Máy hút mùi nhà bếp của bạn có thực sự hoạt động hiệu quả?

Nhà bếp là trái tim của một ngôi nhà. Nó là một trung tâm của hoạt động, một không gian mà gia đình và bạn bè tụ tập để chuẩn bị bữa ăn và dành thời gian cho nhau. Nhưng nếu không có hệ thống thông gió đầy đủ, nhà bếp có thể gây ra những sản phẩm gây ô nhiễm, ảnh hưởng nghiêm trọng đến chất lượng không khí trong nhà.

Theo Tổ chức Y tế Thế giới (WHO), ba tỷ người trên thế giới vẫn nấu ăn trong những ngôi nhà có lửa và ít hoặc không có hệ thống thông gió. Theo WHO, việc tiếp xúc với các chất ô nhiễm trong nhà ở những ngôi nhà này gây ra 4,3 triệu ca tử vong sớm do viêm phổi, bệnh tim và các bệnh khác. Đó là một lời nhắc nhở và đáng sợ về những nguy hiểm cố hữu của việc nấu nướng trong nhà và tầm quan trọng của việc thông gió đầy đủ trong nhà bếp.

Các vấn đề xảy ra đối với nhà bếp

Nhà bếp không đủ thông gió không phải là vấn đề chỉ ở các quốc gia đang phát triển. Một nghiên cứu được thực hiện bởi Phòng thí nghiệm Quốc gia Lawrence Berkeley (Berkeley Lab) cho thấy 60% ngôi nhà ở Mỹ có bếp gas vượt quá mức ô nhiễm ngoài trời hợp pháp.

Quá trình đốt cháy từ bếp gas tạo ra nitơ điôxít, fomanđehit và cacbon monoxit. Bếp điện tạo ra các chất ô nhiễm như trên nhưng ở mức độ thấp hơn. Hơn nữa, đặc biệt, bếp điện tạo ra hàm lượng lớn các hạt siêu mịn dễ dàng hít vào, lắng đọng vào phổi và hấp thụ vào máu. Ngoài ra, thực phẩm đang nấu tạo ra khí và các hạt tương tự như khí thải ra từ đầu đốt.

Trong một nhà bếp hiện đại, khói tạo ra do nấu nướng được cho là được thu nhận và thải ra ngoài bằng “máy hút mùi” trên bếp hoặc mặt bếp. Máy hút mùi là một thiết bị có chứa một quạt cơ học trong một mái che hoặc nhà ở để thu hút dầu mỡ trong không khí, khói, mùi, nhiệt và hơi nước từ bếp nấu.

Mặc dù trên lý thuyết, máy hút mùi có phạm vi hoạt động tốt là một ý tưởng hay, nhưng các nghiên cứu cho thấy rằng nhiều máy hút mùi có phạm vi hoạt động không tốt.

Có ba vấn đề hạn chế hiệu quả của máy hút mùi nhà bếp:

  • Sai kích cỡ. Nhiều máy hút mùi không đủ lớn để che các đầu đốt phía trước trên bếp nấu. Một vấn đề khác là máy hút mùi thường được đặt quá cao.
  • Quạt được sử dụng không phù hợpMột máy hút mùi phạm vi hiệu quả phải di chuyển ít nhất 200 feet khối không khí mỗi phút (CFM). Tuy nhiên, một chiếc quạt quá mạnh có thể tạo ra sự hút ngược carbon monoxide và các khí khác từ lò sưởi, máy nước nóng và các thiết bị khác trong nhà. Những chiếc máy hút mùi có phạm vi hoạt động mạnh mẽ này yêu cầu một hệ thống “không khí trang điểm” để bổ sung không khí trong lành trở lại ngôi nhà để ngăn chặn sự rút ngược trở lại.
  • Không có khí thải. Máy hút mùi “tuần hoàn” chỉ đơn giản là thải không khí trở lại phòng thay vì thải các chất ô nhiễm ra bên ngoài. Còn được gọi là hệ thống “không có ống dẫn”, các loại máy hút mùi này có thể chứa bộ lọc than hoặc kim loại có thể thay thế nhưng ít có khả năng loại bỏ các chất gây ô nhiễm.

Máy hút mùi nhà bếp có công suất và kích thước phù hợp sẽ xử lý khói bếp tốt hơn

Mẹo chọn máy hút mùi nhà bếp phù hợp

Bằng cách chọn đúng loại máy hút mùi và sử dụng nó đúng cách, người dùng có thể cải thiện đáng kể chất lượng không khí trong nhà trong toàn bộ ngôi nhà và dưới đây là một vài lời khuyên:

  • Tìm loại máy hút mùi có thể bao phủ toàn bộ bề mặt nấu nướng. Phạm vi rộng hơn từ 3-6 inch so với mặt bếp sẽ cho phép bao phủ và bảo vệ thêm.
  • Mua một chiếc quạt có công suất phù hợp: Nếu có thể, hãy tránh các loại mũ trùm đầu quá khổ có thể tạo ra tới 1200 CFM và gây ra hiện tượng rút ngược, trừ khi đang lắp đặt hệ thống thoát khí trang điểm.
  • Chọn một máy hút mùi có hình dạng rỗng để thu khói và khí khi chúng thoát ra ngoài. 

Nguồn: https://www.iqair.com/

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

0901.856.888