Khói gây ra những ảnh hưởng gì cho sự phát triển của thực vật?

Vấn đề được đặt ra là, sự ảnh hưởng tới sức khỏe con người của khói thuốc là điều đã được xác nhận nhưng liệu khói có ảnh hưởng đến sự phát triển của thực vật tương tự như nó gây ra khó khăn cho con người và các sinh vật khác không?

Khói có sự ảnh hưởng tích cực và tiêu cực đến thực vật

Khói có ảnh hưởng đến sự phát triển của thực vật không?

Điều thú vị là khói có thể ảnh hưởng đến thực vật theo cả cách tích cực và tiêu cực. Khi khói được tạo ra bởi quá trình đốt cháy một số vật liệu, nó sẽ làm tăng carbon dioxide trên một khu vực giới hạn. Thực vật cần khí cacbonic để làm thức ăn và tạo ra ôxy giúp cây phát triển với đủ ánh sáng.

Mặt khác, khói có thể gây hại cho cây từ nhang, thuốc lá, hoặc thậm chí là cháy rừng. Khói tỏa ra có thể gây hại đáng kể cho thực vật nếu chúng phải chịu khói ở nồng độ cao hoặc trong một thời gian dài. Tác động tiêu cực là các hạt khói là ô nhiễm dạng hạt có thể bao phủ bề mặt lá và làm giảm quá trình quang hợp .

Ô nhiễm dạng hạt trong khói cũng có hại cho con người. Nhưng thực vật có thể làm sạch không khí. Tất cả chúng ta đều biết rằng khi chúng ta thở, chúng ta thở ra khí cacbonic. Carbon dioxide cũng được tạo ra từ các quá trình công nghiệp khác nhau và các hoạt động của con người.

Thực vật cũng giúp lọc sạch các chất ô nhiễm dạng hạt và hóa học trong không khí , bảo vệ sức khỏe của chúng ta. Người ta thấy rằng cây có lá mờ có hiệu quả nhất trong việc làm sạch các hạt bụi trong không khí.

Cây có hút khói không? 

Các khu rừng trên toàn thế giới hấp thụ một phần ba lượng khí thải toàn cầu mỗi năm. Điều này là do các hạt , mùi và khí ô nhiễm như nitơ oxit, amoniac và lưu huỳnh đioxit trong khói đọng lại trên lá cây. Cây cối hấp thụ các hóa chất độc hại này thông qua các ‘lỗ chân lông’ trên lá hoặc khí khổng, giúp lọc các hóa chất này khỏi không khí một cách hiệu quả.

Một nghiên cứu cho thấy thực vật hấp thụ nicotine và các chất độc khác từ khói thuốc lá. Trong nghiên cứu, các nhà nghiên cứu cho cây bạc hà tiếp xúc với khói thuốc lá. Chỉ sau hai giờ, cây đã có lượng nicotine cao.

Thực vật hấp thụ nicotin từ khói qua lá và rễ của chúng. Phải mất thêm tám ngày nữa mức nicotine trong cây mới giảm xuống còn một nửa mức ban đầu. Do đó, thực vật có thể bẫy và thậm chí giữ nicotine và các chất khác trong không khí, đất và nước.

Cây xanh cũng đặc biệt hiệu quả trong việc loại bỏ các chất dạng hạt (PM) trong khói được tạo ra từ một số loại đốt cháy và do đó làm giảm ô nhiễm không khí . Không phải cứ có nhiều cây hơn trong không gian đô thị luôn có nghĩa là không khí tốt hơn. Ngược lại, một số cây có khả năng lọc các chất ô nhiễm trong không khí hiệu quả hơn rõ rệt so với những cây khác. Vì vậy, nó phải là loại cây phù hợp để tạo ra sự khác biệt nhất về chất lượng không khí.

Khói từ các đám cháy rừng với nồng độ cao khiến các loài thực vật sống ở xung quanh chịu sự ảnh hưởng nhất định

Khói có giúp cây phát triển không?

Khói chắc chắn giúp cây cối phát triển. Khói cung cấp carbon dioxide cho phép thực vật phát triển. Khói thuốc giúp cải thiện sự nảy mầm của hạt và sự phát triển của cây con của nhiều loài thực vật. Trong điều kiện môi trường bất lợi, nó cũng trở nên hữu ích.

Có một công nghệ gọi là Công nghệ Khói, nơi khói được sử dụng như một công cụ thiết yếu trong nông nghiệp và làm vườn ở các vùng khô hạn và bán khô hạn.  Công nghệ Khói là một công nghệ khả thi cho canh tác hữu cơ có thể tiết kiệm đầu vào của phân bón, thuốc trừ sâu và thuốc diệt cỏ và giúp đỡ những người nông dân nghèo tài nguyên ở các quốc gia đang phát triển. Ngoài ra còn có khả năng kiểm soát một số bệnh thực vật và quản lý cỏ dại bằng cách sử dụng khói.

Khói hương có nguy hiểm cho cây trồng không?

Hương là một chất tạo khói thơm được đốt theo nhiều tín ngưỡng tôn giáo, và công dụng chữa bệnh của nó như hương liệu làm dịu các giác quan. Đôi khi nó cũng được sử dụng như một chất khử mùi nhẹ hoặc để xua đuổi côn trùng. Tuy nhiên, việc đốt nhang rất nguy hiểm cho cây trồng vì độc tính của khói đậm đặc.

Trong khi đốt nhang, các hợp chất có thể bám vào lá và trong cấu trúc tế bào của cây. Bởi vì khói hương, lá có xu hướng rụng, và bản thân cây sẽ bị còi cọc và cuối cùng sẽ chết nếu không được kiểm soát.

Khói gỗ có tốt cho cây trồng không?

Câu trả lời nhanh chóng là có. Miễn là bạn không nhìn thấy một lớp tro dày và bốc khói, tro gỗ có thể giúp ích cho cây của bạn. Nhiều người làm vườn trộn đất của họ với tro gỗ để cung cấp kali, phốt pho, canxi và các khoáng chất vi lượng. Nó hoạt động cực kỳ hiệu quả đối với đất chua vì nó làm giảm độ chua đồng thời.

Tuy nhiên, khói từ việc đốt củi được tạo thành từ một hỗn hợp phức tạp của khí và các hạt mịn được gọi là vật chất dạng hạt (PM) hoặc ô nhiễm dạng hạt. Ngoài ô nhiễm hạt, khói gỗ còn chứa một số chất ô nhiễm không khí độc hại, bao gồm benzen, formaldehyde, acrolein và hydrocacbon thơm đa vòng (PAHs).

Chất dạng hạt này trong khói gỗ có thể phủ lên bề mặt lá của cây, làm giảm quá trình quang hợp và làm tắc nghẽn lỗ khí của lá, do đó làm giảm sự trao đổi khí ở lá.

Với con người, sự xuất hiện của các đám cháy lớn với lượng khói dày đặc luôn để ra những hệ lụy nghiêm trọng

Khói ảnh hưởng đến thực vật như thế nào?

Khói thuốc tạo ra những tác động tích cực bằng cách làm tăng carbon dioxide trong khí quyển. Điều này là do thực vật chiết xuất carbon dioxide từ không khí và sử dụng nó trong quá trình quang hợp để sản xuất thực phẩm.  Ngược lại, khói và các hạt tro có thể phủ lên cây làm ức chế quá trình quang hợp.

Các hạt khói và hắc ín có thể làm tắc nghẽn các lỗ khí khổng, ngăn cản sự trao đổi khí cần thiết trong quá trình quang hợp. Điều này làm giảm sự trao đổi khí ở lá, giảm lượng thức ăn cho cây. Đồng thời, khói có chứa hóa chất độc hại phá hủy chất diệp lục trên cây làm ảnh hưởng đến quá trình quang hợp.

Nếu cây nhận được nhiều nước và ánh sáng mặt trời và sử dụng thêm carbon dioxide, nó có thể tự tạo ra nhiều thức ăn hơn. Ngoài ra, mức độ khói vừa phải có thể khuếch tán ánh sáng trong khu vực sa mạc cao, nơi thường tiếp xúc với ánh sáng rất mạnh hàng ngày, giúp cây cối ở đó giảm đau. 

Khói thuốc bám vào cây có thể gây hại cho cây. Thực vật, đặc biệt là thực vật có lông tơ, loại bỏ các hạt khói này khỏi không khí bằng cách hấp thụ chúng vào lá và thân của chúng và bằng các khoáng chất chuyển qua rễ. Cuối cùng nó giúp làm sạch môi trường . Do đó, kết quả mang lại lợi ích cho thực vật, con người và động vật phụ thuộc vào oxy. 

Khói thuốc lá có ảnh hưởng đến thực vật không?

Một vài nghiên cứu thảo luận về việc khói thuốc lá ảnh hưởng như thế nào đến sự phát triển và sức khỏe của cây trồng trong nhà. Trong một nghiên cứu nhỏ, những cây tiếp xúc với khói thuốc lá trong 30 phút mỗi ngày sẽ mọc ít lá hơn, nhiều cây trong số đó có màu nâu và khô héo hoặc rụng sớm hơn so với những cây ở nhóm đối chứng.

Thực vật hấp thụ chất độc từ khói thuốc lá và không khí nói chung. Quá nhiều khói thuốc lá trong một khu vực nhỏ có thể gây ra nhiều ảnh hưởng bất lợi cho cây trồng của bạn hơn là ngược lại.

Một số loại vi rút cũng được tìm thấy có thể lây nhiễm sang thuốc lá. Ngoài ra, một loại vi rút có tên là Tobacco Mosaic Virus ( TMV ) có thể lây lan khi chạm vào hoặc cử động vật lý của bã thuốc lá. TMV lây nhiễm sang một loạt các loài thực vật.

Do đó, không nên hút hoặc xử lý các sản phẩm thuốc lá trong nhà kính hoặc gần các nhà máy. Thay vào đó, nên rửa tay sau khi tiếp xúc với các sản phẩm thuốc lá. Nguy cơ lây lan vi rút khảm thuốc lá qua thuốc lá hoặc hộp đựng có thể thấp nhưng vẫn có thể xảy ra.

Cây lọc khói thuốc lá ở một mức độ nhất định. Nhiều khói thuốc lá hơn đồng nghĩa với việc cây trồng hấp thụ nhiều chất độc hơn. Tốt hơn hết bạn nên hút thuốc ngoài trời để tránh mọi vấn đề liên quan đến sức khỏe của bạn, người khác hoặc cây trồng của bạn. 

Với cả con người và thực vật, khói thuốc lá đều không nên tồn tại

Khói từ cháy rừng có thể gây nguy hiểm cho thực vật không?

Khói từ các đám cháy rừng rất nguy hiểm đối với thực vật. Nhưng đó là một phương trình phức tạp, được xác định bởi độ gần của cây trồng với ngọn lửa, độ dày của khói và mức độ ảnh hưởng của ánh sáng. Hai biến số, giống cây trồng và giai đoạn, có thể ảnh hưởng đến sự phát triển của cây trồng. Khi khói tiếp tục trong một thời gian dài, sự phát triển của cây là tối thiểu so với một ngày nắng khi nó tiếp tục phát triển.

Tuy nhiên, nghiên cứu gần đây của Kyle S. Hemes, Joseph Verfaillie và Dennis D. Baldocchi trên Tạp chí Nghiên cứu Địa vật lý: Biogeosciences tháng 1 năm 2020 chỉ ra rằng khói cháy rừng có thể làm tăng năng suất thực vật. Họ đã nghiên cứu hiệu ứng sinh thái của khói cháy rừng ở Thung lũng Trung tâm trong mùa hè năm 2018.

Họ phát hiện ra rằng bầu trời đầy khói chỉ cản khoảng 4% ánh sáng mặt trời và phân tán ánh sáng, cho phép ánh sáng vượt qua tán lá phía trên của cây để đi sâu hơn vào những tán cây rậm rạp. Kết quả là bầu trời có khói làm tăng hiệu suất quang hợp của tán cây, dẫn đến tăng năng suất.

Trong một số trường hợp, khói đã làm tăng năng suất sản xuất, nhưng chỉ đến một thời điểm nhất định. Một trong những yếu tố ảnh hưởng đến sinh trưởng là lượng chất ô nhiễm trong không khí và ảnh hưởng của chúng đến khí khổng. Nếu có nhiều tạp chất, một số cây sẽ đóng khí khổng.

Một số nghiên cứu cũng chỉ ra rằng khi không khí có nhiều khói, ánh sáng quang hợp cung cấp cho cây trồng sẽ ít hơn và làm giảm khả năng quang hợp. Ngoài ra, lượng carbon dioxide và các hạt trong không khí tăng lên có thể dẫn đến hiện tượng khúc xạ ánh sáng . 

Cần phải thực hiện thêm nhiều nghiên cứu thực địa để xác định câu hỏi này, vì hầu hết các nghiên cứu hiện nay đều xem xét ảnh hưởng của đám cháy đối với cây trồng và đất.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

0901.856.888