Máy hút khói hàn chì là gì? Sử dụng như thế nào?

Máy hút khói hàn chì xuất hiện như một bộ phận không thể thiếu trong các nhà máy/ xưởng hàn. Chúng không chỉ giúp bầu không chỉ trở nên thoáng đáng, khí thải trong phòng được thoát ra ngoài mà còn hỗ trợ quá trình xử lý khói hàn hiệu quả, loại bỏ thành phần độc hại, bảo vệ tốt hơn cho sức khỏe công nhân. Về cấu tạo và nguyên lý sử dụng của máy hút khói hàn chì cũng tương đối đơn giản.

Máy hút khói hàn chì
Máy hút khói hàn chì

Hàn chì là phương pháp hàn đơn giản nhưng chúng cũng sinh ra khói độc hại và cần được xử lý kịp thời

Máy hút khói hàn chì là gì?

Hàn chì là phương pháp hàn cơ bản, sử dụng một hợp kim có nhiệt độ nóng chảy khá thấp, từ 90 – 450 °C (200- 840 °F), được dùng để liên kết bề mặt các kim loại khác nhau. Hàn chì có nhiều kích thước khác nhau, chúng có thể sử dụng cho gia đình hay quy mô công nghiệp tại các nhà xưởng quy mô lớn.

Trong quá trình làm việc, hàn chì sản sinh ra khí thải, loại khí này có khói, bụi mịn và hợp chất hóa học. Vì lý do này, máy hút khói hàn chì được sử dụng để loại bỏ khói hàn, làm sạch bầu không khí.

Cấu tạo của thiết bị hút khói hàn chì

Thiết bị hút khói hàn chì thường được áp dụng cho quy mô công nghiệp bởi lượng khói hàn tại xưởng là rất lớn, ảnh hưởng lớn đến môi trường và sức khỏe công nhân. Dựa theo cấu tạo và nguyên lý hoạt động, máy hút khói hàn chì được chia thành 2 loại:

  • Máy hút khói hàn cố định: Sử dụng phin lọc tĩnh điện để xử lý khói hàn. Phin lọc tĩnh điện có thể làm sạch với nước, do đó, chúng được tái sử dụng nhiều lần. Tuy nhiên, với công suất lớn, máy hút khói hàn chì cố định không phù hợp cho nhà xưởng quy mô nhỏ với hoạt động hàn chì không thường xuyên.
  • Thiết bị hút khói hàn chì di động: Có tính cơ động cao, sử dụng HEPA, than hoạt tính để loại bỏ khói, bụi và chất gây mùi.
Máy hút khói hàn chì Dr. Air
Máy hút khói hàn chì Dr. Air

Máy hút khói hàn chì di động giúp thu giữ và loại bỏ tối đa khói, bụi mịn trong dòng khói hàn

Nguyên lý hoạt động của máy lọc khói hàn chì

Có sự khác biệt về nguyên lý hoạt động của 2 doàng máy hút khói hàn chì cố định và di động. Cụ thể như sau:

Nguyên lý hoạt động của máy lọc khói hàn chì cố định

Máy hút khói hàn chì cố định được cấu tạo bởi một hệ thống nhiều ống dẫn, đầu hút khói được bố trí tại các điểm hàn, chúng có vai trò hút khói hàn và đưa chúng tới hệ thống ống dẫn chung. Luồng khói được đưa tới máy lọc tĩnh điện. Tại đây, chúng đi qua môi trường điện từ, bị tích điện và trở nên mất cân bằng điện tích. Ở giai đoạn sau, khi đã mang điện tích âm, các hạt gây ô nhiễm bị điện cực dương hút về, khiến chúng bám chặt trên bề mặt điện cực mà không thể thoát ra ngoài. Khói hàn sau khi được xử lý theo ống dẫn ra môi trường tự nhiên.

Nguyên lý hoạt động của máy lọc khói hàn chì di động

Với thiết kế dạng bánh xe, kích thước tương đối nhỏ gọn, máy hút khói hàn chì di động phù hợp cho các nhà xưởng quy mô nhỏ, hoặc hoạt động hàn chì không diễn ra thường xuyên. Máy lọc khói hàn di động cũng có các tay hút. Tay hút của máy lọc khói hàn chì di động dễ dàng xoay góc 360 độ, giúp tiếp cận gần nhất nguồn tạo khói. Khói hàn sẽ được hút và di chuyển đến bộ lọc bên trong. Màng lọc HEPA là loại màng lọc được sử dụng phổ biến nhất cho thiết bị xử lý khói hàn di động. Loại màng này được cấu tạo bởi sợi thủy tinh, theo các nguyên lý va đập, đánh chặn, … bụi chì và hạt khói được giữ lại. Sau một thời gian sử dụng, màng lọc cần được thay thế.

Máy hút khói hàn chì Dr. Air
Máy hút khói hàn chì Dr. Air

Để đảm bảo sức khỏe cho công nhân và sự trong sạch của môi trường, các xưởng hàn đều cần trang bị máy hút khói hàn

Cách sử dụng máy hút khói hàn chì

Sử dụng máy hút khói hàn chì không khó, khi được bàn giao máy, người dùng sẽ được kỹ thuật viên của nhà cung cấp hướng dẫn đầy đủ cách thức bảo hành cũng như bảo trì, vận hành thiết bị. Riêng với máy lọc khói hàn chì cố định, việc lắp đặt hệ thống sẽ được nhà cung cấp thực hiện.

Để đảm bảo hiệu quả sử dụng cũng như tuổi đời của thiết bị hút lọc khói hàn chì, các vấn đề phát sinh trong quá trình làm việc cần được khắc phục bởi kỹ thuật viên chuyên nghiệp, người không có kỹ năng cần tham khảo ý kiến của nhà cung cấp. Thiết bị lọc cần được vệ sinh định kỳ, đúng cách.

Dr.Air là một trong những thương hiệu cung cấp máy hút khói hàn chì hàng đầu tại Việt Nam. Bất kể dòng máy cố định hay di động, Dr.Air đều cung cấp với nhiều mẫu mã và công suất khác nhau. Là một thương hiệu trực tiếp sản xuất và phân phối các dòng máy xử lý khí thải trên thị trường, Dr.Air luôn tự tin và cam kết về sản phẩm của mình. Nếu bạn đang tìm kiếm một thiết bị hút khói hàn chì phù hợp, hãy tham khảo các mẫu máy của Dr.Air.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

0901.856.888