Báo cáo của Liên Hợp Quốc: Thế giới cần giảm một nửa lượng khí thải vào năm 2030

Trong phần cuối cùng của đánh giá lần thứ sáu của Ủy ban liên chính phủ về biến đổi khí hậu ( IPCC ) về tình trạng ấm lên toàn cầu, truyền tải mục tiêu giảm 1.5 độ C trên nền nhiệt mà thế giới đang hứng chịu.

Tiếp theo các báo cáo trước đó của Liên hợp quốc về khoa học biến đổi khí hậu , tác động và thích ứng , ấn bản mới nhất nêu chi tiết các phương tiện để khắc phục vấn đề. Paramount là một giai đoạn tham vọng hơn đối với nhiên liệu hóa thạch gây ra 2/3 lượng khí thải carbon làm ấm hành tinh kể từ năm 1850; và điện khí hóa đồng thời của một hệ thống năng lượng toàn cầu chủ yếu chạy bằng gió và mặt trời – chi phí năng lượng tái tạo đã giảm tới 85% kể từ năm 2010, báo cáo lưu ý.

Tình trạng hạn hán ở Somalia

Trong báo cáo của mình, IPCC đưa ra các lộ trình giảm thiểu để đạt được “mức giảm phát thải tức thì và sâu trên tất cả các lĩnh vực”, nghĩa là cắt giảm 50% lượng phát thải khí nhà kính (GHG) (so với mức năm 2019) vào cuối thập kỷ này.

Bảo vệ rừng và sự đang sinh học cũng như giảm thiểu phát thải carbon dioxide (CDR) là những điều mà các nhà khoa học/ các cấp lãnh đạo hướng đến. Tuy nhiên, vấn đề liên quan đến công bằng, bình đẳng giữa các quốc gia, giữa người dân vẫn còn là điều cản trở quá trình thực hiện các mục tiêu này.

Các chính phủ phải loại bỏ dần nhiên liệu hóa thạch

Không quốc gia nào hiện đang trên đà đạt được các mục tiêu của Paris là giữ ấm tốt dưới 2 độ C – và lý tưởng là dưới 1,5 độ C. Các mục tiêu trong Kế hoạch Khí hậu Quốc gia (NDC) hiện tại tương đương với khoảng 3,2 độ C của sự ấm lên trong thế kỷ này. Thời tiết khắc nghiệt  và băng tan trên khắp Bắc Cực đã được cảm nhận với nhiệt độ chỉ khoảng 1,2 độ C kể từ thời tiền công nghiệp.

Báo cáo cho biết sự ấm lên không thể giới hạn ở 1,5 độ C trừ khi lượng khí thải đạt đỉnh vào năm 2025. Lượng phát thải CO2 ròng trên toàn cầu cũng cần đạt được vào đầu những năm 2050.

Báo cáo mới nhất của IPCC nhằm cung cấp cho các chính phủ lý do để đặt ra các mục tiêu giảm phát thải cần thiết. Ba mươi hai năm kể từ báo cáo khí hậu đầu tiên của IPCC, lượng khí thải đã tăng 54%, theo cơ quan khí hậu.

Rachel Cleetus, giám đốc chính sách và nhà kinh tế hàng đầu của Chương trình Khí hậu và Năng lượng tại Washington, DC cho biết: “Báo cáo mới nhất của IPCC này khiến các nhà hoạch định chính sách lưu ý rằng quỹ đạo phát thải bẫy nhiệt toàn cầu hiện nay đang đi chệch hướng một cách đáng báo động. dựa trên Liên minh các nhà khoa học có quan tâm – và là quan sát viên chính thức của báo cáo giảm nhẹ khí hậu. Bà nói thêm: “Việc họ tiếp tục không hành động là nguyên nhân trực tiếp gây ra cuộc khủng hoảng khí hậu ở đây, và nó cũng đặt các mục tiêu của Thỏa thuận Paris vào nguy cơ nghiêm trọng”.

Lượng phát thải ròng do con người gây ra trên toàn cầu tiếp tục tăng trên tất cả các nhóm khí nhà kính chính

Lượng khí thải tiêu cực và nỗi lo sợ về sự ‘vượt biên’

Một số con đường giảm thiểu được bao gồm trong yếu tố báo cáo trong các công nghệ “phát thải âm” như năng lượng sinh học với khả năng thu giữ và lưu trữ carbon ( BECCS ) – theo đó cây cối cung cấp cho các nhà máy điện mà lượng khí thải sẽ được thu hồi vào một ngày trong tương lai khi công nghệ này có sẵn.

Hoạt động này được IPCC và EU coi là tiêu cực carbon, bởi vì những cây cung cấp năng lượng sinh học được coi là bền vững – ngay cả khi một lượng lớn rừng và đất nông nghiệp sẽ bị mất đi để cung cấp cho việc trồng cây cần thiết.

Hơn nữa, công nghệ thu giữ carbon vẫn ở giai đoạn thử nghiệm và không phải là “một giải pháp thế giới thực”, Schneider nói. “Chiến lược giảm thiểu khí hậu trọng tâm của [báo cáo] – loại bỏ dần tất cả các nhiên liệu hóa thạch, bắt đầu ngay lập tức – thường bị pha loãng bởi các tham chiếu đến các công nghệ nhằm giữ cho ngành công nghiệp nhiên liệu hóa thạch tồn tại”, bà nói thêm.

Sự phụ thuộc vào các công nghệ CDR chưa được chứng minh cũng đe dọa sự “vượt quá” giới hạn nóng lên 1,5 độ C tạm thời.

Hàm ý là nhiệt độ sẽ lại thấp hơn khi công nghệ CDR đi vào hoạt động. Nhưng đã có thể là quá muộn nếu các “điểm tới hạn” không thể đảo ngược được kích hoạt, Schneider giải thích, bao gồm cả sự tan băng của các vùng đóng băng vĩnh cửu là bể chứa carbon khổng lồ – gây ra lượng khí thải bổ sung sẽ đẩy nhanh cuộc khủng hoảng khí hậu.

Có một lo ngại rằng CDR sẽ là một phương tiện để trì hoãn việc cắt giảm phát thải ngay lập tức.

Taylor Dimsdale, Giám đốc phụ trách rủi ro và khả năng phục hồi cho biết: “Để tránh các tình huống xấu nhất và các tác động không thể quản lý được, để tránh các tình huống xấu nhất và các tác động không thể quản lý, lời hứa về lượng khí thải tiêu cực tại một số thời điểm trong tương lai không được sử dụng như một cái cớ để trì hoãn hành động về hiệu quả và việc triển khai năng lượng tái tạo. tại tổ chức nghiên cứu khí hậu toàn cầu, E3G.

Schneider cho biết: “Rất không chắc liệu chúng ta có thể quay trở lại mức 1,5 độ hay không, đồng thời lưu ý rằng“ các phản hồi và điểm giới hạn thậm chí có thể xảy ra trước khi đạt đến 1,5 độ ”.

Các gia đình buộc phải di chuyển tất cả đồ đạc của họ, bao gồm cả gia súc, Nam Sudan

Các nhà nghiên cứu Bắc Cực cảnh báo về ‘điểm tới hạn’ toàn cầu

Đối với Alexandre Köberle, một thành viên nghiên cứu tại Viện Grantham, Đại học Hoàng gia London, và là tác giả chính của ấn phẩm IPCC mới nhất, chi phí giảm thiểu được tính toán trong báo cáo cần tính đến “những tác động mà chúng ta sẽ tránh được nếu chúng ta giải quyết vấn đề biến đổi khí hậu”.

Chi phí giảm thiểu trong báo cáo một lần nữa được đo lường theo Tổng sản phẩm quốc nội (GDP) toàn cầu – một phép đo mà Đồng chủ tịch Nhóm công tác III của IPCC Priyadarshi Shukla thừa nhận không tính đến “lợi ích kinh tế của việc giảm chi phí thích ứng hoặc tránh các tác động khí hậu”. Tuy nhiên, GDP sẽ “chỉ thấp hơn một vài điểm phần trăm vào năm 2050 nếu chúng ta thực hiện các hành động cần thiết để hạn chế sự nóng lên ở mức 2 ° C”, theo Shukla.

Köberle nói rằng GDP là một “thước đo khủng khiếp” sẽ không mang lại sự rõ ràng cần thiết cho các chính trị gia muốn thuyết phục công chúng về lợi ích của quá trình chuyển đổi năng lượng đầy đủ. Ông lưu ý rằng “đồng lợi ích” của các chính sách giảm thiểu ô nhiễm không khí như giảm ô nhiễm không khí và cải thiện sức khỏe hô hấp cũng không được tính đến; cũng không phải là chủ quyền năng lượng và giảm sự phụ thuộc vào các nhà cung cấp năng lượng bên ngoài – đặc biệt là vào thời điểm mà châu Âu đang cố gắng giảm sự phụ thuộc vào khí đốt và dầu của Nga.

IPCC hiện sẽ hoàn thành đánh giá lần thứ sáu khổng lồ của mình, lần đầu tiên kể từ năm 2014, để phát hành vào tháng 9 trước COP27 – khi các chính phủ dự kiến ​​sẽ cập nhật NDC của họ và cam kết loại bỏ nhiên liệu hóa thạch đầy tham vọng hơn.

Nguồn tin: news.un.org  và dw.com

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

0901.856.888