Nguồn và phương pháp nấu ăn ảnh hưởng đến chất lượng không khí trong nhà

Nấu ăn trong nhà là thực trạng phổ biến trong các gia đình hiện nay. Với thiết kế nhà khép kín, không gian phòng bếp thông với phòng khách và nhiều căn phòng khác trong nhà, điều này khiến chất lượng không khí giảm xuống rõ rệt, mùi khói bếp lan tỏa và tác động đến mọi người.

Thực tế, nguyên liệu và phương pháp nấu ăn khác nhau ảnh hưởng khác nhau đến chất lượng không khí trong nhà.

Trong khói bếp có chứa nhiều thành phần độc hại, đe dọa ảnh hưởng trực tiếp đến sức khỏe con người

Lò nướng và bếp ga

Cũng giống như các nguồn ô nhiễm bên ngoài, các phương pháp nấu ăn trong nhà dựa vào việc đốt trực tiếp nhiên liệu hóa thạch – phổ biến nhất là khí đốt tự nhiên – có xu hướng là nguyên nhân gây ra các hạt độc hại được thải ra nhiều nhất. Từ rang, nướng và nướng trong lò gas đến chiên, áp chảo và thậm chí đun sôi nước trên ngọn lửa, nấu ăn thông qua đốt trực tiếp khí tự nhiên tạo ra nhiều loại hơn và số lượng các hạt độc hại cao hơn so với các phương pháp nấu ăn không đốt như lò nướng điện và lò vi sóng.

Lò nướng và bếp điện

Sử dụng bếp điện là xu hướng của các gia đình hiện nay, đang hướng tới một ngôi nhà ít ô nhiễm hơn, nhưng sự xuất hiện của chất độc hại là điều không thể tránh khỏi. Mặc dù lò nướng và bếp điện không dựa vào quá trình đốt cháy trực tiếp, chúng cũng giống như tất cả các phương pháp nấu ăn khác, vẫn tạo ra nhiều loại hạt có hại. Thông thường, điều này ở mức độ thấp hơn so với lò nướng hoặc bếp ga tự nhiên, nhưng các trường hợp nấu ăn bằng điện như xào hoặc rán bánh ngô có thể có khả năng tạo ra lượng hạt vật chất cao hơn. Trong trường hợp lò nướng tự làm sạch, dựa vào nhiệt độ khắc nghiệt để đốt cháy các mảnh vụn bám trên lò, cả loại điện và khí đều được phát hiện thải ra mức độ ô nhiễm cao.

Xào

Cho dù sử dụng bếp điện hay gas, chiên và rán đều thải ra một lượng lớn khí thải độc hại vào không khí trong nhà. Phương pháp nấu ăn này yêu cầu dầu phải được đun nóng đến nhiệt độ cao, và dầu nóng phát ra các hợp chất gọi là hydrocacbon thơm đa vòng (PAHs), có thể gây hại cho mắt và sức khỏe hô hấp của bạn.

Những nhiên liệu cháy khác nhau tạo ra sản phẩm khói bếp thành phần khác nhau

Các chất ô nhiễm trong nhà thải ra do nấu nướng và những ảnh hưởng tiềm ẩn đến sức khỏe của chúng

Cách bạn nấu và những gì bạn nấu là những yếu tố thúc đẩy chính cho loại và nồng độ của các hạt có hại lơ lửng trong không khí trong nhà và mỗi loại hạt có thể có tác động riêng đến sức khỏe của bạn.

Nitơ điôxít (NO2)

Một chất ô nhiễm ngoài trời phổ biến, nitơ điôxít (NO2) có thể tìm đường vào nhà bất kể phương pháp nấu nướng của họ, nhưng nó đã được quan sát thấy ở nồng độ cao hơn đáng kể trong những ngôi nhà nấu ăn bằng khí đốt. 

Ảnh hưởng đến sức khỏe: NO2 là chất gây kích ứng hệ hô hấp, có thể ảnh hưởng đến niêm mạc mắt, mũi và họng. Phơi nhiễm mãn tính ở mức độ cao có thể dẫn đến viêm phế quản, trong khi phơi nhiễm mãn tính ở mức độ thấp có thể làm trầm trọng thêm bệnh hen suyễn, tác động tiêu cực đến chức năng phổi đối với những người nhạy cảm và làm tăng nguy cơ nhiễm trùng đường hô hấp của trẻ nhỏ.

Carbon monoxide (CO)

Carbon monoxide (CO) thường được gọi là “kẻ giết người thầm lặng”, và vì lý do chính đáng – nó là một loại khí có độc tính cao không thể nhìn thấy bằng mắt thường, không mùi, không vị và không gây kích ứng. Và mặc dù hầu như không thể phát hiện được bằng các giác quan của con người, các thiết bị giám sát khí CO chỉ được yêu cầu theo luật ở 27 bang của Hoa Kỳ, khiến nhiều hộ gia đình dễ bị ảnh hưởng bởi các tác động có hại, và đôi khi gây chết người của nó. Trong khi đun nấu thông thường bằng lò điện không tạo ra nhiều khí CO, thì các lò gas – đặc biệt là các lò cũ – rất dễ bị cháy do quá trình đốt cháy.

Ảnh hưởng đến sức khỏe: CO có thể tích tụ trong nhà và ở mức độ cao có thể gây tử vong. Các triệu chứng phổ biến của ngộ độc CO thường giống như khởi phát bệnh cúm, bao gồm nhức đầu, chóng mặt, suy nhược, đau bụng, nôn mửa, đau ngực và lú lẫn. Vì nó khiến cơ thể bạn không nhận được oxy, hít thở một lượng lớn khí CO mà không được can thiệp sẽ gây ra bất tỉnh và tử vong.

Formaldehyde (FA)

Thường được tìm thấy trong nhiều loại vật liệu xây dựng và đồ nội thất bên trong các ngôi nhà hiện đại, formaldehyde là một hợp chất hữu cơ gây ung thư cũng có thể được sản xuất và phát thải vào không khí nhà bạn thông qua nấu nướng, sau đó nó có thể được hít vào và gây ra một loạt các ảnh hưởng đến sức khỏe.

Ảnh hưởng đến sức khỏe: Formaldehyde là chất gây ung thư. Tiếp xúc ở mức độ cao có liên quan đến một số loại ung thư. Có thể có mối liên hệ giữa việc tiếp xúc với formaldehyde và ung thư vòm họng, xoang mũi và máu (bệnh bạch cầu), mặc dù không phải tất cả các nghiên cứu đều xác nhận điều này.

Vật chất dạng hạt

Nhãn vật chất dạng hạt (PM) bao gồm một loạt các chất ô nhiễm có kích thước siêu nhỏ khác nhau, được đo bằng micrômet. Bếp gas không được thoát khí đúng cách là một trong những nguồn lớn nhất của các chất dạng hạt trong nhà. Các hạt bao gồm sunfat, nitrat, amoniac, natri clorua và nước. Các nghiên cứu đã chỉ ra rằng việc hít phải hạt bụi có thể có tác động tiêu cực đến sức khỏe.

Ảnh hưởng đến sức khỏe: Vật chất dạng hạt rất nhỏ nên nó có thể đi vào máu khi hít phải. Tác động tàn phá nhất của nó là đối với hệ tim mạch, mạch máu não và hệ hô hấp. Tiếp xúc có thể gây ra bệnh tim, ung thư phổi và tử vong.

Khói bếp để lại những ảnh hưởng nhất định cho đường hô hấp

Giảm thiểu chất ô nhiễm và các nguồn để chất lượng không khí trong nhà tốt hơn

Mặc dù hầu như không thể tránh khỏi một số ô nhiễm không khí trong nhà, nhưng bạn có thể thực hiện nhiều biện pháp để giảm lượng khí thải và duy trì chất lượng không khí trong nhà sạch hơn, lành mạnh hơn.

Chuyển từ nấu ăn bằng gas sang điện

Trong khi đun nấu bằng điện vẫn có thể giải phóng các chất ô nhiễm, nhưng thường phát ra một lượng nhỏ hơn nhiều. Lò nướng và phạm vi sử dụng điện đã có một chặng đường dài, với một loạt các tính năng nấu nướng đã nâng tầm chúng vượt xa những cuộn dây nóng đỏ cổ điển mà bạn có thể quen thuộc. Nếu bạn vẫn không được bán trên các loại đầu đốt làm nóng bằng điện truyền thống, hãy xem xét khám phá công nghệ cảm ứng, sử dụng từ trường để làm nóng gián tiếp dụng cụ nấu bằng kim loại. Điều này cho phép bạn kiểm soát hoàn toàn nhiệt độ nấu nướng của mình mà bề mặt của phạm vi bị nóng lên, do đó, dễ dàng làm sạch và ít có khả năng gây bỏng do tai nạn.

Sử dụng hệ thống thông gió thích hợp trong nhà bếp

Với hệ thống thông gió thích hợp tại chỗ, các chất ô nhiễm thải ra qua quá trình nấu nướng sẽ nhanh chóng được chuyển ra khỏi nhà của bạn. Các phương pháp bao gồm máy hút mùi và lỗ thông hơi vi sóng với đường dẫn trực tiếp ra ngoài trời. Máy hút mùi dãy có xu hướng thông gió phía sau dãy hiệu quả hơn, vì vậy hãy cố gắng nấu trên bếp phía sau khi có thể. Nếu bạn không có máy hút mùi hoặc hệ thống thông gió cơ học, hãy mở nhiều cửa sổ trong khi nấu ăn để khuyến khích không khí ô nhiễm thoát ra khỏi nhà.

Triển khai hệ thống lọc không khí

Ngay cả khi bạn không nấu ăn, các chất ô nhiễm ngoài trời có thể xâm nhập vào nhà và tác động tiêu cực đến chất lượng không khí trong nhà của bạn. Sử dụng công nghệ lọc không khí hiện đại trong nhà chỉ có thể mang lại lợi ích. Một số máy lọc có thể loại bỏ khí và mùi trong khi thu lại tới 99,97% chất ô nhiễm có kích thước nhỏ tới 0,3 micron.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

0901.856.888