Mùi mực in ảnh hưởng như thế nào đến sức khỏe con người?

Khoa học kỹ thuật phát triển cho phép con người sáng chế ra các máy móc hiện đại, giúp cuộc sống trở nên thuận tiện hơn và máy in là một trong những món đồ như thế. Chỉ cần kết nối máy in với máy tính, thực hiện một số thao tác nhất định là người dùng đã có được những bản thảo trên giấy rõ nét, với số lượng nhiều ít khác nhau. Để máy in hoạt động tốt, chúng cần đến mực in.

Xử lý mùi xưởng in công nghiệp hệ thống Dr.Air

Trên thị trường có nhiều loại mực in khác nhau, từ mực in đen trắng đến mực in màu, từ mực in chất lượng tốt cho đến loại mực trung bình. Tuy nhiên, dù là loại mực nào thì khi in, người dùng sẽ thấy được một loại mùi đặc trưng. Theo các bác sĩ, việc tiếp xúc với mùi mực in thường xuyên, ở nồng độ lớn sẽ gây ra những vấn đề nghiêm trọng cho sức khỏe. Cụ thể ra sao? Mời các bạn cùng khumui.org tìm hiểu qua bài viết dưới đây.

Vì sao mùi mực in độc hại?

Sở dĩ mùi mực in gây hại cho sức khỏe của con người vì trong thành phần tạo ra mực in có chứa các dung môi hữu cơ, giúp mực in có mùi dễ chịu, đem lại cảm giác đê mê cho người sử dụng. Tuy nhiên, trong số các dung môi hữu cơ này, có một số chất độc hại như:

  • Toluene: Khi Toluene (Methylbenzen, phenyl metane) xâm nhập vào trong cơ thể sẽ khiến hệ thần kinh trung ương bị tổn thương, dẫn đến nhức đầu, nôn nửa, chóng mặt, buồn ngủ, mất kiểm soát hành vi, mất ý thức thậm chí tử vong.
  •  Methylene Chloride: Đây là chất khí có mùi thơm dễ chịu, khi hít phải trong một thời gian ngắn có thể gây giảm thính lực, giảm thị lực, rối loạn vận động. Nếu tiếp xúc trong một thời gian dài sẽ ảnh hưởng đến hệ thần kinh, gây nhức đầu, chóng mặt, nôn mửa, mất trí nhớ, tổn thương gan, thận, hệ tim mạch, tăng nguy cơ ị ung thư.
  • Ethyl acetate: Chất hóa học này có mùi hương giống như mùi trái cây. Việc con người hít phải Ethyl acetate trong một thời gian dài sẽ gặp phải các vấn đề như: Ho, chóng mặt, buồn ngủ, ý thức lơ mơ, đâu đầu, mêt mỏi.
  • Cyclohexane: Việc con người ngửi mùi Cyclohaxane quá lâu cũng khiến hệ thần kinh bị tổn thương. Tùy thuộc vào nồng độ mùi mà người bệnh có thể bị mất điều hòa vận động hay hôn mê.

Như vậy, việc ngửi mùi mực in khiến người tiêu dùng gặp phải không ít tác hại, chủ yếu là gây tổn thương hệ thần kinh, các cơ quan nội tạng như gan, thận.

Làm thế nào để hạn chế độc hại từ mùi máy in?

Theo PGS.TS Trịnh Lê Hùng, Khoa Hóa học, Trường Đại học Tự nhiên, Đại học Quốc gia Hà Nội, mặc dù mùi mực in là gây hại cho con người nhưng nếu chỉ là những máy in văn phòng, máy in dành cho gia đình với những hãng sản xuất uy tín thì người dùng không cần quá lo lắng vì lượng mực in không quá lớn. Mặc dù vậy, trong quá trình hoạt động, máy in sẽ phát nhiệt, phả hơi nóng làm mùi mực in khuếch tán mạnh hơn, gây khó chịu cho người ngồi gần. Chính vì vậy, người sử dụng máy in hoặc làm việc trong phòng có nhiều thiết bị máy móc như máy tính, máy in cần nghỉ ngơi vài phút sau khoảng 2h làm việc liên tục, ngoài ra, các thiết bị này cũng cần đặt ở nơi thông thoáng, nếu có thể, hãy đặt máy in và máy photocopy ở những khu riêng biệt.

Đối với các nhà máy in phun công suất lớn, việc áp dụng các biện pháp khác nhau để giảm thiểu mùi mực in là điều hết sức cần thiết. Ngoài việc yêu cầu công nhân đeo khẩu trang hoạt tính và đồ bảo hộ trong quá trình sử dụng, các chủ doanh nghiệp này cũng cần trang bị hệ thống xử lý mùi để đảm bảo rằng các chất hóa học sinh ra được loại bỏ ở mức tối đa. Có nhiều phương pháp khác nhau có thể áp dụng như: Sử dụng màng lọc than hoạt tính, màng lọc HEPA, máy khử mùi và làm sạch không khí, máy tạo ozone. Đối với xưởng in công nghiệp, có thể lắp đặt hệ thống xử lý mùi bao gồm bể dập, máy tạo ozone công nghiệp, hệ thống quạt hút công nghiệp, xử lý toàn bộ khí thải, độc trước khi đưa ra ngoài môi trường.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

0901.856.888