Biện pháp Đơn Giản để xử lý mùi cho hệ thống xử lý nước thải

Hiện nay tình trạng ô nhiễm môi trường là vấn đề đáng báo động, đặc biệt mùi hôi của nước thải là một trong những tác nhân gây ô nhiễm hàng đầu. Nó gây ra những tác hại nghiêm trọng đối với cuộc sống sinh hoạt của con người cũng như môi trường xung quanh. Vậy cách xử lý mùi hôi của nước thải như thế nào thì đạt chuẩn? Có những biện pháp nào giúp xử lý mùi cho hệ thống xử lý nước thải hay không? 

1. Tổng quan nguyên nhân, ảnh hưởng và cách xử lý nước thải sinh hoạt

Mùi hôi nước thải là một trong những tác nhân hàng đầu gây ô nhiễm hiện nay. Có rất nhiều nguyên nhân khiến mùi hôi nước thải trở nên trầm trọng. Với từng quy mô, nguyên nhân và cách xử lý cũng khác nhau. 

1.1 Nguyên nhân gây ra mùi hôi của nước thải sinh hoạt

 • Nước thải sinh hoạt tạo ra nhiều mùi hôi cùng vi sinh vật gây hại gây ảnh hưởng đến sức khỏe chủ yếu từ những rác rưởi, thực phẩm để lâu ngày bị bốc mùi, các loại vi sinh vật chết. 
 • Do đường ống thoát nước thải và hố ga không được vệ sinh định kỳ, không được nạo vét trong thời gian dài.
 • Nguyên nhân gây mùi nước thải sinh hoạt còn bởi lượng nước trong hố ga quá ít, không đủ cung cấp cho vi sinh vật khiến chúng không có nguồn nguyên liệu là chất thải để hấp thụ, dẫn đến vi sinh vật bị chết dần và nước thải sinh hoạt phát sinh mùi nhiều hơn. 

1.2 Ảnh hưởng của nước thải sinh hoạt bốc mùi hôi

 • Mùi hôi từ nước thải sinh hoạt làm ô nhiễm môi trường sống, gây nên những ảnh hưởng nhất định đến sức khỏe không chỉ của những người trong gia đình mà còn những người xung quanh. Điều này làm ảnh hưởng đến bầu không khí chung của khu phố, khu dân cư…
 • Con người sống trong môi trường ô nhiễm, có nhiều mùi hôi từ nước sinh hoạt sẽ có đối mặt với rất nhiều nguy cơ về bệnh tật, ảnh hưởng chức năng của phổi, các bệnh về đường hô hấp…
 • Mùi hồi từ hệ thống xử lý nước thải cho thấy hệ thống xử lý nước đang gặp sự cố làm ảnh hưởng đến chất lượng nước khi được xử lý ra môi trường. 

1.3 Phương pháp xử lý mùi hôi của nước thải sinh hoạt

Để khắc phục và xử lý mùi trong sinh hoạt có nhiều cách như sau:

 • Vệ sinh định kỳ các thiết bị thoát nước trong gia đình, những thiết bị trong nhà tắm, nhà vệ sinh, những đường ống dẫn nước cần được làm sạch sẽ, thông thoáng, lưu ý đến các ống thoát nước, bồn rửa mặt, ống xi phông bồn rửa bát. 
 • Lắp hệ thống ống thông hơi để tránh xảy ra môi trường yếm khí, làm hạn chế mùi hôi.
 • Tham khảo các loại bột sinh học, men vi sinh để tăng hiệu quả khử mùi, giảm tác động ô nhiễm môi trường. Tuy vậy, các loại bột sinh học trên thị trường còn gây nhiều tranh cãi.

cách xử lý mùi cho hệ thống xử lý nước thải

2. Tổng quan nguyên nhân, ảnh hưởng và cách xử lý nước thải công nghiệp

Sự phát triển và mở rộng của nhiều khu công nghiệp ở thời điểm hiện nay là vấn đề lo lắng hàng đầu đi kèm với bài toán về sự ô nhiễm môi trường. Việc vận hành hệ thống xử lý nước thải tại các nhà máy, khu công nghiệp vẫn là vấn đề nan giải. Vận hành không đúng cách hay sai quy trình xử lý mùi nước thải dẫn đến những hậu quả nặng nề. 

2.1 Nguyên nhân gây ra mùi hôi của nước thải công nghiệp 

 • Hệ thống xử lý mùi nước thải được xây dựng không đảm bảo hoạt động tốt, vận hành chưa đúng cách, hệ thống thu nước xây hở hoặc không có ống thu khí, không đảm bảo hệ thống khử mùi. 
 • Lượng khí cấp vào bể điều hòa không đủ (bể điều hòa có tác dụng điều hòa nồng độ các chất hữu cơ và lưu lượng nước thải). Điều này làm xảy ra tình trạng kị khí, tạo điều kiện cho các vi sinh vật hoạt động mạnh và gây mùi hôi thối. 
 • Mùi hôi từ các bể chứa sinh học, các vi sinh vật trong bể xử lý chết làm tích tụ các chất bẩn cùng với lượng bùn gây tình trạng kị khí.
 • Các loại hóa chất công nghiệp trong quá trình sử dụng hòa lẫn với mùi chất thải tạo nên mùi hôi nồng.
 • Các mùi hôi từ khâu xử lý bùn thải, lượng bùn tồn động lớn hoặc để lâu ngày gây tình trạng bốc mùi. 

2.2 Ảnh hưởng của nước thải công nghiệp bốc mùi hôi

 • So với nước thải dân dụng, nước thải trong công nghiệp có mùi nồng nặc hơn hơn, thậm chí rất độc hại với nhiều hợp chất hữu cơ hay các loại hóa chất độc hại trong quá trình sản xuất. 
 • Ô nhiễm môi trường không khí khiến ảnh hưởng nghiêm trọng đến đời sống của cư dân xung quanh. 
 • Mùi nước thải trong các khu công nghiệp gây ảnh hưởng trực tiếp đến sức khoẻ và chất lượng môi trường làm việc của người lao động, dễ mắc các bệnh hô hấp nếu làm việc trong thời gian dài. 
 • Những ảnh hưởng tiêu cực đến cảnh quan và môi trường xung quanh nhà máy, khu công nghiệp, những hệ quả tiêu cực lâu dài làm ảnh hưởng không chỉ đến quá trình sản xuất của doanh nghiệp mà còn đến chất lượng của người dân trong khu vực. 

2.3 Phương pháp xử lý mùi hôi của nước thải công nghiệp

Để xử lý mùi nước thải công nghiệp có nhiều phương pháp, mỗi phương pháp đều có những ưu điểm nổi bật với quy trình khác nhau. Dưới đây là những cách tốt nhất giúp bạn xử lý mùi hôi nước thải công nghiệp:

 • Sử dụng các loại máy móc hiện đại, đồng bộ hệ thống để nâng cao sản xuất và ít xả thải hơn ra môi trường. Đầu tư xây dựng hệ thống xử lý nước hiện đại nhằm giảm thiểu sự độc hại cũng như mùi hôi từ chất thải.

Hi vọng bài viết đã cung cấp cho bạn những thông tin hữu ích về chủ đề cách xử lý mùi cho hệ thống xử lý nước thải.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

0901.856.888