Tóm tắt nghiên cứu khoa học: Ảnh hưởng của khói bếp tới thai nhi

Trước ảnh hưởng mà khói bếp gây ra với sức khỏe con người. Các nhà khoa học đã đặt ra câu hỏi về sự tác động của chúng tới phụ nữ mang thai cũng như thai nhi. Trước thực tế đó, nghiên cứu này được tiến hành nhằm phân tích mối liên quan giữa việc sử dụng gas nấu nướng tại nhà khi mang thai và các vấn đề hô hấp ở trẻ trong năm đầu đời.

Bà bầu tiếp xúc với khói bếp thường xuyên sẽ gây ảnh hưởng cho mẹ và bé

Phương pháp

Trong những năm từ 2003 đến 2008, phụ nữ mang thai được ghi danh ở 4 khu vực Tây Ban Nha và được thăm khám ở các độ tuổi khác nhau theo một quy trình chung. Kết quả được nghiên cứu (từ một bảng câu hỏi) là bất kỳ đợt nhiễm trùng đường hô hấp dưới (LRTI), thở khò khè, ho dai dẳng, ngứa ngáy và viêm tai giữa. Mối liên quan giữa việc tiếp xúc với việc đun nấu bằng gas tại nhà và kết quả hô hấp được đánh giá bằng cách sử dụng hồi quy logistic và điều chỉnh bằng các biến gây nhiễu. Một số chất điều chỉnh tác dụng tiềm ẩn (tức là hút thuốc, ăn trái cây và rau quả) đã được kiểm tra.

Kết quả nghiên cứu

Trong số 2003 trẻ em được đưa vào nghiên cứu, có tổng cộng 731 (36,6%) có đợt LRTI, 693 (34,6%) bị thở khò khè, 302 (15,5%) ho dai dẳng, 939 (47,4%) li bì và 620 (31,2%) ) đã bị một đợt viêm tai giữa trong năm đầu đời của họ. Bếp gas đã có mặt ở 45,5% số gia đình. Tiếp xúc với đun nấu bằng gas trong nhà không liên quan đến các kết quả về hô hấp Tỷ lệ cược (OR) gần bằng 1 và không có ý nghĩa thống kê. Tuy nhiên, một mối liên hệ tích cực đã được tìm thấy đối với bệnh viêm tai giữa những trẻ có mẹ cho biết lượng rau và trái cây hấp thụ thấp trong khi mang thai [OR (95% CI) = 1,38 (1,01-1,9)] và thở khò khè và cảm giác khó chịu liên quan đến bếp ga ở những trẻ đó. có mẹ hút thuốc khi mang thai.

Kết luận

Ở những đối tượng nhạy cảm (những người có mẹ hút thuốc và tiêu thụ trái cây và rau quả dưới mức trung bình), nhà nghiên cứu nhận thấy mối liên quan giữa việc tiếp xúc với việc đun nấu bằng gas trong thời kỳ mang thai và nguy cơ thở khò khè, bủn xỉn và viêm tai giữa trong năm đầu đời. Nhưng cần có nhiều nghiên cứu hơn về không chỉ nấu ăn bằng gas và sức khỏe đường hô hấp mà còn cả vai trò điều chỉnh tác động có thể có của chế độ ăn uống và thuốc lá.

Rõ ràng, dù ở mức độ nhiều hay ít, việc phụ nữ mang thai thường xuyên tiếp xúc với khói bếp sẽ gây ra những ảnh hưởng tiêu cực cho cả mẹ và trẻ. Do đó, hạn chế và sử dụng các phương pháp giảm thiểu khói bếp là điều cần được áp dụng.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

0901.856.888