Tại sao không khí trong bếp của bạn có thể nguy hiểm bất ngờ?

Có mùi nào tuyệt hơn một món ăn ưa thích đang sôi sùng sục trên bếp không? Có một lý do tại sao bữa ăn nấu tại nhà giữ một vị trí đặc biệt trong trái tim của rất nhiều người. Trong suốt nhiều thời đại, nấu ăn đã được sử dụng để gắn kết với những người thân yêu, gây ấn tượng với những người tiềm năng và cung cấp cho các thành viên trong gia đình. Tuy nhiên, nó cũng có thể là một nguồn ô nhiễm không khí trong nhà với các chất khí độc hại, tiềm ẩn nhiều vấn đề cho sức khỏe.

Nấu ăn- Một trong những nguyên nhân hàng đầu gây ô nhiễm không khí trong nhà

Chất lượng không khí trong bếp kém hơn ngoài trời?

Ngôi nhà được xây dựng để che chở bạn khỏi các tác nhân bên ngoài. Thật không may, những bức tường và mái che chắn mưa, gió và những tia nắng mặt trời vào buổi trưa của ngôi nhà cũng rất tốt trong việc giữ các chất ô nhiễm trong không khí bên trong. Trên thực tế, EPA ước tính rằng chất lượng không khí trong nhà có thể kém hơn chất lượng không khí ngoài trời từ hai đến năm lần.

Chất lượng không khí trong bếp có thể thay đổi tùy thuộc vào kiểu nhà được xây dựng. Các yếu tố cần xem xét bao gồm:

  • Nếu nhà của bạn có sơ đồ mặt bằng mở, nơi nhà bếp tiếp xúc với các khu vực sinh hoạt, những người trong phòng khách và phòng ăn có thể tiếp xúc với các chất ô nhiễm trong không khí được tạo ra trong khi nấu ăn.
  • Trong các căn hộ và chung cư, nhà bếp có xu hướng nhỏ hơn, ít cửa sổ hơn để thông gió. Trong các tòa nhà cũ, quạt hút không hiệu quả và máy hút mùi có thể không giúp ích nhiều trong việc loại bỏ các chất ô nhiễm khỏi không khí.
  • Mặt bằng mở của các căn hộ studio thường có nghĩa là không có bức tường ngăn giữa không gian khách và nhà bếp. Khí và các hạt vật chất từ ​​quá trình nấu nướng có thể nhanh chóng lan truyền khắp toàn bộ khu nhà.

Những chất ô nhiễm nào có thể được tìm thấy trong nhà bếp?

Các quá trình gia nhiệt khác nhau mà bạn sử dụng trong khi nấu nướng sẽ tạo ra các khí thải khác nhau trong không khí. Những chất khí và hạt vật chất (PM) này có thể gây hại cho sức khỏe. Ngay cả khi bạn nấu ăn mỗi tuần một lần bằng bếp gas, nhà bếp vẫn có thể đạt đến mức ô nhiễm mà EPA sẽ cho là rất có hại nếu được tìm thấy ở ngoài trời. Điều này có nghĩa là bạn, gia đình và vật nuôi của bạn có thể tiếp xúc với nồng độ nitơ điôxít, formaldehyde và carbon monoxide vượt quá tiêu chuẩn liên bang. Theo Cơ quan Bảo vệ Môi trường California , sự phơi nhiễm này có thể đặc biệt đáng lo ngại đối với trẻ em, những người bị bệnh hen suyễn và những người mắc bệnh tim hoặc phổi vì họ dễ bị ảnh hưởng sức khỏe hơn do ô nhiễm không khí trong nhà gây ra.

Bộ phận nào của nhà bếp gây ô nhiễm nhiều nhất?

Khi nói đến việc nấu nướng và ô nhiễm không khí, không phải tất cả các thiết bị đều được tạo ra như nhau. Dưới đây, hãy tìm danh sách những tác nhân vi phạm chất lượng không khí lớn nhất mà bạn có thể tìm thấy trong nhà bếp của mình.

Bếp

Bếp gas và khí đốt tự nhiên tạo ra nhiều chất ô nhiễm trong quá trình sử dụng, bao gồm carbon dioxide, carbon monoxide, nitrogen dioxide, formaldehyde và các chất dạng hạt. Một báo cáo năm 2001 do Ủy ban Tài nguyên Không khí California (ARB) công bố cho thấy rằng nấu bữa tối gà rán trên bếp ga đã tạo ra mức nitơ điôxít trung bình trong nhà là 400 phần tỷ (cao hơn đáng kể so với hướng dẫn được đề xuất của ARB là 250 phần tỷ).

Bếp điện có thể không tạo ra nhiều ô nhiễm không khí như các loại bếp chạy bằng khí đốt, nhưng chúng vẫn có thể thải ra lượng vật chất dạng hạt cao. Điều thú vị là, báo cáo ARB năm 2001 lưu ý rằng chiên bánh và xào trên bếp điện thực sự tạo ra nồng độ hạt vật chất cao hơn đáng kể so với khi thực hiện trên bếp gas. Các tác giả của báo cáo lưu ý rằng sự khác biệt này có thể là do điều khiển nhiệt độ của bếp điện bị giảm hoặc thức ăn rơi vãi trên đầu đốt điện.

Cách chế biến món ăn quyết định phần lớn chất gây ô nhiễm được sinh ra

Lò nướng

Trong khi cả lò gas và lò điện đều có thể tạo ra các chất ô nhiễm như hạt vật chất và formaldehyde trong quá trình sử dụng thường xuyên, thì lò nướng tự làm sạch có khả năng thải ra hàm lượng chất ô nhiễm trong không khí cao nhất. Theo nghiên cứu của ARB năm 2001, khi chất thải thực phẩm được đốt đi, nồng độ có thể gây hại của các chất dạng hạt, nitơ điôxít, cacbon monoxit và formaldehyde sẽ được thải vào không khí nhà bếp, theo nghiên cứu của ARB năm 2001. Mặc dù lò nướng chạy bằng gas và điện đều tạo ra hàm lượng chất ô nhiễm cao trong quá trình vệ sinh, nhưng lò nướng gas lại là nguyên nhân gây ô nhiễm nhiều nhất. Các hoạt động lò nướng ở nhiệt độ cao, chẳng hạn như nướng cá hoặc nướng thực phẩm quá chín, được phát hiện là tạo ra nồng độ formaldehyde tương tự như nồng độ được hình thành trong quá trình vệ sinh lò nướng.

Các thiết bị khác

Mặc dù lò nướng và bếp nấu có lẽ là những nguồn gây ô nhiễm không khí đáng kể nhất trong quá trình nấu nướng, nhưng nhiều thiết bị sử dụng nhiệt, chẳng hạn như lò nướng bánh, bếp chiên có thể giải phóng vật chất dạng hạt và VOC vào không khí. Điều này đặc biệt đúng đối với các thiết bị không được sử dụng thường xuyên, bởi vì trong khi sưởi ấm, thiết bị sẽ đốt cháy mọi bụi bám trên bề mặt, sau đó sẽ thu hồi lại trong không khí dưới dạng vật chất hạt.

Hoạt động nấu nướng nào gây ô nhiễm không khí trong nhà nhất?

Bây giờ bạn biết rằng nấu ăn có thể tạo ra các hạt vật chất và VOC, nhưng bạn có biết rằng cách bạn chế biến thức ăn có thể ảnh hưởng đến mức độ ô nhiễm được tạo ra trong nhà bếp? Ví dụ:

Chiên ngập dầu bao gồm việc làm nóng các thành phần trong dầu hoặc mỡ ở nhiệt độ cao, tạo ra một loạt các chất ô nhiễm không khí không tốt cho sức khỏe trong quá trình này. Dầu được sử dụng trong quá trình chiên rán thải ra hàm lượng cao các hydrocacbon thơm đa vòng (PAHs), có thể gây ra một loạt các ảnh hưởng đến sức khỏe bao gồm kích ứng mắt và đường hô hấp. Đặc biệt, món xào đã được phát hiện là thải ra nồng độ chất hạt đáng kể.

Công đoạn nướng bít tết hoặc nướng bánh mì – có vẻ là thời điểm thực phẩm có mùi thơm nhất, nhưng mùi đó là do các hợp chất tiết ra trong khi bạn nấu, bao gồm cacbon nâu (một loại vật chất dạng hạt) và VOC được hình thành trong quá trình đốt cháy không hoàn toàn.

Nấu ăn bằng bếp gas sản sinh nhiều khí thải hơn bếp điện

Làm việc đa nhiệm có vẻ là một cách hiệu quả để tận dụng thời gian của bạn trong nhà bếp, nhưng một số hoạt động kết hợp nhất định có thể làm giảm chất lượng không khí trong nhà của bạn theo cấp số nhân. Ví dụ, làm sạch bằng chất tẩy rửa trong khi nấu ăn với nước sốt teriyaki có thể sản xuất chloramines, biết là gây ra tình trạng viêm đường hô hấp, theo một nghiên cứu được thực hiện bởi HOMEChem, theo báo cáo trên báo The New Yorker. HOMEChem cũng phát hiện ra rằng làm sạch bằng thuốc tẩy trong khi sử dụng vòi đốt khí có thể tạo ra nitryl clorua, một thành phần chính của sự hình thành sương mù ven biển.

Ngoài cách bạn nấu ăn, những gì bạn nấu có thể ảnh hưởng đến chất lượng không khí trong nhà bếp của bạn. Ví dụ: Chế biến món ăn từ thịt khác với chế biến món chay. Thịt thông thường tạo ra nhiều chất dạng hạt hơn đáng kể so với thịt nạc. Các loại gia vị khác nhau phản ứng với ozone theo những cách khác nhau và một số, chẳng hạn như hoa hồi, thực sự có thể làm giảm ozone và cải thiện chất lượng không khí.

Mẹo để duy trì chất lượng không khí trong bếp khi nấu ăn

Chỉ vì nấu nướng có thể tạo ra ô nhiễm không khí trong nhà bếp của bạn không có nghĩa là bạn nên chuyển hoàn toàn sang đồ ăn mang đi. Mặc dù bạn có thể không thực hiện được tất cả những thay đổi dưới đây, nhưng bất kỳ bước nào bạn thực hiện, dù nhỏ đến mức nào, đều có thể giúp tăng chất lượng không khí trong nhà khi bạn nấu ăn.

Chuyển sang bếp điện. Nấu trên lò đốt gas tạo ra mức khí thải cao hơn đáng kể do các sản phẩm bổ sung của quá trình đốt cháy. Nếu bạn nấu trên bếp ga, bạn nên kiểm tra bếp mỗi năm một lần để tìm khí carbon monoxide và rò rỉ khí gas.

Tăng thông gió trong nhà bếp của bạn. Bạn có thể giảm nồng độ khí thải nấu nướng trong không khí bằng cách sử dụng quạt thông gió hoặc máy hút mùi hoặc thậm chí chỉ bằng cách mở cửa sổ.

Tăng khả năng thông gió trong toàn bộ ngôi nhà của bạn bằng cách chạy hệ thống HVAC trong khi bạn nấu ăn.

Nướng thịt ở ngoài trời. Mua bếp nướng có thể giúp bạn di chuyển các hoạt động nấu nướng có khí thải cao như nướng than (và các chất ô nhiễm mà nó tạo ra) ra khỏi nhà, đặc biệt nếu nhà bếp của bạn nhỏ hoặc không được thông thoáng. Nếu bạn không thể nấu ăn bên ngoài, hãy cân nhắc làm việc với một người bạn hoặc thành viên gia đình để tổ chức các đêm xào hoặc nướng trong nhà bếp thông thoáng của họ.

Cố gắng không để thức ăn quá nóng và giữ cho đầu đốt của bếp không bị dính vụn thức ăn.

Mặc dù đúng là nồng độ chất ô nhiễm trong nhà bếp của bạn có thể nhanh chóng đạt đến mức có hại trong khi bạn đang nấu ăn, nhưng nó sẽ không ngăn bạn thưởng thức bữa ăn nấu tại nhà. Đưa ra những lựa chọn cẩn thận trong nhà bếp — đặc biệt là khi nói đến hệ thống thông gió — có thể giúp duy trì chất lượng không khí trong nhà của bạn trong khi bạn chuẩn bị tất cả các món ăn yêu thích của mình.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

0901.856.888