Rác thải bóng đèn gây ô nhiễm môi trường- Bạn đã biết cách xử lý chúng đúng cách?

Đèn sợi đốt

Đèn sợi đốt là dạng bóng đèn gia dụng cơ bản nhất. Trong bóng đèn sợi đốt, khi dòng điện đi qua dây tóc bên trong bóng đèn sẽ phát sáng, tỏa ra ánh sáng mà chúng ta nhìn thấy và chiếu sáng không gian sống. Tuy nhiên, loại bóng đèn này ngày càng trở nên ít phổ biến hơn vì chúng ít tiết kiệm năng lượng hơn và có tuổi thọ tương đối ngắn. Việc vứt bỏ loại bóng đèn này gần như không gây hại cho môi trường, tuy nhiên, việc chúng bị vỡ, loại bỏ không đúng cách có thể vô tình gây thương tích cho người khác.

Đèn halogen

Đèn Halogen là sự thay thế phổ biến cho đèn sợi đốt vì chúng có ánh sáng trắng hơn và được biết là tiết kiệm năng lượng hơn. Đèn Halogen không thể tái chế vì dây điện dùng để giúp bóng đèn sáng lên thường nằm trong kính. Nếu bạn đang muốn vứt bỏ bóng đèn halogen cũ, chỉ cần vứt nó vào thùng rác gia đình. Làm như vậy không gây nguy hiểm cho môi trường hoặc cho chính bạn.

Đèn huỳnh quang compact

Bóng đèn huỳnh quang compact, hay còn được gọi là CFL, ngày càng trở nên phổ biến vì nó tiết kiệm năng lượng hơn và tuổi thọ lâu hơn rất nhiều so với bóng đèn tiêu chuẩn. Tuy nhiên, hiệu quả và tuổi thọ của chúng không cao. Bóng đèn CFL có chứa thủy ngân. Thủy ngân là nguyên tố kim loại duy nhất ở thể lỏng ở nhiệt độ phòng, rất nguy hiểm khi chạm vào và tiêu thụ, đặc biệt là với số lượng lớn. Khi CFL tình cờ bị vứt bỏ, nó sẽ được đưa đến bãi chứa và ném thành một đống lớn, nơi nó sẽ nứt ra, làm rò rỉ thủy ngân ra khỏi nó. Nếu nó chỉ là ánh sáng, điều này sẽ khó xảy ra, nhưng hàng triệu người có thể đang vứt bỏ những chiếc đèn nhiễm thủy ngân của họ, và đó là vấn đề thực sự. Thủy ngân là chất độc, và toàn bộ môi trường bị ảnh hưởng bởi ánh sáng bị vứt bỏ một cách bất cẩn. 

Đèn ống huỳnh quang

Đèn tuýp huỳnh quang thường thấy ở các văn phòng, trường học và là loại đèn chiếu sáng dạng thanh dài. Giống như với đèn CFL, những loại đèn này có chứa thủy ngân. Khi bật đèn này, dòng điện sẽ kích thích thủy ngân và các khí khác trong buồng để tạo ra ánh sáng. Vì những bóng đèn huỳnh quang này có chứa thủy ngân, nên việc thải bỏ chúng trở nên nguy hiểm hơn so với bóng đèn sợi đốt hoặc bóng đèn halogen.

Đèn diode phát sáng

Còn được gọi là đèn LED, bóng đèn đi-ốt phát sáng hoạt động bằng cách chạy năng lượng thông qua một vi mạch, sau đó sẽ phát sáng các đèn LED nhỏ trong bóng đèn. Đèn LED không chứa bất kỳ hóa chất độc hại nào vì chúng không cần bất kỳ chất nào để phát sáng đèn LED trong bóng đèn hoặc các phần tử, như bóng đèn huỳnh quang, giúp chúng dễ dàng vứt bỏ khi hết tuổi thọ. Đèn LED đang trở nên phổ biến trong các hộ gia đình và không gian văn phòng vì một số lý do. Đèn LED thân thiện với môi trường nhất, có xếp hạng hiệu quả năng lượng tốt nhất, yêu cầu bảo trì ít nhất và có tuổi thọ trung bình lâu nhất so với bất kỳ bóng đèn nào khác. Đèn LED không chỉ thân thiện với môi trường vì chúng không chứa thủy ngân mà còn vì chúng dễ tái chế hơn các loại đèn và bóng đèn khác, Bạn thậm chí có thể không phải liên hệ với một cửa hàng sửa chữa nhà ở địa phương,

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

0901.856.888