Tác hại nghiêm trọng của khói bếp đến sức khoẻ con người

Khói bếp phát sinh trong quá trình nấu nướng có chứa nhiều chất độc hại ảnh hưởng đến sức khoẻ của con người. Những người tiếp xúc với khói bếp trong thời gian dài có thể mắc nhiều căn bệnh liên quan đến đường hô hấp, ung thư phổi,… Hiện nay, vấn đề sức khoẻ do khói bếp gây ra chỉ đứng sau suy dinh dưỡng, AIDS, thuốc lá và ô nhiễm nước.

Sự hình thành khói bếp

Tác hại nghiêm trọng của khói bếp đến sức khoẻ con người

Khói bếp phát sinh trong quá trình nấu nướng ở nhiệt độ cao. Việc sử dụng các loại nguyên liệu củi, rơm rạ, than đá,… sản sinh ra nhiều chất độc hại. Việc sử dụng dầu mỡ chiên rán ở nhiệt độ cao còn có thể gây ra khói dầu. Ở mốc nhiệt khoảng 60 độ C dầu ăn sẽ bắt đầu quá trình oxy hoá. Trên 100 độ C các axit béo sẽ bắt đầu phân huỷ thành các chất gây hại. Trong đó, glycerin sẽ tổng hợp thành acrolein, cũng chính là khói dầu. Khi nhiệt độ đạt trên mức 200 độ C đến mức dầu bốc lửa, khói dầu sẽ sản sinh cực kỳ nhiều và độc hại, việc nấu nướng trong không gian kín, chật hẹp càng làm tăng các nguy cơ ảnh hưởng tới sức khoẻ con người.

Tác hại của khói bếp đối với sức khoẻ con người

Tác hại nghiêm trọng của khói bếp đến sức khoẻ con người
Tác hại nghiêm trọng của khói bếp đến sức khoẻ con người

Trong khói bếp có chứa rất nhiều hoá chất độc hại ảnh hưởng tới sức khoẻ của con người: carbone monocide, hydrocarbone, oxide niter, formaldehyde, benzen, muội khói… Trong đó carbone monocide (CO) là chất khí không màu không mùi, không vị rất có phát hiện trong không khí. Con người hít và phổi và đi sâu vào hệ thống mạch máu làm chúng kết hợp với các sắc tố hồng cầu tạo ra arboxyhemoglobin (HbCO), đẩy khí ôxy ra khỏi hồng cầu, dẫn đến tình trạng cơ thể thiếu oxy, gây nên tổn thương cho hầu hết các bộ phận như não, tim, phổi,…

Những người thường xuyên hít phải khói bếp còn có thể mắc các bệnh liên quan đến đường hô hấp cao gấp 2 – 3 lần so với người thường. Ngoài ra, hít phải khói từ than đá cũng có thể gây ung thư phổi, miệng và vòm họng.

Phụ nữ mang thai cơ thể suy yếu hơn so với bình thường do đó khi hít phải khói bếp có thể bị đau đầu, chóng mặt, buồn nôn. Khói bếp cũng có thể làm thai nhi chậm phát triển, nhẹ cân hoặc sinh non.

Trẻ nhỏ hay chơi gần các khu vực phát sinh khói bếp dễ mắc các bệnh cảm lạnh, ho, viêm phổi và nhiễm trùng phổi,…

Những dấu hiệu ngộ độc khói bếp

Thông thường khói bếp sẽ thâm nhập vào cơ thể và ảnh hưởng lâu dài đến sức khoẻ con người. Tuy nhiên vẫn có những trường hợp bị ngộ độ do hít phải một lượng khói bếp quá nhiều. Nếu gặp phải các dấu hiệu sau đâu thì nên mở cửa phòng bếp cho thông thoáng, tắt bếp nếu vẫn không thấy đỡ thì cần đưa người bị ngộ độc đến bệnh viện ngay:

  • Đau đầu, buồn nôn, chóng mặt.
  • Tức ngực, khó thở, thở nhanh, mạch đập nhanh.
  • Co giật, hôn mê
  • Tụt hút áp, thiếu máu cơ tim, nhịp tim rồi loạn.
  • Tiểu tiện, đại tiện nhiều.
  • Ngất xỉu, co cứng ngón tay, ngón chân, tím môi.

Các phương pháp xử lý khói bếp

Hệ thống xử lý khói bếp hiệu quả
Hệ thống xử lý khói bếp hiệu quả

Để giảm thiểu tác hại của khói bếp, đặc biệt là tại các bếp ăn công nghiệp, chủ bếp cần cân nhắc đến các phương pháp sau:

Trên đây là những chia sẻ chi tiết về tác hại của khói bếp đến sức khoẻ con người. Mọi vấn đề thắc mắc về việc lắp đặt các hệ thống xử lý khói bếp hiện đại quý khách hàng có thể liên hệ tới số Hotline: 0901.856.888 để được tư vấn và hỗ trợ nhanh chóng nhất!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

0901.856.888