Ảnh hưởng của lưu huỳnh oxit đối với sức khoẻ con người và hệ sinh thái?

95% SOx thải ra từ quá trình đốt cháy nhiên liệu hóa thạch là lưu huỳnh đioxit. SO2 là khí độc, nguy hại trực tiếp đến sức khỏe con người. Nó nặng hơn không khí và có mùi ngột ngạt ở nồng độ trong khí quyển khoảng 500 phần tỷ (ppb), ở mức độ này nó có thể gây tử vong. Ở cấp độ thấp hơn, có thể bị đau ngực, khó thở, kích ứng mắt và giảm sức đề kháng đối với các bệnh tim và phổi. Ở 20 ppb hoặc thấp hơn sẽ không có tác dụng xấu đối với một người khỏe mạnh. Nồng độ nền trong khí quyển bình thường của SO2 thường nhỏ hơn 10 ppb.

Nguồn phát thải SO2 chủ yếu là từ hoạt động công nghiệp và phương tiện giao thông

Tác động thứ hai là sự hình thành các sunfat (và nitrat), ở dạng bình xịt hoặc các hạt rất mịn trong không khí, có thể bao gồm một tỷ lệ đáng kể các chất dạng hạt và có liên quan đến việc gia tăng các cơn hen suyễn, bệnh tim và phổi và các vấn đề về hô hấp. trong các nhóm dân cư dễ mắc bệnh.

Hiệu ứng thứ ba có thể xảy ra ở xa nguồn phát xạ nơi các ôxit lưu huỳnh sẽ chuyển thành axit bằng các phản ứng pha nước trong khí quyển. Các sol khí có tính axit này cuối cùng được kết tủa dưới dạng mưa axit, tuyết, mưa đá hoặc sương mù nhưng chỉ khi chúng gặp điều kiện khí tượng thích hợp. Trong trường hợp không có ô nhiễm do con người tạo ra, nước mưa sẽ có tính axit nhẹ, khoảng pH5, do sự hiện diện của axit cacbonic từ sự tương tác của hơi nước và nồng độ CO2 trong tự nhiên . Mặt khác, mưa axit đã được đo với nồng độ pH dưới 3 tương ứng với giấm.

SO2 gây ra nhiều vấn đề cho sức khỏe con người và môi trường xung quanh

Ảnh hưởng của sự lắng đọng axit phụ thuộc vào tính dễ vỡ của các vật liệu, thực vật, đất và nước liên quan. Trong những trường hợp không có độ kiềm tự nhiên để trung hòa độ axit này hoặc cách khác là khả năng chịu đựng sự tấn công như vậy, sự lắng đọng axit có liên quan đến quá trình axit hóa mặt đất và nước mặt, phá rừng, giảm – thậm chí loại bỏ – sinh vật thủy sinh và mục nát công trình. Bề mặt tiếp xúc của đá vôi (CaCO3) được sử dụng để chế tạo nhiều tòa nhà lịch sử chuyển thành thạch cao (CaSO \4), có tỷ trọng thấp hơn và dễ tan trong nước hơn, do đó bị đóng váng). Các tác động đến môi trường tự nhiên có thể gây ra các vấn đề khác, ví dụ như nước có tính axit đào thải kim loại nặng ra ngoài. Đất không còn bị rễ cây ràng buộc, có thể bị rửa trôi, để lại cảnh quan bị bóc mòn và có khả năng làm tăng nguy cơ lũ lụt ở hạ lưu nơi đất này sau đó được bồi tụ dưới dạng phù sa.

Trong đề xuất chung năm 2009 của họ với IMO, Hoa Kỳ và Canada tuyên bố rằng bằng cách chỉ định các vùng biển phía đông và phía tây của Bắc Mỹ là Khu vực Kiểm soát Phát thải, “khoảng 8.300 sinh mạng sẽ được cứu và hơn ba triệu người sẽ được cứu trợ khỏi bệnh hô hấp cấp tính. các triệu chứng mỗi nămNó cũng được tuyên bố “một ECA sẽ dẫn đến việc giảm 19% lượng lắng đọng [lưu huỳnh và nitơ] dư thừa ở phía tây nam British Columbia và nó sẽ loại bỏ sự lắng đọng dư thừa trên khoảng 13.500 km 2 trên khắp Canada”.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

0901.856.888