Lọc bụi tĩnh điện xử lý khí thải đạt hiệu suất cao

Các ngành công nghiệp là một phần không thể thiếu trong hệ thống kinh tế của chúng ta. Song hành cùng những lợi ích mà nó mang lại, khói thải sản sinh từ việc vận hành sản xuất gây ô nhiễm môi trường và ảnh hưởng đến sức khỏe con người – cần tìm ra giải pháp tốt khắc phục vấn đề này.

Lọc bụi tĩnh điện không còn là giải pháp xa lạ gì, công nghệ tân tiến này không chỉ được ứng dụng trong xử lý ô nhiễm tại các nhà máy công nghiệp mà còn được tích hợp trong hệ thống xử lý khí thải nhà bếp thương mại tại các nhà hàng, khách sạn, và ngày càng trở nên phổ biến nhờ những ưu điểm và lợi ích tích cực nó đem lại.

Lọc bụi tĩnh điện là gì?

Bộ lọc bụi tĩnh điện ESP là một thiết bị lọc được sử dụng để loại bỏ các hạt mịn như khói và bụi mịn trong khí thải. Đây là sản phẩm được sử dụng để kiểm soát ô nhiễm không khí, ứng dụng thực tế rộng rãi trong các ngành công nghiệp như nhà máy thép, nhà máy nhiệt điện, nhà bếp thương mại, công nghiệp, xưởng cắt laser và CNC,…

Vào năm 1907, giáo sư hóa học Frederick Gardner Cottrell đã được cấp bằng sáng chế cho thiết bị lọc bụi tĩnh điện đầu tiên được sử dụng để thu thập sương mù axit sunfuric và khói chì oxit được phát ra từ các hoạt động luyện axit khác nhau.

Nguyên lý làm việc của máy lọc bụi tĩnh điện

Nguyên lý làm việc của máy lọc bụi tĩnh điện khá đơn giản. Nó bao gồm hai bộ điện cực: dương và âm. Các điện cực này được đặt theo chiều dọc và xen kẽ với nhau. Các hạt sinh ra từ khí như tro bị ion hóa bởi điện cực phóng điện áp cao nhờ hiệu ứng corona. bị ion hóa thành điện tích âm và bị hút vào các tấm tích điện dương

Toàn bộ hệ thống được đặt trong một thùng kim loại bao gồm đầu vào cho khí thải và đầu ra cho khí được lọc. Có rất nhiều electron tự do khi các điện cực bị ion hóa, tương tác với các hạt bụi của khí làm cho chúng tích điện âm. Những hạt này di chuyển về phía các điện cực dương và rơi ra do lực hấp dẫn. Khí thải xử lý qua máy lọc tĩnh điện được làm sạch và thải ra khí quyển qua ống khói, đảm bảo đạt chuẩn theo quy định hiện hành.

nguyen-ly-loc-tinh-dien-cong-nghiep

Các loại bộ lọc bụi tĩnh điện

 • Lọc bụi tĩnh điện ướt: lọc bụi tĩnh điện ướt dùng để khử bụi dạng vật liệu rắn và được rửa khỏi bề mặt lắng bằng nước. Nhiệt độ của dòng khí chứa bụi cần bằng hoặc xấp xỉ nhiệt độ đọng sương của nó khi vào lọc bụi tĩnh điện. Ngoài ra lọc bụi ướt được sử dụng để thu các hạt lỏng dạng sương hoặc giọt ẩm từ dòng khí. Trong các trường hợp này có thể không cần đến việc rửa bề mặt lắng mà các hạt dạng lỏng tự tích tụ và chảy xuống dưới.
 • Lọc bụi tĩnh điện khô: Lọc bụi tĩnh điện khô thường dùng để khử các bụi dạng rắn và được tách ra khỏi điện cực lắng bằng cách rung gõ. Dòng khí vào lọc bụi tĩnh điện khô phải có nhiệt độ cao hơn hẳn điểm đọng sương để tránh đọng nước trên bề mặt lắng và tránh oxy hoá cho các điện cực.

Lọc tĩnh điện có phin lọc dạng tấm hoặc phin lọc dạng ống :

 • Phin lọc bụi tấm là loại lọc bụi cơ bản nhất bao gồm các hàng dây thẳng mỏng và chồng các tấm kim loại phẳng lớn được sắp xếp theo chiều dọc được đặt cách nhau từ 1cm đến 18cm. Luồng không khí được truyền theo chiều ngang qua các tấm thẳng đứng. Để ion hóa các hạt, một điện áp âm được đặt giữa dây và tấm. Các hạt ion hóa này sau đó được chuyển hướng về phía các tấm bằng lực tĩnh điện. Khi các hạt được thu thập trên tấm kim loại, chúng được loại bỏ khỏi luồng không khí.
 • Phin lọc bụi dạng ống gồm các ống có điện cực cao được bố trí song song với nhau. Sự sắp xếp của các ống có thể là tổ ong hình tròn, hình vuông hoặc hình lục giác. Khí được đưa vào để đi qua tất cả các ống, các hạt dính sẽ được loại bỏ.

Ưu điểm và nhược điểm của máy lọc tĩnh điện

Ưu điểm của lọc bụi tĩnh điện:

 • Độ bền cao.
 • Nó có thể được sử dụng cho việc thu thập cả tạp chất khô và ướt.
 • Chi phí vận hành thấp.
 • Hiệu quả thu thập của thiết bị cao ngay cả đối với các hạt nhỏ.
 • Có thể xử lý lượng khí lớn và tải bụi nặng ở áp suất thấp.

Nhược điểm của lọc bụi tĩnh điện:

 • Máy lọc bụi tĩnh điện công nghiệp có kích thước lớn, yêu cầu không gian rộng để thi công và lắp đặt hệ thống xử lý khí thải.
 • Vốn đầu tư cao

xu-ly-khi-thai-2

Ứng dụng lọc bụi tĩnh điện

Hiệu suất tối đa của lọc bụi tĩnh điện là 99%. Một vài ứng dụng lọc bụi tĩnh điện đáng chú ý được liệt kê dưới đây:

 • ESP khô được sử dụng trong các nhà máy nhiệt để làm sạch không khí trong hệ thống thông gió và điều hòa không khí.
 • Sử dụng trong các ngành công nghiệp luyện kim
 • Xử lý khí thải nhà bếp thương mại và công nghiệp, xử lý khí thải cho nhiều quán ăn, nhà hàng, khách sạn
 • Xử lý khí thải xưởng cắt laser và CNC
 • Xử lý khí thải sản xuất xi măng, gang thép, nhiệt điện,…

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

0901.856.888