Sự ảnh hưởng không tương xứng của ô nhiễm không khí đến các nhóm dân tộc thiểu số

Đã bao giờ bạn từng đặt ra câu hỏi về sự ảnh hưởng của chất lượng không khí đến sức khỏe của người dân ở các vùng miền khác nhau? Bạn có biết có sự khác biệt về sự tác động của ô nhiễm không khí đến đồng bào dân tộc thiểu số? Một bài viết được đăng tải trên trang weforum.org đã đề cập đến vấn đề này và xác định có sự khác biệt như thế.

Ở Anh, người da màu có khả năng sống ở những khu vực có ô nhiễm không khí cao gấp ba lần , theo nghiên cứu của tổ chức môi trường Friends of the Earth. Nghiên cứu cho thấy những khu vực này có mức độ ô nhiễm cao gấp đôi tiêu chuẩn của Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) đối với ít nhất một trong hai chất gây ô nhiễm không khí nguy hiểm nhất.

Nhiều thành phố của Vương quốc Anh có mức độ ô nhiễm không khí vượt quá hướng dẫn của Tổ chức Y tế Thế giới (Hình ảnh: Bộ Môi trường, Thực phẩm và Nông thôn Vương quốc Anh)

Những chất gây ô nhiễm này là nitơ điôxit (NO2) và vật chất dạng hạt (PM2,5), và chỉ hơn 2.500 khu vực được phát hiện có mức độ vượt quá mức của các chất ô nhiễm này có dân số dân tộc thiểu số trung bình là 44%, theo Friends of the Earth.

Con số này cao hơn nhiều so với tỷ lệ cư dân Anh có nguồn gốc dân tộc thiểu số , ở mức 16,1%, tờ The Guardian của Anh lưu ý.

Một nghiên cứu tương tự ở Hoa Kỳ của trường y tế công cộng thuộc Đại học Harvard đã phát hiện ra rằng các khu vực có dân số Da đen, Châu Á và Người gốc Tây Ban Nha hoặc Người Latinh trên mức trung bình đã “tiếp xúc liên tục” với mức PM2.5 trung bình cao hơn .

Nghiên cứu, được công bố trên tạp chí khoa học Nature, đã kết hợp dữ liệu nhân khẩu học trong 17 năm với các số liệu về ô nhiễm hạt mịn trên khắp Hoa Kỳ. “Vào năm 2016, nồng độ PM2.5 trung bình của người Da đen cao hơn 13,7% so với người da trắng”.

Ngoài ra, khi dân số da đen tăng lên ở một khu vực cụ thể, thì nồng độ PM2.5 cũng tăng theo. Và có một “độ nghiêng dốc” đối với các khu vực lân cận có hơn 85% dân số là người Da đen, với xu hướng tương tự đối với các khu vực có nhiều người gốc Tây Ban Nha và La tinh, nhóm Harvard lưu ý.

Vậy tại sao điều này xảy ra? Một số ý kiến ​​cho rằng sự chênh lệch hiện tại về chất lượng không khí ở Hoa Kỳ có liên quan đến các quyết định phân biệt đối xử trong quá khứ, bao gồm cả “lằn ranh đỏ”. Đó là khi các nhà chức trách vẽ các đường màu đỏ trên bản đồ xung quanh các khu vực có đông người Da đen hơn, để cố gắng cảnh báo những người cho vay thế chấp không cho người dân ở những khu vực này vay tiền. Nó dẫn đến tình trạng thiếu đầu tư và bất lợi về kinh tế, theo Viện Brookings.

Ngoài ra, các khu dân cư thiểu số và thu nhập thấp là “mục tiêu không cân xứng của các ngành công nghiệp đi theo con đường ít phản kháng nhất khi quyết định nơi đặt các bãi chất thải nguy hại và các cơ sở gây ô nhiễm khác,” theo Đại học Michigan.

Tại Việt Nam, đồng bào dân tộc thiểu số sống chủ yếu ở các vùng núi, thưa dân, nên sự tác động của ô nhiễm không khí đến đời sống của họ dường như lại hoàn toàn ngược lại. Mặc dù, đời sống kinh tế của họ có phần thấp kém hơn nhưng đổi lại, môi trường xung quanh luôn trong tình trạng trong lành. Khi xu hướng du lịch hóa đang mở rộng dần ở các vùng cao, người ta lo ngại về sự suy thoái môi trường vào một ngày không xa của các vùng đất này.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

0901.856.888