Máy hút mùi liệu có xử lý được hạt dầu mỡ trong khói bếp?

Máy hút mùi – Thiết bị xử lý khói bếp được sử dụng phổ biến

Nấu ăn có tác động đáng kể đến chất lượng không khí trong nhà (IAQ). Quá trình nấu nướng có thể giải phóng một lượng lớn chất dạng hạt ở mọi phạm vi kích thước (siêu mịn, mịn và thô) và nhiều hóa chất nguy hiểm tiềm ẩn trong các pha ngưng tụ (hạt) và khí từ quá trình đun nóng dầu, chất béo và các thành phần thực phẩm khác. Các thiết bị nấu ăn dựa vào quá trình đốt cháy cũng thải ra các oxit nitơ (NOx) và carbon monoxide (CO) với số lượng có thể tác động đáng kể đến IAQ và vượt quá ngưỡng nguy hiểm. Số lượng và nồng độ khối lượng cao của các hạt thải ra từ quá trình nấu nướng đã được báo cáo rộng rãi. Các chất ô nhiễm hóa học thải ra trong khi nấu bao gồm các hợp chất hữu cơ như hydrocacbon thơm đa vòng, hợp chất carbonyl (ví dụ: acrolein, formaldehyde, acetaldehyde), carbon nguyên tố, carbon hữu cơ, các nguyên tố vô cơ và các ion hòa tan trong nước liên kết với hạt. Nhiều yếu tố ảnh hưởng đến việc phát thải các chất gây ô nhiễm này, bao gồm phương pháp nấu ăn, thành phần thực phẩm, loại dầu, nhiệt độ nấu ăn và loại nhiên liệu. Tiếp xúc với các chất ô nhiễm từ nấu ăn có thể có tác động có hại đến hệ hô hấp và thần kinh, gây ra stress oxy hóa, phản ứng viêm và tổn thương DNA. Các nghiên cứu dịch tễ học đã chứng minh mối liên hệ tích cực giữa việc tiếp xúc với khói nấu ăn và các bệnh về đường hô hấp, bệnh tim mạch và ung thư phổi.

Máy hút mùi là thiết bị phổ biến trong nhà bếp được dùng để xử lý khói bếp
Máy hút mùi là thiết bị phổ biến trong nhà bếp được dùng để xử lý khói bếp

Máy hút mùi là thiết bị phổ biến trong nhà bếp được dùng để xử lý khói bếp

Phương tiện phổ biến nhất để giảm tiếp xúc với các chất ô nhiễm liên quan đến nấu ăn là thông qua việc sử dụng hệ thống thông gió nhà bếp hiệu quả. Một thiết bị thông gió được đặt trên máy hút mùi là phương pháp được sử dụng phổ biến nhất, thiết bị này có thể thu giữ các chất ô nhiễm từ quá trình nấu nướng và lò đốt sau đó dẫn chúng ra ngoài bằng đường ống dẫn. Ở Việt Nam, sử dụng máy hút mùi được áp dụng tại hầu hết các hộ gia đình, bếp công nghiệp. Xung quanh thiết bị này, nhiều người đặt câu hỏi về hiệu quả cuối cùng hay nói cách khác là tính thân thiện môi trường. Thực tế, máy hút mùi chỉ có tác dụng dẫn chất thải ra ngoài, khiến chúng không tồn tại trong không gian kín nhưng về bản chất, chất gây ô nhiễm môi trường không được xử lý.  Nhiều nghiên cứu đã đánh giá hiệu suất của máy hút mùi và xác định các yếu tố ảnh hưởng đến hiệu quả của chúng, bao gồm việc thông gió ra bên ngoài, tốc độ dòng chảy của quạt, thời gian hoạt động, thể tích chụp hút mùi, chiều cao lắp đặt và phạm vi bao phủ của đầu đốt phía trước bếp nấu. Rõ ràng. chúng ta cần thêm những thiết bị, phương pháp khác để xử lý tận gốc chất gây ô nhiễm sinh ra từ hoạt động nấu nướng.

Máy lọc tĩnh điện nâng cao hiệu quả xử lý khói bếp

Một thiết bị mới trong lĩnh vực xử lý khói bếp được đề xuất đó là máy lọc tĩnh điện. Dòng máy này có thể kết hợp sử dụng cùng máy hút mùi để nâng cao tối đa hiệu quả xử lý khói bếp, cải thiện chất lượng môi trường.

Mô hình ứng dụng máy hút mùi xử lý khói bếp công nghiệp
Mô hình ứng dụng máy hút mùi xử lý khói bếp công nghiệp

Mô hình ứng dụng máy lọc tĩnh điện xử lý khói bếp công nghiệp

Về nguyên lý hoạt động, máy lọc tĩnh điện sử dụng nguyên lý điện trường để tích điện cho các hạt trong dòng khí thải (bao gồm cả hạt dầu mỡ) khiến các hạt này bị điện cực trái dấu hút về và lưu trên bề mặt điện cực. Không chỉ được áp dụng trong xử lý khói bếp, thiết bị xử lý khói bếp tĩnh điện còn có mặt trong hầu hết các hệ thống xử lý khí thải công nghiệp chứa hạt vật chất hiện nay. Theo các chuyên gia, máy lọc tĩnh điện xử lý 90% hạt vật chất trong dòng khí.

Hình ảnh thực tế về lắp đặt máy hút mùi lọc tĩnh điện xử lý khói bếp
Hình ảnh thực tế về lắp đặt máy hút mùi lọc tĩnh điện xử lý khói bếp

Hình ảnh thực tế về lắp đặt máy lọc tĩnh điện xử lý khói bếp

Máy lọc tĩnh điện xử lý khói bếp có nhiều mức công suất khác nhau, phù hợp với nhu cầu thực tế tại các bếp thương mại, bếp công nghiệp. Hi vọng, trong thời gian tới, các dòng máy lọc tĩnh điện có công suất phù hợp với bếp gia đình xuất hiện, mở rộng tính ứng dụng cũng như cải thiện môi trường.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

0901.856.888