Quá trình xử lý khí thải của máy lọc tĩnh điện, ưu nhược điểm

Hệ thống lọc tĩnh điện là một thiết bị được dùng để lọc ác loại bụi công nghiệp như: than, gỗ, phân bón,.. thông qua nguyên lý ion hóa học, lọc bụi ra khỏi không khí khi chúng đi ngang buồng lọc có vùng điện trường lớn.

Cấu tạo của hệ thống lọc tĩnh điện

Cấu tạo của máy lọc tĩnh điện esp
Cấu tạo của máy lọc tĩnh điện esp

Lọc tĩnh điện hiện được cấu tạo từ 3 thành phần chính: Buồng lọc bụi, bộ biến thế chỉnh lưu và hệ thống điều khiển PLC.

Buồng lọc bụi của hệ thống

Có hình hộp chữ nhật hoặc hình tròn với các bộ phận chính như:

  • Hệ thống cung cấp khí đầu và và đầu ra, để giúp cho không khí được phân bổ đồng đều nhất tới buồng lọc bụi tĩnh điện
  • Thiết bị điện cực lắng được làm bằng tấm kim loại dáng tấm sóng giúp tăng cường sực bền vững và được tiếp nối đất để chống sét.
  • Cuối cùng là điện cực phóng dưới dạng thanh gai, được lắp đặt trong phần khung thép do các ống thép ghép lại với nhau tạo thành.

Bộ phận biến thể chỉnh lưu

Bao gồm hệ thống biến thể chỉnh lưu kiểu thyristor và tủ điện động lực để điều chỉnh chế độ cấp nguồn dạng vi xử lý.

Trong hệ thống lọc tĩnh điện, bộ phận này được tích hợp cùng lúc 2 giải pháp điều khiển, đó là chế độ cấp nguồn điện áp tối đa và chế độ cấp nguồn dạng xung. Tùy vào từng trường hợp cụ thể, hệ thống sẽ tự áp dụng giải pháp phù hợp. Quá trình này cũng diễn ra hoàn toàn tự động, khi gặp chuyển đổi 2 giải pháp.

Hệ thống điều khiển PLC

Thường lắp đặt ở buồng vận hành để quản lý toàn bộ thông số của hệ thống lọc bụi tĩnh điện cũng như quan sát sự hoạt động thông qua màn hình. Tất cả những dữ liệu này sẽ được kết nối và truyền về bộ phận điều khiển trung tâm của toàn nhà máy.

Hệ thống lọc tĩnh điện hoạt động như thế nào?

Hệ thống lọc tĩnh điện hoạt động như thế nào?
Hệ thống lọc tĩnh điện hoạt động như thế nào?

Dòng khí bụi đi qua dòng điện trường được tạo ra bởi dòng điện một chiều có hiệu điện thế cao, khi bị điện li sẽ tạo thành các điện tử, các ion âm và ion dương.

Các hạt bụi trong khí khi đi qua điện trường cũng sẽ bị nhiễm điện và hút về các cực trái dấu, sau đó bám trên bề mặt các điện cực. Khi bụi bám trên bề mặt điện cực quá nhiều, lúc đó hệ thống rung sẽ tách các hạt bụi và đưa về phễu thu hồi.

So với lọc tĩnh điện kiểu thô thì lọc tĩnh điện ướt cũng có nhiều điểm tương tự cả về nguyên lý và thiết kế. Tuy nhiên, sự khác biệt lớn nhất của loại ướt là chỉ sử dụng trong môi trường nhiệt độ khí bằng thấp hơn nhiệt độ đọng sương. Trong khi đó, bộ phần rung của hệ thống lọc bụi tĩnh điện khô được thay bằng hệ thống rửa không liên tục, bằng cách dùng nước hoặc các chất lỏng khác để lọc tách bụi trên cực thu.

Ưu điểm của hệ thống lọc tĩnh điện

Hiệu quả trong việc loại bỏ bụi

Hệ thống lọc bụi tĩnh điện có khả năng loại bỏ lên đến 99% bụi bẩn, khử hoàn toàn khói và tách lọc dầu khí thải bếp công nghiệp,…

Loại bỏ chất ô nhiễm khô, ướt

Lọc tĩnh điện - Xử lý khói bếp hiệu quả, chi phí thấp
Lọc tĩnh điện – Xử lý khói bếp hiệu quả, chi phí thấp

Đối với các chất khí ô nhiễm khô, hệ thống lọc tĩnh điện sẽ hút sạch hoàn toàn tro, hạt xi măng và bụi mịn,… Bên cạnh đó còn lọc các hạt dầu mỡ, khói nhung không xử lý được nếu có nước hoặc khí thải có độ ẩm lớn.

Với các chất ô nhiễm ướt, hệ thông tĩnh điện sẽ lọc hút tất cả các loại hạt nhựa, dầu, sơn, nhựa đường, axit, khí thải có độ ẩm cao hoặc bất kỳ chất ô nhiễm nào.

Có thể tái chế sử dụng

Hệ thống lọc bụi tĩnh điện sử dụng phin lọc chất liệu inox và hợp kim nhôm, có thể sử dụng lại sau khi đã được vệ sinh và loại bỏ hết những tạp chất ô nhiễm. Về cơ bản, bộ lọc tĩnh điện mang đến giải pháp khả thi về mặt kinh tế lâu dài.

Địa chỉ mua máy lọc tĩnh điện xử lý khí thải

Bài viết trên đây giúp bạn hiểu hơn về lọc tĩnh điện, nguyên lý hoạt động của hệ thống lọc bụi tĩnh điện. Nếu bạn đang quan tâm đến các dòng máy lọc tĩnh điện có thể tiến hành đặt hàng nhanh chóng bằng các liên hệ tới số Hotline: 0901.856.888 để được nhân viên của Dr.Air tư vấn giải pháp hệ thống, khảo sát thực tế và hỗ trợ đặt hàng nhanh chóng.

Ngoài ra, quý khách còn có thể xem sản phẩm và mua hàng trực tiếp tại các cơ sở của chúng tôi trên toàn quốc:

  • Trụ sở Hà Nội : Số 30, Cụm công nghiệp Trường An, X.An Khánh, H.Hoài Đức, TP.Hà Nội ( Nằm phía sau Thiên Đường Bảo Sơn )
  • Trụ sở Hồ Chí Minh : 52 Đường số 36, KĐT Vạn Phúc, P. Hiệp Bình Phước, TP. Thủ Đức, TP. Hồ Chí Minh (Xe hơi đỗ trước cửa công ty)

Dr.Air cam kết đem đến cho quý khách hàng các sản phẩm chất lượng đi kèm với chất lượng phục vụ tốt nhất!

Bài viết trên đây giúp bạn hiểu hơn về lọc tĩnh điện, nguyên lý hoạt động của hệ thống lọc tĩnh điện.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

0901.856.888