Những điều cần biết về cách tia UV tiêu diệt coronavirus

Tia Uv có thể tiêu diệt nhiều loại vi khuẩn bao gồm cả virus corona

Khi nhiều dữ liệu về sự lây lan của coronavirus SARS-CoV-2 được tổng hợp và thử nghiệm, các nhà khoa học đã tuyên bố rằng Covid-19 lây lan chủ yếu qua không khí. Các phản ứng để kiềm chế đại dịch sẽ được định hình bởi những phát hiện này, chẳng hạn như việc sử dụng khẩu trang và giãn cách xã hội. Ở những khu vực trong nhà, lọc không khí là một phương pháp khác có thể áp dụng để làm giảm nguy cơ lây truyền bệnh. Ở một khía cạnh khác, đèn UV cũng được sử dụng với mục đích diệt khuẩn, loại bỏ virus.

Đèn UV là gì?

Tia UV được chia thành 3 loại theo bước sóng và mức ảnh hưởng khác nhau

Tia UV là một dạng ánh sáng không nhìn thấy được giống như tia hồng ngoại. Vì ánh sáng mặt trời bao gồm tất cả các quang phổ của ánh sáng, nên nơi có nhiều khả năng chúng ta gặp phải tia UV nhất là ngoài trời. Nó được phân loại thành ba dải khác nhau bao gồm: UV-A, UV-B và UV-C, mỗi dải có các khuyến nghị phơi nhiễm khác nhau từ CDC :

  • Đèn UV-A: Không bị tầng ozon hấp thụ. Tiếp xúc quá nhiều có thể gây lão hóa da. UV-A được phát ra bởi các vật dụng tiêu dùng thông như “ánh sáng đen” trang trí làm cho áp phích phát sáng huỳnh quang.
  • Đèn UV-B: Bị tầng ozon hấp thụ một phần. Nó được cho là nguyên nhân chủ yếu gây ra cháy nắng bằng cách gây ra tổn thương DNA trực tiếp và việc tiếp xúc cũng có nguy cơ ung thư . UV-B cũng kích thích sản xuất vitamin D và serotonin, mặc dù bạn chỉ cần phơi nắng vài phút mỗi tuần . Các loài bò sát vật nuôi sống trong nhà thường cần đèn UV-B trong lồng để giữ sức khỏe.
  • Đèn UV-C: Bị tầng ozon hấp thụ hoàn toàn. Tia UV-C không xuyên sâu vào da, nhưng vẫn mang đủ năng lượng để gây hại cho da và đặc biệt là mắt. Ngoài việc bị hấp thụ bởi ozone, UV-C cũng được hấp thụ bởi oxy, và có thể chuyển oxy thành ozone.

Tuy nhiên, các bóng đèn và đèn LED đặc biệt được sử dụng để phát ra tia UV-C và sử dụng chúng để khử trùng bằng cách phá hủy vật chất di truyền của virus . Mặc dù không xâm nhập vào da của con người, nhưng UV-C có thể xuyên qua lớp phủ cực mỏng bên ngoài của hầu hết các vi khuẩn để khử trùng chúng, khiến chúng không thể lây nhiễm sang cá thể khác.

Khử trùng UV-C trên bề mặt

Khi các nhà báo, cơ quan chính phủ hoặc các ấn phẩm khoa học đề cập đến việc sử dụng tia UV để khử trùng, họ gần như chắc chắn đang đề cập đến UV-C. Nhiều bài báo và bài báo thảo luận về “tia cực tím xa” có thể tiêu diệt mầm bệnh mà không gây hại cho chúng ta , nhưng tia cực tím xa vẫn nằm trong dải UV-C.

Ứng dụng công nghệ UV trong khử trùng khẩu trang

Sử dụng ánh sáng để khử trùng có một vài lợi thế so với các hóa chất. Hóa chất có thể gây hại cho chính những thứ mà chúng dùng để làm sạch. Ví dụ, sử dụng hóa chất tẩy rửa trên đồ điện tử có thể làm hỏng lớp phủ bảo vệ của chúng . Cồn được CDC khuyến nghị để khử trùng , nhưng có thể làm tan sơn, nhựa hoặc các nhãn mác khác. Tia UV sẽ khử trùng mà không cần bất kỳ chất hóa học nào. Ngoài ra, hóa chất có thể tồn tại trong không khí hoặc liên tục bay hơi khỏi bề mặt mà chúng được sử dụng.

Điều quan trọng cần nhớ là mặc dù UV-C có hiệu quả trong việc tiêu diệt các sinh vật gây bệnh tồn tại trên bề mặt, nhưng nó cần đủ thời gian và khoảng cách đủ gần để làm được điều đó. Ngoài ra, những khoảng trống hoặc vết nứt nhỏ trên bề mặt có thể che chắn vi khuẩn khỏi ánh sáng. Các chuyên gia có kinh nghiệm sử dụng tia UV để khử trùng các cơ sở y tế được đào tạo về cách sử dụng nó để tia UV có thể đi vào mọi ngóc ngách, nhưng là người tiêu dùng, chúng ta nên cẩn thận khi sử dụng bất kỳ thiết bị khử trùng nào bằng tia UV.

Khử trùng UV-C trong không khí

Sử dụng UV-C để làm sạch không khí phức tạp hơn vì vi khuẩn phải dành một khoảng thời gian trước ánh sáng trước khi chúng chết. Cách tiếp cận này có ý nghĩa khi ngăn chặn sự phát triển của nấm mốc trên cuộn dây điều hòa không khí hoặc bên trong ống dẫn, nơi bất kỳ sự phát triển nấm mốc nào sẽ tiếp xúc với ánh sáng trong một khoảng thời gian dài. Mặc dù chúng ta biết rằng tia cực tím rất sáng trong ánh sáng mặt trời sẽ làm giảm vi rút tồn tại trong không khí, nhưng nó không hoạt động như vậy trong nhà.

Đèn UV được sử dụng để khử trùng không khí trong phòng bệnh

Giảm nguy cơ nhiễm vi-rút trong nhà bằng tia UV là một thách thức vì vi-rút cần một lượng tia UV đủ để bị tiêu diệt khi nó chạy nhanh qua máy lọc. EPA lưu ý rằng vi sinh phải được tiếp xúc với ánh sáng “trong vài phút thậm chí là vài giờ thay vì vài giây”.

Rất ít máy lọc không khí chỉ có tia UV, hầu hết tất cả đều đi kèm với ít nhất một bộ lọc không khí như HEPA kết hợp với nàng lọc carbon. Thường thì tia cực tím sẽ chiếu vào mặt thoát của bộ lọc vải để mọi vi rút đều bị tiêu diệt.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

0901.856.888