WHO cảnh báo khói bếp gây ô nhiễm không khí trong nhà

Bài viết này lấy dữ liệu từ Tổ chức Y tế thế giới (WHO). Trước những hệ quả mà khí thải nhà bếp gây ra cho sức khỏe, WHO đã đưa ra lời cảnh báo và hướng dẫn áp dụng phương pháp phòng ngừa để bảo vệ sức khỏe.

Trên thế giới, khoảng 2,4 tỷ người vẫn nấu ăn bằng nhiên liệu rắn (như gỗ, chất thải cây trồng, than củi, than đá và phân) và dầu hỏa trong các đám cháy lộ thiên và các bếp lò kém hiệu quả. Hầu hết những người này đều nghèo và sống ở các nước có thu nhập thấp và trung bình. Có sự khác biệt lớn về khả năng tiếp cận các giải pháp thay thế nấu ăn sạch hơn giữa khu vực thành thị và nông thôn: vào năm 2020, chỉ có 14% người dân ở khu vực thành thị sử dụng nhiên liệu và công nghệ gây ô nhiễm, so với 52% dân số nông thôn toàn cầu.

Ô nhiễm không khí hộ gia đình được tạo ra do việc sử dụng nhiên liệu và công nghệ không hiệu quả và gây ô nhiễm trong và xung quanh nhà có chứa nhiều chất ô nhiễm có hại cho sức khỏe, bao gồm các hạt bụi nhỏ xâm nhập sâu vào phổi và đi vào máu. Trong những ngôi nhà được thông gió kém, khói bếp có thể có mức độ các hạt mịn cao hơn 100 lần so với mức chấp nhận được. Mức độ tiếp xúc đặc biệt cao ở phụ nữ và trẻ em, những người dành nhiều thời gian nhất ở gần lò sưởi trong nhà. Việc phụ thuộc vào nhiên liệu và công nghệ gây ô nhiễm cũng đòi hỏi thời gian đáng kể để nấu nướng trên một thiết bị kém hiệu quả, cũng như thu thập và chuẩn bị nhiên liệu.

WHO cảnh báo khói bếp chứa nhiều chất độc hại

Do việc sử dụng rộng rãi các nhiên liệu gây ô nhiễm và bếp để nấu ăn, WHO đã ban hành một bộ hướng dẫn quy chuẩn, Hướng dẫn về chất lượng không khí trong nhà: đốt nhiên liệu gia đình , cung cấp hướng dẫn dựa trên bằng chứng thực tế về những loại nhiên liệu và công nghệ được sử dụng trong gia đình có thể được coi là sạch, bao gồm khuyến cáo không khuyến khích sử dụng dầu hỏa và khuyến cáo không sử dụng than chưa qua chế biến; xác định rõ hiệu suất của nhiên liệu và công nghệ (dưới dạng mục tiêu tỷ lệ phát thải) cần thiết để bảo vệ sức khỏe; và nhấn mạnh tầm quan trọng của việc giải quyết tất cả các mục đích sử dụng năng lượng trong gia đình, đặc biệt là nấu ăn, sưởi ấm không gian và chiếu sáng để đảm bảo lợi ích cho sức khỏe và môi trường. WHO định nghĩa nhiên liệu và công nghệ  sạch cho sức khỏe tại điểm sử dụng như năng lượng mặt trời, điện, khí sinh học, khí hóa lỏng (LPG), khí đốt tự nhiên, nhiên liệu cồn, cũng như bếp sinh khối đáp ứng các mục tiêu phát thải trong Hướng dẫn của WHO.

Nếu không có hành động chính sách mạnh mẽ, ước tính 2,1 tỷ người vẫn thiếu khả năng tiếp cận với nhiên liệu và công nghệ sạch vào năm 2030. Có nhu cầu hành động đặc biệt quan trọng ở châu Phi cận Sahara, nơi dân số tăng cao hơn khả năng tiếp cận nấu ăn sạch và 923 triệu người thiếu khả năng tiếp cận vào năm 2020. Các chiến lược nhằm tăng cường áp dụng năng lượng sạch cho hộ gia đình bao gồm các chính sách cung cấp hỗ trợ tài chính để mua công nghệ và nhiên liệu sạch hơn, cải thiện hệ thống thông gió hoặc thiết kế nhà ở, và các chiến dịch truyền thông để khuyến khích sử dụng năng lượng sạch.  

Ảnh hưởng đến sức khỏe

Mỗi năm, 3,2 triệu người chết sớm vì bệnh tật do ô nhiễm không khí hộ gia đình gây ra bởi việc đốt cháy không hoàn toàn nhiên liệu rắn và dầu hỏa dùng để nấu ăn. Các hạt vật chất và các chất ô nhiễm khác trong ô nhiễm không khí hộ gia đình làm viêm đường hô hấp và phổi, làm suy giảm phản ứng miễn dịch và giảm khả năng vận chuyển oxy của máu.

Trong số 3,2 triệu ca tử vong do tiếp xúc với ô nhiễm không khí hộ gia đình:

 • 32% là do thiếu máu cơ tim: 12% tổng số ca tử vong do thiếu máu cơ tim, chiếm hơn một triệu ca tử vong sớm hàng năm, có thể do tiếp xúc với ô nhiễm không khí trong gia đình;
 • 23% là do đột quỵ: khoảng 12% tổng số ca tử vong do đột quỵ có thể là do tiếp xúc hàng ngày với ô nhiễm không khí gia đình do sử dụng nhiên liệu rắn và dầu hỏa ở nhà;
 • 21% là do nhiễm trùng đường hô hấp dưới: Tiếp xúc với ô nhiễm không khí hộ gia đình gần như làm tăng gấp đôi nguy cơ mắc bệnh LRI ở trẻ em và là nguyên nhân của 44% tổng số ca tử vong do viêm phổi ở trẻ em dưới 5 tuổi. Ô nhiễm không khí hộ gia đình là nguy cơ gây nhiễm trùng đường hô hấp dưới cấp tính ở người lớn và góp phần vào 22% tổng số ca tử vong ở người trưởng thành do viêm phổi;
 • 19% là do bệnh phổi tắc nghẽn mãn tính (COPD): 23% tổng số ca tử vong do bệnh phổi tắc nghẽn mãn tính (COPD) ở người lớn ở các nước có thu nhập thấp và trung bình là do tiếp xúc với ô nhiễm không khí gia đình; và
 • 6% là do ung thư phổi: khoảng 11% số ca tử vong do ung thư phổi ở người lớn là do tiếp xúc với chất gây ung thư từ ô nhiễm không khí gia đình do sử dụng dầu hỏa hoặc nhiên liệu rắn như gỗ, than củi hoặc than đá cho nhu cầu năng lượng của hộ gia đình.

Ô nhiễm không khí hộ gia đình gây ra mất mát ước tính khoảng 86 triệu năm sống khỏe mạnh vào năm 2019, với gánh nặng lớn nhất thuộc về phụ nữ sống ở các nước có thu nhập thấp và trung bình. 

Gần một nửa số ca tử vong do nhiễm trùng đường hô hấp dưới ở trẻ em dưới 5 tuổi là do hít phải các chất dạng hạt (muội than) từ ô nhiễm không khí trong gia đình.

Cũng có bằng chứng về mối liên hệ giữa ô nhiễm không khí hộ gia đình và trẻ nhẹ cân, bệnh lao, đục thủy tinh thể, ung thư vòm họng và thanh quản.

Người thường xuyên tiếp xúc với khói bếp dễ bị tổn thương đường hô hấp

Cần có những thay đổi chính sách đáng kể để tăng nhanh số người được tiếp cận với nhiên liệu sạch và công nghệ vào năm 2030 nhằm giải quyết bất bình đẳng về sức khỏe, đạt được Chương trình nghị sự 2030 về Phát triển bền vững và giảm thiểu biến đổi khí hậu.

 • Phụ nữ và trẻ em chịu gánh nặng sức khỏe lớn nhất từ ​​nhiên liệu và công nghệ gây ô nhiễm trong gia đình vì họ thường lao động trong các công việc gia đình như nấu ăn và lấy củi và dành nhiều thời gian hơn để tiếp xúc với khói độc hại từ bếp và nhiên liệu gây ô nhiễm.
 • Thu thập nhiên liệu làm tăng nguy cơ chấn thương cơ xương và tiêu tốn thời gian đáng kể cho phụ nữ và trẻ em – hạn chế giáo dục và các hoạt động sản xuất khác. Trong những môi trường kém an toàn, phụ nữ và trẻ em có nguy cơ bị thương tích và bạo lực trong khi thu thập nhiên liệu.
 • Nhiều loại nhiên liệu và công nghệ được các hộ gia đình sử dụng để đun nấu, sưởi ấm và thắp sáng có nguy cơ mất an toàn. Việc vô tình uống phải dầu hỏa là nguyên nhân hàng đầu gây ra các vụ ngộ độc ở trẻ em, và một phần lớn các ca bỏng và thương tích nặng xảy ra ở các nước có thu nhập thấp và trung bình có liên quan đến việc sử dụng năng lượng gia đình để nấu nướng, sưởi ấm và thắp sáng (2) .
 • Việc thiếu điện tiếp cận với hơn 750 triệu người buộc các hộ gia đình phải phụ thuộc vào các thiết bị và nhiên liệu gây ô nhiễm, chẳng hạn như đèn dầu để thắp sáng, do đó khiến họ tiếp xúc với hàm lượng rất cao các chất dạng hạt mịn.
 • Thời gian sử dụng và chuẩn bị nhiên liệu cho các thiết bị gây ô nhiễm, kém hiệu quả sẽ hạn chế các cơ hội khác cho sức khỏe và phát triển, như học tập, thời gian giải trí hoặc các hoạt động sản xuất.
 • Các-bon đen (hạt muội) và khí mê-tan thải ra từ quá trình đốt bếp kém hiệu quả là những chất gây ô nhiễm khí hậu mạnh trong thời gian ngắn (SLCPs).
 • Ô nhiễm không khí hộ gia đình cũng là một nguyên nhân chính gây ô nhiễm không khí xung quanh (ngoài trời) .

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

0901.856.888