Ô nhiễm công nghiệp là gì?

Với sự xuất hiện của Cách mạng Công nghiệp , loài người đã có thể tiến xa hơn vào thế kỷ 21. Công nghệ phát triển nhanh chóng, khoa học trở nên tiên tiến và thời đại sản xuất ra đời. Với tất cả những điều này, một hậu quả nữa là ô nhiễm công nghiệp. Trước đó, các ngành công nghiệp là những nhà máy nhỏ tạo ra khói là chất ô nhiễm chính.

Tuy nhiên, do số lượng nhà máy bị hạn chế và chỉ làm việc một số giờ nhất định trong ngày nên mức độ ô nhiễm không tăng lên đáng kể. Nhưng khi các nhà máy này trở thành các ngành công nghiệp và đơn vị sản xuất quy mô lớn, vấn đề ô nhiễm công nghiệp bắt đầu trở nên quan trọng hơn.

Bất kỳ hình thức ô nhiễm  nào có thể xác định nguồn gốc ngay lập tức của nó đối với các hoạt động công nghiệp được gọi là ô nhiễm công nghiệp. Hầu hết ô nhiễm trên hành tinh có thể bắt nguồn từ một số ngành công nghiệp.

Trên thực tế, vấn đề ô nhiễm công nghiệp có tầm quan trọng nghiêm trọng đối với các cơ quan đang cố gắng chống lại sự suy thoái môi trường.

Các quốc gia phải đối mặt với sự tăng trưởng đột ngột và nhanh chóng của các ngành công nghiệp như vậy đang nhận thấy đây là một vấn đề nghiêm trọng cần được kiểm soát ngay lập tức.

Ô nhiễm công nghiệp diễn ra trên nhiều mặt. Nó làm ô nhiễm một số nguồn nước uống, thải các chất độc không mong muốn vào không khí và  làm giảm chất lượng đất trên toàn thế giới.

Các thảm họa môi trường lớn đã được gây ra do các rủi ro công nghiệp vẫn chưa được kiểm soát. Dưới đây là một số nguyên nhân gây ô nhiễm công nghiệp dẫn đến  suy thoái môi trường .

Sự thật về ô nhiễm công nghiệp

Ô nhiễm công nghiệp đang tàn phá Trái đất. Mọi quốc gia đều bị ảnh hưởng, và có những người đang làm việc không mệt mỏi để nâng cao nhận thức và vận động cho sự thay đổi. Các hoạt động gây ô nhiễm bao gồm:

 • Đốt than
 • Đốt các nhiên liệu hóa thạch như dầu mỏ, khí đốt tự nhiên và dầu mỏ
 • Dung môi hóa học dùng trong ngành công nghiệp nhuộm và thuộc da
 • Chất thải lỏng và khí chưa qua xử lý thải ra môi trường
 • Xử lý chất phóng xạ không đúng cách

Nguyên nhân gây ô nhiễm công nghiệp

 1. Thiếu chính sách kiểm soát ô nhiễm

Việc thiếu các chính sách hiệu quả và cơ chế thực thi kém đã cho phép nhiều ngành công nghiệp lách luật do ban kiểm soát ô nhiễm đưa ra, dẫn đến ô nhiễm quy mô lớn  ảnh hưởng đến cuộc sống của nhiều người.

 1. Tăng trưởng công nghiệp ngoài kế hoạch

Ở hầu hết các thị trấn công nghiệp, sự tăng trưởng không theo kế hoạch đã diễn ra, trong đó các công ty đó đã vi phạm các quy tắc và chuẩn mực và gây ô nhiễm môi trường với cả ô nhiễm không khí và ô nhiễm nước .

 1. Sử dụng công nghệ lạc hậu

Hầu hết các ngành công nghiệp vẫn dựa vào các công nghệ cũ để sản xuất các sản phẩm tạo ra một lượng lớn chất thải. Để tránh chi phí và chi phí cao, nhiều công ty vẫn tận dụng các công nghệ truyền thống để sản xuất các sản phẩm cao cấp.

 1. Sự hiện diện của một số lượng lớn các ngành công nghiệp quy mô nhỏ

Nhiều ngành công nghiệp và nhà máy quy mô nhỏ không có đủ vốn và dựa vào tài trợ của chính phủ để hoạt động kinh doanh hàng ngày của họ thường trốn tránh các quy định về môi trường và thải ra một lượng lớn khí độc trong bầu khí quyển.

 1. Xử lý chất thải không hiệu quả

Ô nhiễm nước  và ô nhiễm đất thường trực tiếp do việc xử lý chất thải kém hiệu quả . Tiếp xúc lâu dài với không khí và nước ô nhiễm gây ra các vấn đề sức khỏe mãn tính, làm cho vấn đề ô nhiễm công nghiệp trở nên nghiêm trọng. Nó cũng làm giảm chất lượng không khí ở các khu vực xung quanh, gây ra nhiều rối loạn hô hấp.

 1. Sự rửa trôi tài nguyên từ thế giới tự nhiên

Các ngành công nghiệp đòi hỏi một lượng lớn nguyên liệu thô để sản xuất chúng thành thành phẩm. Điều này đòi hỏi việc khai thác các khoáng chất từ ​​bên dưới trái đất. Các khoáng chất được khai thác có thể gây ô nhiễm đất khi rơi vãi trên trái đất. Rò rỉ từ các tàu có thể gây ra tràn dầu có thể gây hại cho sinh vật biển .

 1. Sử dụng tài nguyên thiên nhiên

Nguyên liệu thô là yếu tố bắt buộc đối với các ngành công nghiệp, thường đòi hỏi họ phải khai thác các yếu tố dưới lòng đất. Một trong những hình thức rửa trôi phổ biến nhất từ ​​các nguồn tài nguyên thiên nhiên là quá trình nứt vỡ để lấy dầu.

Khi các ngành công nghiệp khai thác khoáng sản, quá trình này gây ra ô nhiễm đất và cũng gây ra rò rỉ và tràn dầu có hại và thậm chí gây chết người và động vật.

Ảnh hưởng của ô nhiễm công nghiệp đến môi trường của chúng ta

 1. Ô nhiễm nước

Tác động của ô nhiễm công nghiệp là rất sâu rộng và có thể ảnh hưởng đến hệ sinh thái trong nhiều năm tới. Hầu hết các ngành công nghiệp đòi hỏi một lượng lớn nước cho công việc của họ. Khi tham gia vào một loạt các quá trình, nước tiếp xúc với kim loại nặng, hóa chất độc hại, chất thải phóng xạ và thậm chí cả bùn hữu cơ.

Chúng được đổ vào các đại dương  hoặc sông. Kết quả là, nhiều nguồn nước có một lượng lớn chất thải công nghiệp, điều này ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe của hệ sinh thái của chúng ta. Nguồn nước tương tự sau đó được nông dân sử dụng cho mục đích tưới tiêu, điều này ảnh hưởng đến chất lượng của thực phẩm được sản xuất ra.

Ô nhiễm nước đã khiến nhiều nguồn nước ngầm trở nên vô dụng đối với con người và động vật hoang dã. Tốt nhất nó có thể được tái chế để sử dụng tiếp trong các ngành công nghiệp.

 1. Ô nhiễm đất

Ô nhiễm đất đang tạo ra các vấn đề trong nông nghiệp và phá hủy thảm thực vật địa phương. Nó cũng gây ra các vấn đề sức khỏe mãn tính cho những người tiếp xúc với đất hàng ngày.

 1. Ô nhiễm không khí

Ô nhiễm không khí đã dẫn đến sự gia tăng mạnh mẽ của nhiều loại bệnh tật và nó tiếp tục ảnh hưởng đến chúng ta hàng ngày. Với rất nhiều ngành công nghiệp quy mô nhỏ, vừa và lớn mọc lên,  ô nhiễm không khí  đã gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe của con người và môi trường.

 1. Sự tuyệt chủng của động vật hoang dã

Nhìn chung, vấn đề ô nhiễm công nghiệp cho chúng ta thấy rằng nó làm cho nhịp điệu và mô hình tự nhiên bị phá vỡ, có nghĩa là động vật hoang dã đang bị ảnh hưởng một cách nghiêm trọng. Môi trường sống đang bị mất đi, các loài bị tuyệt chủng và môi trường khó có thể phục hồi sau mỗi thảm họa thiên nhiên .

Các tai nạn công nghiệp lớn như tràn dầu, hỏa hoạn, rò rỉ vật liệu phóng xạ và thiệt hại tài sản khó làm sạch hơn vì chúng có tác động cao hơn trong một khoảng thời gian ngắn hơn.

 1. Sự nóng lên toàn cầu

Với sự gia tăng ô nhiễm công nghiệp, sự nóng lên toàn cầu đang gia tăng với tốc độ ổn định. Khói và khí nhà kính đang được các ngành công nghiệp thải vào không khí, là nguyên nhân làm gia tăng tình trạng ấm lên toàn cầu.

Sự tan chảy của sông băng, sự tuyệt chủng của gấu Bắc Cực, lũ lụt, sóng thần, bão là một trong số ít những  tác động của hiện tượng ấm lên toàn cầu.

 1. Mất đa dạng sinh học

Ô nhiễm công nghiệp tiếp tục gây ra thiệt hại đáng kể cho trái đất và tất cả cư dân của nó do chất thải hóa học, thuốc trừ sâu, vật liệu phóng xạ, v.v. Nó ảnh hưởng đến động vật hoang dã và hệ sinh thái và phá vỡ môi trường sống tự nhiên. Các loài động vật đang bị tuyệt chủng và môi trường sống đang bị phá hủy.

Các chất thải lỏng, rắn và nguy hại ngày càng gia tăng làm suy yếu sức khỏe hệ sinh thái và tác động đến an ninh lương thực, nước và sức khỏe. Các thảm họa ô nhiễm công nghiệp, bao gồm tràn dầu và rò rỉ phóng xạ, phải mất nhiều năm đến nhiều thập kỷ mới có thể làm sạch được.

 1. Lắng đọng khí quyển

Cadmium làm giàu đất cũng có thể liên quan đến ô nhiễm công nghiệp. Lớp đất mặt bị ô nhiễm do hư hỏng của mỏ cho thấy một loạt các nồng độ Cd.

Nước thải công nghiệp thường được thải vào hệ thống thoát nước bề mặt sau khi lọc trong các ao có đuôi. Các cuộc điều tra gần đây đã phát hiện ra nồng độ Cd rất cao trong trầm tích ở bờ và đáy của các con sông.

Các cách kiểm soát hoặc giảm thiểu ô nhiễm công nghiệp

Vấn đề ô nhiễm công nghiệp là vấn đề nghiêm trọng đối với mọi quốc gia trên hành tinh. Với sự gia tăng tác hại của ô nhiễm công nghiệp, có rất nhiều cơ quan và cá nhân đang làm việc để giảm dấu chân carbon và sống và làm việc theo cách thân thiện với môi trường.

Tuy nhiên, ô nhiễm công nghiệp vẫn tràn lan và sẽ mất nhiều năm để kiểm soát và điều tiết thích hợp. Có thể thực hiện nhiều bước để tìm kiếm giải pháp lâu dài cho vấn đề.

 1. Kiểm soát nguồn

Việc áp dụng công nghệ mới, đào tạo nhân viên hiệu quả để sử dụng an toàn và phát triển công nghệ xử lý chất thải tốt hơn và tận tâm hơn trong việc sử dụng nguyên liệu thô có thể giúp kiểm soát ô nhiễm công nghiệp tại nguồn.

 1. Tái chế

Tái chế càng nhiều nước ô nhiễm  trong các ngành công nghiệp càng tốt bằng cách tăng cường nỗ lực tái chế để giảm ô nhiễm công nghiệp.

 1. Làm sạch tài nguyên

Các phương pháp hữu cơ nên được áp dụng để làm sạch nước và đất, chẳng hạn như sử dụng vi sinh sử dụng kim loại nặng và chất thải làm thức ăn tự nhiên. Các phòng hoặc thùng làm mát cần được phát triển cho phép các ngành công nghiệp tái chế nước mà họ cần thay vì đẩy nó trở lại nguồn nước tự nhiên mà nó có được.

 1. Lựa chọn địa điểm ngành

Việc xem xét vị trí của các địa điểm và tác động tiềm tàng đến môi trường xung quanh có thể giúp giảm thiểu hậu quả có hại.

 1. Xử lý chất thải

  công nghiệp đúng cách

Bằng cách phát triển và thực hiện các cơ sở xử lý thích hợp để xử lý chất thải công nghiệp và các thói quen thích hợp có thể làm giảm ô nhiễm.

Xử lý khí thải đúng cách là phương pháp giúp giảm thiểu sự tác động của ô nhiễm công nghiệp

 1. Xây dựng lại môi trường sống và trồng rừng

Xây dựng lại môi trường sống bằng cách trồng thêm cây cối và thực vật có thể giúp động vật hoang dã trở lại ngôi nhà của chúng, và cây cối có thể giúp lọc không khí với đủ oxy và hoạt động như một bộ đệm chống lại môi trường.

 1. Luật pháp và thực thi nghiêm ngặt hơn

Cơ quan Bảo vệ Môi trường (EPA) làm việc để khắc phục thiệt hại do ô nhiễm công nghiệp. Cần có các quy tắc nghiêm ngặt hơn để thực hiện hành động chống lại các công ty không tuân theo quy trình phù hợp và phần thưởng đáng kể hơn cho các công ty hoạt động đúng cách. Nó đòi hỏi phải tạo ra các chính sách ngăn chặn việc sử dụng đất sai mục đích.

 1. Đánh giá tác động môi trường thường xuyên

Là một công ty hoặc ngành có trách nhiệm nên yêu cầu đánh giá tác động môi trường thường xuyên được báo cáo để đánh giá. Nếu có các tác động có hại được phát hiện trong quá trình xem xét, các hành động cần thiết để khắc phục hậu quả tiêu cực cần được xây dựng và thực thi.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

0901.856.888