Chất lượng không khí ở nông thôn có thể thấp hơn so với thành phố

Nghiên cứu về thực trạng ô nhiễm không khí tại nông thôn

Hầu hết mọi người đều cho rằng, bụi là chất đại diện điển hình để đo lường thực trạng ô nhiễm không khí. Dựa trên cơ sở đó, thành phố được xác định là nơi có chất lượng không khí kém hơn so với nông thôn nhưng ở một số địa phương, điều này không hoàn toàn chính xác. Kết quả nghiên cứu của Đại học Illinois cho thấy nông thôn có thực trạng ô nhiễm không kém gì thành phố.

Hạt ô nhiễm hay còn gọi là hạt vật chất, là các hạt có đường kính từ 2.5 micronmet trở xuống nhưng nghiên cứu từ đại học Illinois đã xem xét độc tính của những hạt đó, được gọi là khả năng oxy hóa, và phát hiện ra rằng các hạt ô nhiễm ở các vùng nông thôn có thể độc hại gấp đôi mặc dù chúng có thể nhỏ hơn.

Vishal Verma , giáo sư kỹ thuật dân dụng và môi trường và một trong những tác giả của nghiên cứu cho biết: “Các tác động đến sức khỏe do các hạt này gây ra ở các vùng nông thôn gần giống như ở các khu vực thành thị”.

Ô nhiễm không khí tại nông thôn được cảnh báo ở mức nguy hại

Để xác định mức độ độc hại của các chất gây ô nhiễm không khí ở các khu vực đô thị, nhóm của Verma đã thu thập các mẫu từ Indianapolis, St. Louis và Chicago. Đối với các khu vực nông thôn, nhóm nghiên cứu đã chọn một địa điểm ở Bondville, Illinois và một địa điểm bên đường bên ngoài cơ sở quê hương của họ ở Urbana, Illinois. Kết quả cho thấy mặc dù khối lượng của các hạt khác nhau, nhưng khả năng tổn thương phổi mà chúng có thể gây ra lại nghiêm trọng hơn ở các mẫu nông thôn.

Và trong khi nhóm nghiên cứu không xem xét cụ thể nguồn gây ô nhiễm đó, Verma cho biết ô nhiễm không khí nông thôn chủ yếu do ngành nông nghiệp gây ra. Ông nói: “Chúng tôi đã thấy sự gia tăng rõ ràng về độc tính của các hạt trong mùa hè, đó là khoảng thời gian mà chúng tôi có nhiều hoạt động nông nghiệp cường độ cao. Ô nhiễm không khí tại một trang trại chủ yếu bắt nguồn từ hoạt động chăn nuôi (tạo ra khí mê-tan) và phân bón (khi phân hủy sẽ tạo ra oxit nitơ). 

Khí metan và sự tác động đến môi trường

Khí thải của vật nuôi – từ phân và chất thải từ dạ dày – chiếm khoảng 32% lượng khí mê-tan do con người gây ra. Sự gia tăng dân số, phát triển kinh tế và di cư thành thị đã kích thích nhu cầu chưa từng có đối với protein động vật và với dân số toàn cầu đạt gần 10 tỷ người, nạn đói này dự kiến ​​sẽ tăng lên đến 70% vào năm 2050 .

Tuy nhiên, khí mê-tan trong nông nghiệp không chỉ đến từ động vật. Việc canh tác lúa nước – trong đó các cánh đồng ngập nước ngăn cản oxy thâm nhập vào đất, tạo điều kiện lý tưởng cho vi khuẩn thải ra khí mê-tan – chiếm 8% lượng khí thải do con người gây ra. Đây là lý do giải thích tại sao khí metan thường có nồng độ cao hơn tại khu vực thành thị.

Từ các hoạt động khác nhau như chăn nuôi, canh tác mà nồng độ khí metan tại nông thôn tăng cao trong 20 năm trở lại đây

Liên quan đến ảnh hưởng của khí metan, đây là một trong những chất dẫn đến sự hình thành khí ozone ở tầng mặt đất- chất khí nhà kính, ảnh hưởng trực tiếp đến sức khỏe con người. Bản thân metan cũng là khí nhà kính, trong khoảng thời gian 20 năm trở lại đây, nó nóng lên mạnh hơn 80 lần so với carbon dioxide.

Khí mê-tan đã chiếm khoảng 30% sự nóng lên toàn cầu kể từ thời tiền công nghiệp và đang sinh sôi nhanh hơn bất kỳ thời điểm nào khác kể từ khi việc ghi chép kỷ lục bắt đầu vào những năm 1980. Trên thực tế, theo dữ liệu từ Cơ quan Khí quyển và Đại dương Quốc gia Hoa Kỳ , ngay cả khi carbon dioxidelượng khí thải giảm xuống trong thời gian ngừng hoạt động liên quan đến đại dịch năm 2020, khí mê-tan trong khí quyển tăng lên.

Cố vấn Hệ thống Thực phẩm và Nông nghiệp của UNEP James Lomax nói rằng thế giới cần phải bắt đầu bằng cách “xem xét lại các cách tiếp cận của chúng ta đối với canh tác nông nghiệp và sản xuất chăn nuôi”. Điều đó bao gồm việc tận dụng công nghệ mới, chuyển sang chế độ ăn giàu thực vật và áp dụng các nguồn protein thay thế. Lomax nói rằng đó sẽ là chìa khóa nếu nhân loại cắt giảm lượng khí thải gây hiệu ứng nhà kính và hạn chế sự nóng lên toàn cầu ở mức 1,5 ° C, một mục tiêu của thỏa thuận biến đổi khí hậu Paris.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

0901.856.888