NOAA ghi nhận khí mê-tan trong khí quyển đạt mức cao mới, tăng với tốc độ nhanh nhất

Điôxít cacbon trong khí quyển vẫn là nguyên nhân chính và là tác nhân lâu dài của biến đổi khí hậu, nhưng khí mê-tan tác động mạnh hơn trong thời gian tới.

Lượng khí mêtan trong khí quyển đã tăng vọt lên mức cao lịch sử và đang tăng với tốc độ nhanh nhất được ghi nhận, theo Cơ quan Quản lý Khí quyển và Đại dương Quốc gia.

Khí nhà kính – nguyên nhân đóng góp lớn thứ hai vào sự ấm lên của Trái đất – mạnh hơn carbon dioxide , tác nhân chính gây ra biến đổi khí hậu, nhưng cũng phân hủy nhanh hơn nhiều, khiến tác động của nó kéo dài ngắn hơn.

Theo một số chuyên gia, hạn chế phát thải khí mê-tan có thể là một trong những hành động dễ dàng và hiệu quả nhất ngay lập tức để làm chậm lại biến đổi khí hậu.

NOAA cảnh báo mức khí metan tăng vượt ngưỡng

Trong một bản tin của mình NOAA cho biết , nồng độ khí mêtan trong khí quyển tăng 17 phần tỷ vào năm 2021. Tổng lượng khí mê-tan trong khí quyển lớn hơn 162% so với mức tiền công nghiệp và cao hơn khoảng 15% so với vài thập kỷ trước.

Carbon dioxide trong khí quyển vẫn là động lực chính và lâu dài của biến đổi khí hậu. Cơ quan cho biết mức độ của nó cũng tiếp tục tăng và đạt mức cao mới.

Giảm ô nhiễm khí mêtan đã trở thành một trọng tâm gần đây trong các cuộc đàm phán quốc tế về khí hậu. Mặc dù là tác nhân gây ra biến đổi khí hậu trong thời gian ngắn, nhưng khí mê-tan có thể có tác động rõ rệt vì nó hấp thụ nhiều nhiệt và năng lượng hơn nhiều so với khí cacbonic.

“Dữ liệu của chúng tôi cho thấy lượng khí thải toàn cầu tiếp tục di chuyển sai hướng với tốc độ nhanh chóng,” Quản trị viên NOAA Rick Spinrad cho biết trong một thông cáo báo chí. “Giảm phát thải khí mê-tan là một công cụ quan trọng mà chúng ta có thể sử dụng ngay bây giờ để giảm bớt tác động của biến đổi khí hậu trong thời gian tới và giảm tốc độ ấm lên.”

Phân tích gần đây nhất của Ủy ban liên chính phủ về biến đổi khí hậu của Liên hợp quốc đã ước tính rằng mức độ đóng góp tiềm năng của khí mê-tan đối với sự nóng lên toàn cầu nhiều hơn 81 lần so với một lượng khí CO2 tương đương khi các tác động được đo lường trong 20 năm.

Theo báo cáo mới nhất của IPCC , mêtan chiếm khoảng 18% tổng lượng phát thải khí nhà kính vào năm 2019. Mêtan có nhiều nguồn. Nó là thành phần chính của khí tự nhiên, một sản phẩm phụ của việc chăn nuôi gia súc như bò và một loại khí được thải ra khi chất hữu cơ phân hủy trong các vùng đất ngập nước.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

0901.856.888