Nên chọn tủ khử trùng tia cực tím hay ozone?

Tủ khử trùng là thiết bị cần thiết trong đời sống cũng như sinh hoạt hiện nay. Chúng giúp loại bỏ tối đa vi sinh vật gây hại tồn tại trên bề mặt đồ dùng, hạn chế tối đa sự lây nhiễm giữa các cá nhân. Dù trong các gia đình, văn phòng, bệnh viện hay trường học, tủ khử trùng đều cần được trang bị.

Với nhu cầu thực tế đó, tủ khử trùng được thiết kế với nhiều kiểu dáng, ứng dụng nhiều công nghệ khác nhau. Trong đó, máy khử trùng tia cực tím và tủ khử trùng ozone đang là 2 sự lựa chọn hàng đầu của người tiêu dùng. Vậy, đâu mới là thiết bị tốt? Hãy cùng chia sẻ, bình luận và đưa ra đánh giá khách quan nhất về 2 dòng sản phẩm này trong bài viết dưới đây.

Tủ khử trùng tia cực tím

Tủ khử trùng là thiết bị hữu ích, giúp làm sạch đồ dùng, đặc biệt là dụng cụ y tế

Tủ khử trùng là gì?

Tủ khử trùng là loại tủ đặc biệt, được ứng dụng các công nghệ khử trùng (nhiệt, tia cực tím, ozone, …) để xử lý vi khuẩn hay virus tồn tại trên bề mặt đồ dùng. Tùy thuộc vào chất liệu của đồ vật mà công nghệ khử trùng phù hợp được ứng dụng. Không giống như các mẫu tủ thông thường, tủ khử trùng thường được làm bằng inox để đảm bảo hiệu quả sử dụng cũng như độ bền. Kích thước của thiết bị khử trùng cũng tương đối linh hoạt, chúng có thể to hoặc nhỏ tùy theo yêu cầu thực tế về số lượng đồ vật trong một lần khử trùng.

So sánh thiết bị khử trùng bằng tia cực tím và ozone

Thiết bị khử trùng bằng tia cực tím và tủ khử trùng ozone là 2 mẫu tủ khử trùng được ưa chuộng nhất hiện nay. Mỗi sản phẩm đều có ưu và nhược điểm riêng, theo đó, người dùng cần có sự cân nhắc, tìm hiểu kỹ trước khi lựa chọn. Dưới đây là một số tiêu chí cơ bản để so sánh 2 dòng sản phẩm này.

Hiệu quả khử trùng

Hiệu quả khử trùng là điều được người tiêu dùng quan tâm hàng đầu khi tìm mua tủ khử trùng. Tuy nhiên, để đưa ra kết luận thực tế thì không hề dễ bởi việc loại bỏ được lượng vi sinh vật trên bề mặt với tỉ lệ bao nhiêu không thể đánh giá bằng mắt thường mà cần được thực hiện bởi dụng cụ chuyên biệt. Mặc dù vậy, cả công nghệ khử trùng tia cực tím và ozone đều đã được các chuyên gia đánh giá bằng những nghiên cứu trong phòng thí nghiệm cũng như trong thực tế.

Có sự khác nhau hoàn toàn về nguyên lý khử trùng của máy khử trùng tia cực tím và tủ khử trùng ozone. Nếu như tia cực tím tác động đến DNA/ RNA của vi sinh vật khiến quá trình nhân bản hay lây truyền bệnh không thể diễn ra thì ozone lại khiến quá trình trao đổi chất của chúng ngưng trệ. Mục đích cuối cùng của 2 phương pháp này là khiến vi khuẩn, virus không thể phát tán, lây nhiễm bệnh giữa các đồ vật, giữa các cá nhân.

Tủ khử trùng được thiết kế với nhiều kích thước, đáp ứng nhu cầu thực tế của khách hàng

Thời gian khử trùng

Một yếu tố khác cần quan tâm khi tìm mua tủ khử trùng đó là thời gian làm việc của thiết bị. Về cơ bản, thời gian càng lâu, hiệu quả khử trùng càng cao nhưng trong những lĩnh vực điển hình, khi có giới hạn về thời gian làm sạch đồ vật thì mỗi thiết bị khử trùng cần được lựa chọn phù hợp. Nếu như máy khử khuẩn tia cực tím cần khoảng thời gian đủ dài để luồng tia sáng lan truyền, tiếp cận tối đa các bề mặt đồ vật, thực hiện quá trình biến đổi cấu trúc gen thì tủ khử trùng ozone cùng cần thời gian đủ lớn để tạo ra lượng khí ozone cần thiết, lan tỏa trong không gian và tiếp cận vi sinh vật trên bề mặt và trong không khí. Rõ ràng, việc cài đặt thời gian làm việc của tủ khử trùng với bất kỳ công nghệ nào cũng cần được tính toán cẩn thận.

Giá thành

Không có sự khác biệt quá lớn về giá cả của thiết bị khử trùng bằng tia cực tím và tủ khử trùng ozone bởi cả 2 công nghệ này đều sản xuất một cách dễ dàng, tính phổ biến lớn, theo đó, việc ứng dụng và sản xuất chúng không quá chênh lệch.

Tuy nhiên, khi lựa chọn mẫu tủ khử trùng, khách hàng cần quan tâm thêm chi phí vận hành. Đối với tủ khử trùng tia cực tím, sau một khoảng thời gian nhất định, bóng đèn có thể bị hỏng, làm việc không hiệu quả nên cần được thay mới. Đối với tủ khử trùng công nghệ ozone, nếu được lắp đặt bộ tạo ozone chất lượng cao, sử dụng trong môi trường độ ẩm thấp, độ bền của chúng tương đối lớn, chi phí vận hành được giảm thiểu.

Máy khử trùng tia cực tím

Máy khử trùng tia cực tím có thể áp dụng cho đồ vật làm bằng nhiều chất liệu khác nhau

Nhược điểm

Bên cạnh các ưu điểm, người mua tủ khử trùng cũng cần xem xét đến nhược điểm của từng loại thiết bị khử trùng. Trên thực tế, máy khử trùng tia cực tím có thể mang đến hiệu quả khử trùng thấp nếu đường đi của ánh sáng cực tím bị che chắn bởi một vật, khi đó, việc tiếp cận vi sinh vật bị hạn chế. Ngược lại, ozone là chất khí, vì vậy việc lan tỏa trong không khí và tiếp cận vi khuẩn, virus trở nên dễ dàng hơn. Tuy nhiên, bản thân ozone lại dễ bị phân rã, do đó, chúng không thể duy trì môi trường tiệt trùng trong thời gian dài nếu tủ khử trùng ngừng hoạt động.

Như vậy, không thể đưa ra một đáp án chính xác về việc nên lựa chọn tủ khử trùng tia cực tím hay tủ khử trùng ozone. Tất cả các yếu tố cần được cân nhắc dựa trên nhu cầu thực tế. Nếu bạn đang tìm kiếm một thiết bị khử trùng cho gia đình, văn phòng, trường học hay bệnh viện, hãy lựa chọn nhà cung cấp thiết bị uy tín, đưa ra tất cả các yêu cầu để có được sản phẩm phù hợp nhất. Hiện nay, trên thị trường xuất hiện một số mẫu tủ khử trùng kết hợp cả công nghệ ozone và UV, khách hàng có thể tham khảo các mẫu tủ này để tăng hiệu quả sử dụng.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

0901.856.888