các nhà khoa học cảnh báo, tiêu thụ tài nguyên quá mức đang khiến khủng hoảng khí hậu diễn ra nghiêm trọng hơn

Một bài báo của các nhà nghiên cứu tại Đại học New South Wales cho biết, tiêu dùng của các hộ gia đình giàu có là nguyên nhân gây ra tác động lớn nhất của con người đến môi trường. Thay đổi lối sống và một thái độ khác với sự giàu có là cần thiết để giải quyết các vấn đề môi trường mà thế giới phải đối mặt.

“Kết luận quan trọng từ đánh giá của chúng tôi là chúng ta không thể chỉ dựa vào công nghệ để giải quyết các vấn đề môi trường tồn tại – như biến đổi khí hậu, mất đa dạng sinh học và ô nhiễm – mà chúng ta cũng phải thay đổi lối sống sung túc và giảm tiêu dùng quá mức, kết hợp với thay đổi cơ cấu, ” Tác giả chính của bài báo , Giáo sư Tommy Wiedmann cho biết. “Công nghệ có thể giúp chúng ta tiêu thụ hiệu quả hơn, tức là tiết kiệm năng lượng và tài nguyên hơn, nhưng những cải tiến công nghệ này không thể bắt kịp với mức tiêu thụ ngày càng tăng của chúng ta”.

Thay đổi lối sống có thể ngăn chặn khủng hoảng khí hậu không?

Các nhà nghiên cứu nói rằng chúng ta phải giải quyết việc tiêu thụ quá mức của mình thông qua các hành động cá nhân. Tiêu thụ nói chung cần được giảm bớt thay vì chỉ được ‘xanh hóa’ bằng cách chuyển sang các sản phẩm được cho là bền vững.

Họ liệt kê các vấn đề như ngôi nhà quá rộng, xe oto quá lớn và sử dụng thực phẩm lãng phí. Tất cả những điều đó đều gây hại cho môi trường và cần phải thay đổi hành vi.

Lối sống của những người giàu có và nổi tiếng cần phải thay đổi để giải quyết cuộc khủng hoảng khí hậu. 

Đồng tác giả của bài báo- Giáo sư Manfred Lezen cho biết: “Điều đó hầu như không bao giờ được thừa nhận nhưng bất kỳ sự chuyển đổi nào theo hướng bền vững chỉ có thể có hiệu quả nếu những tiến bộ công nghệ được bổ sung.

Ông nói thêm rằng một khi đối mặt với thực tế về tác động to lớn của hành động cá nhân đối với môi trường, nhiều người đã phủ nhận những sai lầm trong hành vi của mình. “Những gì chúng ta nhìn thấy hoặc liên quan đến các vấn đề môi trường hiện tại (ô tô, máy bay) chỉ là phần nổi của “tảng băng” cá nhân”.

Nền kinh tế xanh là gì?

Nghiên cứu cũng thừa nhận rằng trách nhiệm thay đổi không chỉ nằm ở các cá nhân mà cần phải thoát khỏi nỗi ám ảnh về tăng trưởng kinh tế , bởi vì cách thức hoạt động của xã hội chúng ta hiện nay khuyến khích mọi người tiêu dùng ngày càng nhiều hơn.

Trong một bức thư được chia sẻ với tờ Guardian ở Anh , một nhóm 83 người giàu nhất thế giới đã kêu gọi các chính phủ tăng thuế đối với những người giàu có để chi trả cho sự phục hồi kinh tế sau COVID-19. Họ đang yêu cầu các chính trị gia “giải quyết tình trạng bất bình đẳng toàn cầu và thừa nhận rằng việc tăng thuế đối với người giàu và sự minh bạch hơn về thuế quốc tế là điều cần thiết cho một giải pháp lâu dài, khả thi”. Liệu những loại thuế như thế này có thể giúp giải quyết sự bất bình đẳng của những người giàu có vào cuộc khủng hoảng khí hậu?

Bài báo cho biết các chính sách môi trường mới như các biện pháp như thuế sinh thái, đầu tư vào các dự án xanh, tái phân phối của cải, một tuần làm việc ngắn hơn được thực hiện như những cách xây dựng nền kinh tế xanh hơn.

Giáo sư Wiedman nói: “Chừng nào còn tăng trưởng – cả về kinh tế và dân số – thì công nghệ không thể theo kịp để giảm tác động, tác động môi trường tổng thể chỉ có gia tăng. Chúng ta thực sự cần bắt đầu quản lý nền kinh tế của mình theo cách bảo vệ khí hậu và tài nguyên thiên nhiên của chúng ta, ngay cả khi điều đó có nghĩa là tăng trưởng ít hơn, không hoặc thậm chí âm”.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

0901.856.888