Cách sử dụng máy tạo ozone trong nhà, đúng cách & an toàn tuyệt đối !

Máy lọc không khí đang dẫn trở nên phổ biến hơn mỗi ngày, trong đó nổi trội phải kể đến các thiết bị làm sạch ứng dụng công nghệ ozone. Thế nhưng bên cạnh những điểm tích cực, sự ra đời của công nghệ ozone cũng vướng phải không ít hoài nghi về hiệu quả cũng như mức độ an toàn của nó đối với người sử dụng.

Thật không may, có nhiều thứ trong không khí có thể ảnh hưởng tiêu cực đến chúng ta. Chúng bao gồm các chất gây dị ứng như bụi, phấn hoa và vẩy da thú cưng. Tuy nhiên, có một số thứ chỉ gây khó chịu, như mùi hôi của chó ướt, khói hoặc nấm mốc. Có rất nhiều phương pháp khác nhau để loại bỏ các mùi này, trong đó không thể không kể đến thiết bị ozone công nghiệp, không chỉ được sử dụng trong nhà, máy tạo ozone còn có thể loại bỏ mùi khói thuốc lá trong xe hơi, cũng có thể sử dụng ở tầng hầm,…. Có rất nhiều người nói rằng mát tạo ozone không an toàn, thực tế thì điều đó chỉ xảy ra khi bạn không nắm được cách thức vận hành để sử dụng nó đúng cách.

Ozone là gì?

Bất cứ khi nào bạn nghe thấy ozone, bạn có thể nghĩ về tầng ozone bao quanh trái đất. Lớp này rất tốt và quan trọng cho sự sống còn của con người. Bầu khí quyển ngăn chặn hầu hết các tia cực tím có hại của mặt trời, điều này là cần thiết để chúng ta tiếp tục sống mà không gặp nhiều vấn đề bắt nguồn từ tự nhiên, tuy nhiên ozone vẫn có thể gây ra nguy hiểm.

Ozone là một loại khí bao gồm các phân tử oxy bất thường. Một phân tử oxy bình thường bao gồm hai nguyên tử oxy. Tuy nhiên, các phân tử oxy tạo nên ozone bao gồm ba nguyên tử oxy. Điều này làm cho khí phản ứng cao với những thứ hữu cơ. Hữu cơ là một cách khác để nói về cuộc sống, vì vậy nó bao gồm cả con người, vật nuôi, côn trùng và thậm chí cả thực vật. Điều này cũng bao gồm các vi khuẩn nhỏ hơn như nấm mốc, vi khuẩn và vi rút.

Khách sạn là một ví dụ điển hình cho việc lựa chọn ozone để thanh lọc không khí xung quanh. Vì vi khuẩn là lý do làm mùi tồn tại, ozone sẽ tiêu diệt vi khuẩn này và loại bỏ mùi hôi nhanh chóng. Thế nhưng vẫn không thể phủ nhận, ozone rất nguy hiểm đối với con người.

Những nguy hiểm của ozone là gì?

Bởi vì ozone có khả năng phản ứng cao với các sinh vật sống, nó làm cho hệ hô hấp của chúng ta sẽ phản ứng khi vô tình hít phải. Hệ thống này bao gồm phổi, đường dẫn khí và xoang. Khi ozone được hít vào, nó làm cho phổi của chúng ta không thể xử lý nó và từ từ làm hỏng lớp lót bên trong. Nó cố gắng kết nối với các tế bào bên trong và khiến phổi của bạn bị viêm, gây ra cảm giác sưng và khó chịu.

Nó cũng làm cho cổ họng và xoang của chúng ta cũng bị trầy xước và khó chịu. Những người mắc bệnh phổi như hen suyễn cũng sẽ phải chịu đựng nhiều hơn những người bình thường, vì nó có thể gây ra phản ứng với những bệnh này. Mặc dù những tác động này có thể không lâu dài, nhưng nó có thể gây ra thiệt hại lâu dài.

Điều tốt về ozone là nó không tồn tại lâu như vậy. Ozone nhanh chóng phân hủy thành oxy bình thường, thoáng khí sau khoảng 1-2 giờ. Nguyên tử oxy thứ ba vỡ ra và khí nặng sẽ trở nên an toàn. Tuy nhiên, trong một khoảng thời gian khá lâu như vậy, nó vẫn có khả năng gây hại cho bạn ngay cả khi thiết bị đã được tắt đi, hãy giữ an toàn cho bản thân khi sử dụng máy tạo ozone.

Cách sử dụng máy tạo ozone trong nhà

Tất cả các máy tạo ozone đều khác nhau, một số có bộ hẹn giờ cho cả bật nguồn và tắt nguồn, vì vậy tốt nhất là bạn nên thiết lập nó. Nếu không, bạn có thể phải che miệng và mũi để đi vào và tắt nó đi khi quá trình khử mùi và làm sạch kết thúc.

  • Đảm bảo không có người và động vật trong không gian làm sạch bằng thiết bị ozone
  • Che đậy các vật dụng quan trọng một cách cẩn thận bởi ozone không thân thiện với nhiều đồ kim loại.
  • Đặt bộ hẹn giờ hoặc kích hoạt máy tạo ozone: Nếu máy tạo ozone của bạn không có bộ hẹn giờ, bạn sẽ cần một bộ hẹn giờ riêng cho mình. Chạy một máy tạo ozone trong thời gian dài hơn 6 giờ có thể gây hại cho gia đình bạn.
  • Đợi 3-6 giờ tùy thuộc vào kích thước phòng
  • Thiết bị tự động đóng ngắt thông qua bộ hẹn giờ là một sự lựa chọn an toàn và thông minh nhất, nếu thiết bị không có đồng hồ bấm giờ, bạn cần có những vật dụng bảo hộ cơ bản che miệng và mũi khi tiến hành vào tắt máy.
  • Đợi 1-2h để ozone ổn định và trở lại oxy bình thường

Ozone là nguy hiểm, nhưng nó cũng là một trong những điều tốt nhất bạn có thể có để loại bỏ mùi hôi cho ngôi nhà của mình. Nó sẽ tiêu diệt vi khuẩn gây ra mùi hôi, cũng có thể loại bỏ côn trùng. Máy tạo ozone là một trong số những mát lọc tốt nhất hiện có.

Bất kể nó là một máy lọc không khí tuyệt vời, tuy nhiên, hãy nhớ rằng ozone là nguy hiểm, nguy hiểm cho bất kỳ loại sinh vật nào hít vào hoặc tiêu thụ, bao gồm cả con người, vật nuôi và thậm chí cả thực vật. Không ở trong phòng nếu không gian đó đang có thiết bị ozone đang vận hành.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

0901.856.888