Sử dụng bếp điện có thực sự giúp giảm thiểu ô nhiễm không?

Khói bếp gas có chứa nhiều hợp chất độc hại, chúng bao gồm các hạt bụi mịn, hợp chất hóa học sinh ra sau quá trình đồ ăn được nấu chín. Tất cả các chất này đều được xếp vào danh mục các chất nguy hiểm, không có lợi cho sức khỏe. Đây là điều đã được các chuyên gia khuyến cáo trong thời gian dài. Trước thực trạng đó, bếp điện được người tiêu dùng ưu tiên sử dụng.

Sử dụng bếp điện không chỉ giúp giảm thiểu lượng khí thải sinh ra trong quá trình nấu ăn, bảo vệ tốt hơn cho các thành viên trong gia đình mà còn hạn chế nguy cơ cháy, nổ bình gas. Hiện nay, tại hầu hết các chung cư ở nước ta đều đưa ra quy định về việc sử dụng bếp điện, 100% hộ cư dân không được sử dụng bếp gas cho mục đích nấu nướng. Tại nhiều gia đình, loại hình bếp nấu ăn này cũng được ưu tiên sử dụng.  Có một câu hỏi đặt ra là: Bếp điện sản sinh ít khói hơn so với bếp gas, nhưng lượng khói này có an toàn tuyệt đối?

Sự khác biệt về nguyên lý hoạt động của bếp gas và bếp điện

Không chỉ khác biệt về thiết kế và nhiên lệu đầu vào, bếp gas và bếp điện cũng có sự khác biệt về nguyên lý hoạt động. Cụ thể như sau:

  • Bếp gas có một trong hai loại hệ thống đánh lửa: đèn hoa tiêu hoặc hệ thống đánh lửa điện tử. Đèn hoa tiêu là ngọn lửa xanh liên tục cháy gần đầu đốt. Vì nó luôn sáng nên đèn hoa tiêu sử dụng nhiều xăng hơn so với hệ thống đánh lửa điện tử. Hệ thống đánh lửa điện tử tạo ra tia lửa điện (bạn sẽ nghe thấy tiếng này như tiếng lách cách) chỉ khi bật đầu đốt.
  • Khi sử dụng bếp điện từ, dòng điện sẽ chạy đến một sợi dây bên trong các cuộn dây trên mặt bếp. Bếp từ trơn có một cuộn dây bên trong nằm bên dưới bề mặt nấu ăn. Khi vặn nút quay trên bếp, dòng điện sẽ truyền đến cuộn dây và làm kim loại nóng lên. Có thể biết rằng điện đang chạy đến mặt bếp khi nó chuyển sang màu cam sáng. Khi người dùng càng xoay nút xoay, càng có nhiều dòng điện chạy vào đầu đốt và càng nóng hơn nhưng việc điều khiển không chính xác như đối với bếp gas.

Dựa trên nguyên lý làm việc này, các chuyên gia khẳng định về việc bếp điện tiêu hao nhiều chi phí hơn gấp 3 lần so với bếp gas, việc sử dụng  bếp gas cũng có phần dễ dàng và thuận tiện hơn rất nhiều lần.

Quá trình hoạt động, bếp gas sản sinh ra khí nito dioxit- chất liên quan đến bệnh hen suyễn

So sánh mức độ gây ô nhiễm giữa bếp gas và bếp điện

Ở phương diện chi phí vận hành, bếp gas ở thế có lợi hơn nhưng xét về sự ảnh hưởng tới sức khỏe, bếp gas lại được cảnh báo với mức gây hại cao. Theo kết quả phân tích thực tế, nấu ăn bằng bếp ga tạo ra khí nitơ điôxit, có liên quan đến bệnh hen suyễn. Một nghiên cứu gần đây được công bố bởi các nhà nghiên cứu tại Stanford đã tính toán rằng lượng khí thải nitơ điôxít từ một số lò đốt hoặc lò nướng gas cao hơn tiêu chuẩn do Cơ quan Bảo vệ Môi trường (EPA) đặt ra cho hoạt động ngoài trời. Hơn nữa, bếp gas rất dễ rò rỉ khí mê-tan, ngay cả khi đã tắt. Khí mê-tan và nitơ điôxit góp phần gây ô nhiễm không khí bằng cách hình thành ôzôn và sương mù. Khí mê-tan cũng là một loại khí nhà kính góp phần gây ra biến đổi khí hậu. Vấn đề tồi tệ đến mức California gần đây đã trở thành tiểu bang đầu tiên cấm bếp chạy bằng khí đốt tự nhiên vào năm 2030.

Vì tất cả những lý do này, bếp điện từ là lựa chọn an toàn hơn và thân thiện với môi trường hơn với người tiêu dùng. Cũng theo xu hướng này, thị trường bếp điện toàn cầu được dự báo đạt khoảng 21,70 tỷ USD vào năm 2026. Mặc dù vậy, người tiêu dùng cũng không nên hiểu lầm về việc: Bếp điện an toàn tuyệt đối cho con người. Bất kỳ thiết bị nào cũng tồn tại những rủi ro nhất định, sử dụng bếp điện vẫn có tỉ lệ xảy ra tình trạng cháy, ngoài ra, quá trình sử dụng, với nền nhiệt cao làm chín thức ăn, một lượng chất khí vẫn sinh ra. Mặc dù, lượng khí này thấp hơn so với khí thải từ bếp gas nhưng chúng vẫn góp phần vào việc làm gia tăng các chất gây hại trong căn phòng. Do đó, để loại bỏ tận gốc chất gây ô nhiễm không khí, Dr.Air vẫn khuyên khách hàng sử dụng thêm máy hút mùi, máy xử lý khí thải nhà bếp hay thiết bị lọc không khí trong gia đình. Đối với các căn bếp thương mại, lắp đặt hệ thống xử lý khói bếp vẫn là sự lựa chọn hoàn hảo dành cho bạn.

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

0901.856.888