Ô nhiễm môi trường đang ở thực trạng nào?

Ô nhiễm không khí là vấn đề môi trường hàng đầu thế giới khi chúng được xác định là nguyên nhân gây ra bệnh tật và tử vong sớm. Các hạt ô nhiễm không khí mịn hoặc sol khí, còn được gọi là vật chất dạng hạt mịn hoặc PM 2.5 , là nguyên nhân gây ra 6,4 triệu ca tử vong mỗi năm do các bệnh như bệnh tim thiếu máu cục bộ, đột quỵ, ung thư phổi, bệnh phổi tắc nghẽn mãn tính, viêm phổi, tiểu đường loại 2 và rối loạn sơ sinh. Số liệu thống kê cho thấy, có khoảng 95% số ca tử vong này xảy ra ở các nước đang phát triển, nơi hàng tỷ người tiếp xúc với nồng độ PM2.5 ngoài trời và trong nhà cao gấp nhiều lần so với hướng dẫn của Tổ chức Y tế Thế giới. Một báo cáo của Ngân hàng Thế giới ước tính chi phí tổn hại sức khỏe do ô nhiễm không khí gây ra lên tới 8,1 nghìn tỷ USD mỗi năm, tương đương 6,1% GDP toàn cầu.
Người nghèo, người già và trẻ nhỏ xuất thân từ các gia đình nghèo là những đối tượng bị ảnh hưởng nhiều nhất và ít có khả năng đối phó với các tác động sức khỏe do ô nhiễm không khí gây ra.Các cuộc khủng hoảng sức khỏe toàn cầu như đại dịch COVID-19 làm suy yếu khả năng phục hồi của các xã hội. Thêm vào đó, việc tiếp xúc với ô nhiễm không khí có liên quan đến việc tăng tỷ lệ nhập viện và tử vong liên quan đến COVID-19 . Ngoài vấn đề sức khỏe, ô nhiễm không khí còn liên quan đến đa dạng sinh học và mất hệ sinh thái , đồng thời có tác động xấu đến nguồn nhân lực . Mặt khác, giảm ô nhiễm không khí không chỉ cải thiện sức khỏe mà còn củng cố nền kinh tế. Một nghiên cứu gần đây của Ngân hàng Thế giới cho thấy nồng độ PM 2.5 giảm 20% có liên quan đến tốc độ tăng việc làm tăng 16% và tốc độ tăng năng suất lao động tăng 33% .

Ô nhiễm môi trường đang ở mức cảnh báo đặc biệt, cần giải pháp tối ưu để khắc phục

Ô nhiễm không khí liên quan đến biến đổi khí hậu như thế nào?

Ô nhiễm không khí và biến đổi khí hậu là hai mặt của cùng một vấn đề, nhưng chúng thường được giải quyết riêng rẽ. Chúng nên được giải quyết cùng nhau, tập trung vào việc bảo vệ sức khỏe của người dân – đặc biệt là ở các nước có thu nhập thấp và trung bình – để tăng cường nguồn nhân lực và giảm nghèo.

Các chất gây ô nhiễm không khí và khí nhà kính thường đến từ cùng một nguồn, chẳng hạn như các nhà máy điện đốt than và các phương tiện chạy bằng nhiên liệu diesel. Một số chất gây ô nhiễm không khí không tồn tại lâu trong môi trường, đáng chú ý là carbon đen – một phần của vật chất dạng hạt mịn (PM 2.5). Các chất gây ô nhiễm khí hậu tồn tại trong thời gian ngắn (SLCP) khác bao gồm khí mê-tan, hydrofluorocarbons và ôzôn tầng đối lưu hoặc tầng đối lưu. SLCP là chất làm ấm khí hậu mạnh hơn nhiều so với carbon dioxide. Khí mê-tan là tiền thân của ôzôn trên mặt đất, theo Liên minh Khí hậu và Không khí Sạch và Viện Môi trường Stockholm, giết chết khoảng một triệu người mỗi năm và làm hành tinh nóng lên mạnh gấp 80 lần so với carbon dioxide trong vòng 20 năm. giai đoạn = Stage. Tuổi thọ tương đối ngắn của chúng, cùng với khả năng nóng lên mạnh mẽ của chúng, có nghĩa là các biện pháp can thiệp để giảm phát thải SLCP có thể mang lại lợi ích về khí hậu trong một thời gian tương đối ngắn. Nếu chúng ta giải quyết các chất gây ô nhiễm khí hậu tồn tại trong thời gian ngắn, chúng ta sẽ đạt được lợi ích kép: chất lượng không khí tốt hơn và sức khỏe được cải thiện ở nơi chúng ta sống và lợi ích toàn cầu của việc giảm thiểu biến đổi khí hậu.

Một nghiên cứu của Ngân hàng Thế giới cho thấy PM 2.5 từ việc đốt nhiên liệu hóa thạch như đốt than hoặc khí thải từ phương tiện chạy bằng dầu diesel là một trong những loại PM 2.5 độc hại nhất . Các hạt từ các nguồn này gây hại cho sức khỏe hơn các hạt từ hầu hết các nguồn ô nhiễm không khí khác. Giải quyết các nguồn PM 2.5 này – như đốt than và giao thông – sẽ giải quyết tình trạng ô nhiễm không khí độc hại nhất. Cho rằng những nguồn này cũng là tác nhân chính gây ra sự nóng lên của khí hậu, việc giải quyết ô nhiễm không khí từ những nguồn này cũng làm giảm thiểu biến đổi khí hậu.

Ô nhiễm môi trường khiến khí hậu trở nên biến đổi

Một số yêu cầu để khắc phục tình trạng ô nhiễm không khí

  • Đo lường nó và giám sát

Nhiều nước đang phát triển thậm chí không có cơ sở hạ tầng thô sơ để đo lường ô nhiễm không khí. Một nghiên cứu của Ngân hàng Thế giới cho thấy chỉ có một máy theo dõi mặt đất PM 2,5 trên 65 triệu người ở các quốc gia có thu nhập thấp và một trên 28 triệu người ở Châu Phi cận Sahara; ngược lại, có một màn hình trên 370.000 người ở các nước có thu nhập cao. Đây là một vấn đề nghiêm trọng, bởi vì chúng ta không thể quản lý cũng như đo lường.

  • Xác định nguồn gây ô nhiễm

Nguồn gây ô nhiễm không khí là rất nhiều nhưng ở các khu vực khác nhau sự ảnh hưởng của các tác nhân gây ô nhiễm là khác nhau. Việc xác định rõ nguồn gốc gây ra ô nhiễm sẽ giúp kiểm soát tốt hơn các vấn đề.

  • Trách nhiệm của các cơ quan chức năng

Giảm ô nhiễm không khí có thể yêu cầu đầu tư vật chất hoặc có thể yêu cầu cải cách chính sách hoặc cả hai. Không phải mọi can thiệp đều phù hợp với mọi bối cảnh. Các biện pháp can thiệp có lợi ích (đáng chú ý là sức khỏe được cải thiện) lớn hơn chi phí nên được lựa chọn. Các nhà chức trách có thể can thiệp vào các lĩnh vực như năng lượng, công nghiệp, giao thông vận tải, hay nông nghiệp để có được những cải thiện tốt nhất.

-Năng lượng : Thay đổi hỗn hợp năng lượng để bao gồm các nguồn năng lượng tái tạo, sạch hơn và loại bỏ dần các khoản trợ cấp khuyến khích sử dụng nhiên liệu gây ô nhiễm.

-Công nghiệp: Sử dụng nhiên liệu tái tạo, áp dụng các biện pháp sản xuất sạch hơn và lắp đặt máy lọc và lọc bụi tĩnh điện trong các cơ sở công nghiệp để lọc các hạt từ khí thải trước khi chúng thải vào không khí.

-Giao thông vận tải : Thay đổi từ động cơ diesel sang xe điện, lắp đặt bộ chuyển đổi xúc tác trong xe để giảm độc tính của khí thải, thiết lập chương trình kiểm tra và bảo dưỡng xe.

-Nông nghiệp : Không khuyến khích sử dụng phân bón gốc nitơ; nâng cao hiệu quả sử dụng đạm của đất nông nghiệp; và cải thiện phân bón và quản lý phân bón. Phân bón gốc nitơ giải phóng amoniac, tiền thân của sự hình thành PM 2.5 thứ cấp . Phân bón gốc nitơ cũng có thể bị oxy hóa và thải ra không khí dưới dạng oxit nitơ, một loại khí nhà kính tồn tại lâu dài.

-Nấu ăn và sưởi ấm : Thúc đẩy các giải pháp nấu ăn và sưởi ấm sạch bao gồm bếp và nồi hơi sạch.

Nguồn tin: worldbank.org

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

0901.856.888