Ảnh hưởng của khí thải nhà bếp đối với bệnh hen suyễn

Bếp gas là loại hình đun nấu phổ biến hiện nay. Tuy nhiên, ngày càng có nhiều bằng chứng cho thấy việc nấu ăn bằng gas có thể khiến bệnh hen suyễn ở trẻ em trở nên trầm trọng hơn trong khi đó, việc sử dụng máy hút mùi đúng cách có thể làm giảm nguy cơ đó.

Khí thải bếp gas sản sinh nhiều chất ảnh hưởng đến tình trạng bệnh hen suyễn

Có gì trong khí thải nhà bếp?

Khí đốt tuyệt vời để nấu nướng – nó bật ngay lập tức và có thể dễ dàng điều chỉnh.

Tuy nhiên, khí đốt tạo ra nhiều loại sản phẩm phụ, một số tương đối lành tính và một số không quá lành tính đối với sức khỏe con người. Và điều đó thậm chí không cần xem xét đến những tác động sức khỏe rộng lớn hơn của biến đổi khí hậu, mà việc đốt cháy nhiên liệu hóa thạch như khí đốt là nguyên nhân chính.

Khí tự nhiên được cung cấp cho các thiết bị gia dụng như bếp gần như toàn bộ là mêtan , với các dấu vết của các hydrocacbon khác như etan và một số nitơ và carbon dioxide (CO₂).

Khí đốt tự nhiên đốt cháy rất hiệu quả, như bạn có thể nhìn thấy từ ngọn lửa màu xanh lam, không khói trên bếp nấu của bạn. Quá trình này giải phóng CO₂ và nước, cùng với các dấu vết của các khí khác.

Cứ mỗi kilôgam (1.000 gam) CO₂ sinh ra từ việc đốt cháy khí thiên nhiên thì cũng thoát ra 34 gam cacbon monoxit, 79 gam nitơ oxit và 6 gam lưu huỳnh đioxit . Một số nghiên cứu đã phát hiện ra formaldehyde cũng được giải phóng, nhưng tôi không thể tìm thấy bất kỳ nghiên cứu nào cho biết hàm lượng bao nhiêu.

Khí đốt cũng giải phóng các hạt muội cực nhỏ, thường được gọi là PM2.5 (hạt vật chất có đường kính nhỏ hơn 2,5 micromet). Đun nấu bằng bếp gas tạo ra lượng PM2.5 cao gấp đôi so với bếp điện.

Khí đốt sạch hơn nhiều so với than đá . Đốt than thường tạo ra lượng sulfur dioxide gấp 125 lần so với khí và khoảng 700 lần mức PM2.5 .

Mặc dù nồng độ không quá lớn nhưng trong khí thải bếp gas vẫn có chứa bụi mịn

Có mi liên hệ giữa khói bếp vi bnh hen suyn tr em

Trong khi bếp gas ít gây ô nhiễm hơn nhiều so với bếp than, một số khí thải vẫn có thể tích tụ trong nhà và có khả năng gây ảnh hưởng đáng kể đến sức khỏe .

Nitrogen dioxide và các hạt PM2.5 nói riêng có liên quan đến sức khỏe kém. Các hạt PM2.5 được thải ra bởi các đám cháy bụi, khí thải diesel và lò sưởi đốt củi, trong số những loại khác. Chúng đi sâu vào phổi, và các chất độc mang trên các hạt sẽ được hấp thụ vào máu.

Các nhà khoa học cho rằng, ngoài khí thải nhà bếp, không gian trong nhà còn có nhiều yếu tố khác nhau cũng ảnh hưởng đến chứng bệnh hen suyễn ở trẻ em. Nhiều ngôi nhà sử dụng lò sưởi bằng khí đốt, tạo ra khí thải tương tự như bếp lò, và có nhiều nguồn tạo ra formaldehyde khác ngoài quá trình đốt cháy khí tự nhiên (chẳng hạn như đồ nội thất, chất kết dính và thảm).

Ảnh hưởng của bếp gas đối với bệnh hen suyễn ở người lớn không rõ ràng. Một nghiên cứu lớn sử dụng Khảo sát Kiểm tra Dinh dưỡng và Sức khỏe Quốc gia lần thứ ba của Hoa Kỳ không tìm thấy mối liên hệ nào giữa việc sử dụng bếp ga và các vấn đề về hô hấp. Một đánh giá của 45 nghiên cứu dịch tễ học cho thấy không có tác động nhất quán của việc sử dụng bếp gas đối với sức khỏe đường hô hấp ở người lớn.

Nhưng có bằng chứng rõ ràng hơn về ảnh hưởng đối với sức khỏe trẻ em. Một nghiên cứu dân số ở Hà Lan cho thấy nấu ăn bằng gas có liên quan đến việc tăng nguy cơ mắc bệnh hen suyễn ở trẻ em. Nghiên cứu này sử dụng phân tích tổng hợp, một phân tích thống kê kết hợp kết quả của nhiều nghiên cứu khoa học để cải thiện việc phát hiện các mối liên hệ. Các tác giả kết luận: tr em sng trong nhà có bếp gas tăng 42% nguy cơ mc bnh hen suyn hin ti, tăng 24% nguy cơ mc bnh hen suyn sut đi và tăng 32% nguy cơ mc bnh hen suyn hin ti và sut đi.

Trẻ em là đối tượng dễ bị ảnh hưởng bởi khí thải nhà bếp

Một nghiên cứu của Mỹ cho thấy bếp ga làm tăng lượng nitơ điôxít trong nhà và làm tăng trẻ bị hen suyễn sử dụng ống hít vào ban đêm. Nhưng nghịch lý là không có sự gia tăng các triệu chứng hen suyễn.

Một nghiên cứu những năm 1980 về trẻ em ở sáu thành phố của Hoa Kỳ cho thấy mối liên hệ chặt chẽ với việc hút thuốc trong nhà và các vấn đề về hô hấp, nhưng không có mối liên hệ nào với việc sử dụng bếp ga.

Nhưng một nghiên cứu của Úc tại thung lũng Latrobe với 80 hộ gia đình có trẻ em từ 7 đến 14 tuổi cho thấy mối liên quan giữa việc sử dụng bếp ga và bệnh hen suyễn. Trẻ em trong các hộ gia đình có bếp ga có nguy cơ được chẩn đoán mắc bệnh hen suyễn cao gấp đôi so với trẻ em từ các hộ gia đình không có bếp ga. Tuy nhiên, nghiên cứu này không thể chỉ ra liệu việc sử dụng bếp ga có gây ra bệnh hen suyễn hay không. Các tác giả cho rằng việc tiếp xúc với nitơ điôxít có thể làm tăng nhạy cảm với các chất gây dị ứng.

Một nghiên cứu khác của Úc, từ năm 2018 , đưa ra ước tính về mức độ rủi ro mạnh mẽ (trái ngược với hiệp hội). Các nhà nghiên cứu sử dụng tỷ lệ mắc bệnh hen suyễn ở trẻ em Úc , tỷ lệ sử dụng bếp gas ở Úc và nguy cơ từ phân tích tổng hợp của Hà Lan về mối liên quan giữa bệnh hen suyễn với bếp gas được mô tả ở trên. Các tác giả ước tính 12,3% trường hợp mắc bệnh hen suyễn ở trẻ em tiếp xúc với bếp gas là do chính việc tiếp xúc với bếp.

Một lần nữa, phân tích này không thể nói liệu việc tiếp xúc với bếp ga có gây ra bệnh hen suyễn hay làm trầm trọng thêm các trường hợp hiện có hay không.

Chúng ta có th gim thiu ri ro không?

Máy hút mùi giúp giảm thiểu một lượng nhất định khí thải từ bếp gas

Gần như chắc chắn. Hệ thống thông gió tốt sẽ làm giảm mức độ nitơ điôxít và các hạt PM2.5 trong nhà của bạn.

Nghiên cứu năm 2018 về mức độ phổ biến của việc nấu nướng bằng gas ở Úc cho thấy sử dụng máy hút mùi hiệu suất cao có thể giảm nguy cơ mắc bệnh hen suyễn ở trẻ em do sử dụng bếp gas từ 12,8% đến 3,4%.

Ngay cả khi bạn không có máy hút mùi, việc cải thiện luồng không khí tự nhiên trong nhà sẽ không chỉ làm giảm các sản phẩm đốt cháy khí có liên quan đến bệnh hen suyễn mà còn làm giảm các chất ô nhiễm khác trong gia đình có lợi cho sức khỏe tổng thể

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

0901.856.888