Những vấn đề về môi trường mà thế giới phải giải quyết trước năm 2030

Biến đổi khí hậu là vấn đề môi trường lớn mà nhân loại sẽ phải đối mặt trong thập kỷ tới, điều đáng lưu ý là có nhiều khía cạnh liên quan và để cải thiện chất lượng môi trường cũng như bảo vệ cuộc sống, con người cần giải quyết đồng thời các vấn đề đó.  Chuyên gia về khí hậu môi trường đã đưa ra những nhiệm vụ mà thế giới cần phải giải quyết trước khi cán mốc năm 2030. Nội dung được đưa ra trong Chương trình nghị sự 2030 về Phát triển bền vững của Liên hợp quốc.

Sự nóng lên toàn cầu

Sự nóng lên toàn cầu do lượng khí thải CO 2 – mà theo Liên Hợp Quốc đã tăng gần 50% kể từ năm 1990 – đang đẩy nhanh biến đổi khí hậu và đe dọa sự tồn tại của hàng triệu người, thực vật và động vật bằng cách gây ra các hiện tượng khí tượng như hạn hán, hỏa hoạn và lũ lụt. đang ngày càng trở nên thường xuyên và cực đoan hơn. Điều này có nghĩa là chúng ta cần thực hiện các biện pháp để giảm thiểu tác động của nó và thích ứng với những hậu quả của nó , ngay cả khi chúng ta giữ cho sự nóng lên toàn cầu dưới 2 ºC theo yêu cầu của Thỏa thuận Paris , sẽ kéo dài trong nhiều thế kỷ.

Nhiệt độ Trái đất nóng lên, đe dọa trực tiếp đến nòi giống con người và các loài động thực vật

Ô nhiễm môi trường và sự ảnh hưởng đến sức khỏe

Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) ước tính rằng 90% nhân loại hít thở không khí bị ô nhiễm, do đó đang kêu gọi giảm ô nhiễm không khí để giảm tỷ lệ mắc bệnh đường hô hấp, do đó ngăn ngừa bảy triệu ca tử vong mỗi năm.  Theo Oxfam Intermón, nước bị ô nhiễm cũng gây ra các vấn đề sức khỏe nghiêm trọng và 5 triệu ca tử vong mỗi năm. Liên Hợp Quốc ủng hộ loại bỏ việc đổ rác, giảm thiểu việc sử dụng hóa chất và xử lý nhiều nước thải hơn, trong số các biện pháp khác.

Ô nhiễm đại dương

Các đại dương đã trở thành bãi rác khổng lồ cho nhựa . Hơn nữa, có những vấn đề môi trường nghiêm trọng khác liên quan đến đại dương như thiệt hại đối với hệ sinh thái do trái đất nóng lên, đổ chất ô nhiễm, nước thải và tràn nhiên liệu. Liên Hợp Quốc kêu gọi cải thiện việc quản lý các khu bảo tồn, cung cấp cho họ đủ tài nguyên và giảm đánh bắt quá mức, ô nhiễm và axit hóa đại dương do nhiệt độ trái đất tăng lên.

Phát triển năng lượng tái tạo

Trong khi năng lượng chiếm 60% lượng phát thải khí nhà kính (GHG) toàn cầu, thì Liên hợp quốc tính toán rằng 13% dân số thế giới không được tiếp cận với điện và 3 tỷ người phụ thuộc vào nhiên liệu hóa thạch để nấu nướng. Tình hình này đòi hỏi phải chuyển đổi năng lượng theo mô hình sạch hơn, dễ tiếp cận hơn và hiệu quả hơn dựa trên việc sử dụng các nguồn năng lượng tái tạo để xây dựng cộng đồng bền vững hơn, hòa nhập hơn và chống lại các vấn đề môi trường như biến đổi khí hậu.

Năng lượng sạch là một giải pháp nhiều lợi ích, giảm thiểu tối đa chất độc hại do năng lượng truyền thống tạo ra

Phát triển nông nghiệp bền vững

Sản xuất lương thực thâm canh gây hại cho môi trường bằng cách làm cạn kiệt đất và phá hủy các hệ sinh thái biển. Hơn nữa, việc khai thác quá mức các nguồn tài nguyên thiên nhiên đã  gây nguy cơ mất an toàn thực phẩm và nguồn nước uống. LHQ coi việc thay đổi mô hình sản xuất lương thực và thói quen ăn uống của chúng ta là điều cần thiết, bao gồm cả chế độ ăn dựa trên thực vật với các nguyên liệu địa phương để tiết kiệm năng lượng và giảm lượng khí thải CO 2 .

Bảo vệ đa dạng sinh học

Chúng ta đã mất 8% các loài động vật được biết đến và 22% có nguy cơ tuyệt chủng chủ yếu do sự phá hủy môi trường sống tự nhiên của chúng, săn trộm và sự dunhập của các loài xâm lấnLHQ đã kêu gọi các hành động kết luận để chấm dứt những mối đe dọa này và bảo tồn di sản thiên nhiên của chúng ta, bao gồm cả những khu rừng đang ngày càng bị đe dọa của chúng ta.

Suy giảm tài nguyên nước

Nước rất quan trọng đối với sự tồn tại của con người, động vật và thực vật, ảnh hưởng đến hơn 40% dân số thế giới, và theo Diễn đàn Kinh tế Thế giới, nông nghiệp chiếm hơn 70% lượng nước được sử dụng ở các quốc gia khô cằn nhất hành tinh nhưng điều quan trọng là chúng đang đứng trước thực trạng suy giảm, thậm chí cạn kiệt nước sạch. Việc sử dụng có trách nhiệm các nguồn tài nguyên thủy văn sẽ cải thiện sản xuất lương thực và năng lượng, cũng như bảo vệ sự đa dạng sinh học của các hệ sinh thái nước của chúng ta và giúp chúng ta làm chậm biến đổi khí hậu.

Có thể thấy, xung quanh vấn đề môi trường là rất nhiều khía cạnh khác nhau cần được xử lý. Điều này là cấp bách bởi chúng ảnh hưởng trực tiếp đến sức khỏe và sự tồn tại của các loài vi sinh vật trên trái đất. Hiện nay, các nhà quản lý vẫn đang áp dụng, siết chặt nhiều chính sách khác nhau để cải thiện vấn đề xả rác, xả thải; các nhà khoa học vẫn đang tìm kiếm phương pháp làm sạch tốt nhất để khắc phục những vấn đề đã và đang tồn tại nhưng điều quan trọng nhất chính là ý thức và tinh thần tự giác của con người.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

0901.856.888