đây là một trong những tác động phổ biến nhất của quá trình đô thị hóa . Sự tắc nghẽn của người dân trong các không gian và khu vực hạn chế làm giảm chất lượng không khí, ô nhiễm nước , ô nhiễm tiếng ồn và đất đai.

Điều này dẫn đến điều kiện môi trường rất kém cho người dân sinh sống và thường gây bất lợi cho sức khỏe của những người này. Cũng cần phải cải thiện cơ sở hạ tầng để thích ứng với sự gia tăng dân số bằng cách xây dựng các tòa nhà và tiện nghi mới.

Điều này dẫn đến việc tàn phá rừng và các môi trường sống tự nhiên để có được các nguyên liệu cần thiết. Chất thải công nghiệp đổ ra sông và hồ làm ô nhiễm nước, và tiếng ồn do nhiều hoạt động của con người thực hiện đã tạo nên nhiều tác động mà quá trình đô thị hóa mang lại cho các khu ổ chuột.

Dân số đô thị càng nhiều thì ô nhiễm do ô tô gây ra càng nhiều. Mặc dù đi chung xe là một phương pháp tương đối tốt hơn, nhưng không phải ai cũng chấp nhận được điều đó. Hầu hết mọi người thích sử dụng phương tiện cá nhân của họ. Ngay cả khi mọi người chọn đi chung xe hoặc phương tiện công cộng, nó không thực sự giúp ích nhiều.

Mỗi ngày, hàng triệu người sử dụng các tuyến đường đi làm, có nghĩa là, hàng chục nghìn phương tiện chạy trên đường mỗi ngày. Hầu hết các phương tiện này chạy bằng nhiên liệu hóa thạch và kết quả là gây ra một lượng lớn ô nhiễm không khí và làm suy giảm chất lượng không khí một cách đáng kể.

 1. Xử lý rác thải không đúng cách

Đô thị hóa kéo theo nhiều yếu tố khiến việc xử lý rác rất khó khăn. Các thành phố đô thị tạo ra rất nhiều chất thải hàng ngày mà họ không thể xử lý đúng cách , điều này khiến người dân sống ở những khu vực này gặp nhiều rủi ro về sức khỏe.

Những khu vực ban đầu được dành để đáp ứng nhu cầu xử lý rác đã trở nên đầy ắp, và một số trong số đó là nơi sinh sống của những người dân ổ chuột di chuyển đến gần những khu vực đó.

Dịch bệnh rất dễ lây lan, một số thường lây lan do côn trùng và động vật thường xuyên đến khu vực bãi thải và sau đó tiếp xúc với nguồn nước mà mọi người tiêu thụ. Các thùng rác cũng được đặt ở những khu vực có người dân sinh sống, khiến họ phải chịu nhiều mối nguy hại cho sức khỏe.

 1. Phương tiện giao thông

Rất nhiều người thường di chuyển giữa nơi làm việc và nhà của họ; điều này thường xuyên dẫn đến tắc đường và tắc nghẽn giao thông. Số lượng người sở hữu ô tô đang tăng lên hàng năm, đặc biệt là ở các khu vực đô thị và hệ thống giao thông công cộng rất kém tin cậy.

Số lượng ô tô tăng lên, và kết quả là các vấn đề giao thông tiếp tục trở nên tồi tệ hơn. Điều này không chỉ dẫn đến tắc nghẽn giao thông mà còn làm tăng khả năng xảy ra tai nạn giao thông và ô nhiễm không khí đô thị của người dân .

 1. Tội phạm đô thị

Càng nhiều người dân bị ùn tắc ở các khu vực thành thị, tỷ lệ thất nghiệp càng cao do công việc hiện có không đủ đáp ứng tất cả. Nguồn lực cũng trở nên khan hiếm và không phải ai cũng được tiếp cận với các dịch vụ xã hội thiết yếu, điều này khiến những người yếu thế rơi vào tình trạng lạm dụng chất kích thích, bạo lực, trộm cắp và tội phạm có tổ chức.

Thiếu việc làm cũng làm gia tăng nghèo đói, do đó, khiến mọi người càng khó có được những thứ thiết yếu để tồn tại. Sau đó, mọi người chuyển sang tội phạm liên quan đến nghèo đói như trộm cắp, giam giữ và tội phạm có tổ chức như một cách kiếm sống.

Những hoạt động tội phạm như vậy, chủ yếu là những hoạt động tràn lan ở các khu vực thành thị do nghèo đói và thiếu cơ hội việc làm, bao gồm bắt cóc, cướp, cướp xe, hiếp dâm và thậm chí giết người. Những hành vi này khiến người dân ở các thành phố trở nên rất khó khăn vì họ không được đảm bảo an toàn cho họ, đặc biệt là đối với những nạn nhân không thể tự vệ trong những tình huống như vậy.

 1. Tỷ lệ đói nghèo gia tăng

Đô thị hóa toàn cầu cuối cùng dẫn đến nghèo đói . Khi tỷ lệ thất nghiệp tăng lên, ngày càng có nhiều người tiếp tục chìm dưới ngưỡng nghèo. Ngoài ra, khi dân số tăng lên và các khu vực đô thị ngày càng trở nên tắc nghẽn, chính quyền bang bắt đầu mất dấu dân số.

Như vậy, trong một số trường hợp, nó cũng không cung cấp đầy đủ cho tất cả mọi người. Cuối cùng, nó dẫn đến những hình thức nghèo đói cùng cực, nơi mọi người phải sống trên đường phố với chỉ một ít hoặc không có gì để ăn hoặc uống.

Do đói nghèo, mức sống của con người cũng giảm xuống đến mức đôi khi có thể bị coi là vô nhân đạo. Trong một thế giới mà người giàu không ngừng trở nên giàu hơn và người nghèo không ngừng trở nên nghèo hơn, nghèo đói cho đến nay vẫn là một trong những mối đe dọa lớn nhất đối với sự tồn tại của con người.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

0901.856.888