3 công nghệ triệt tiêu khói hàn tiên tiến

Có nhiều nguyên nhân khác nhau tạo ra khói hàn nhưng điều cần chú trọng hơn là sự ảnh hưởng của chúng đến sức khỏe con người từ đó cần có những cách triệt tiêu khói hợp lý để cải thiện chất lượng môi trường. Hãy cùng xulykhoibep.com thảo luận sâu hơn về vấn đề này.

Khói hàn là gì?

Khói hàn là một tập hợp các khí và hạt chất lỏng, chất rắn lơ lửng tồn tại trong không khí, chúng sinh ra khi một vật liệu bị đốt cháy, chưng hoặc khô cạn. Sau những phản ứng này, chất khí sinh ra thường có màu đi kèm với nó là lượng không khí trộn lẫn vào nhau.

Khói hàn là gì?

Khói sinh ra do nhiều nguyên nhân khác nhau nhưng sự ảnh hưởng của khói đến sức khỏe là vấn đề chung mà con người phải đối mặt

Nguyên nhân nào sinh ra khói hàn?

Khói hàn sinh ra từ 2 nguồn chính gồm công nghiệp và dân dụng. Trong công nghiệp, khói hàn thường là sản phẩm của hoạt động sản xuất tại các nhà máy, xí nghiệp, ngoài ra, hoạt động giao thông vận tải cũng tạo ra một lượng khói không hề nhỏ, chúng đi kèm với cả bụi, các hợp chất khí độc hại. Cháy rừng, tài nguyên quân sự, bếp ăn công nghiệp cũng được liệt kê vào danh sách các chất gây ra khói.

Ở nguồn dân dụng, mặc dù lượng khói không nhiều như công nghiệp nhưng chúng được đánh giá mức nguy hại không nhỏ, thậm chí có thể khiến ô nhiễm không khí trong nhà trở nên nặng nề hơn so với tình trạng ô nhiễm không khí ngoài trời. Bếp nấu ăn gia đình, khói thuốc, đốt rác sinh hoạt, … là những nguyên nhân điển hình được liệt kê.

Cách triệt tiêu khói hàn

Với dạng tồn tại đặc biệt, khi khói hàn đã phát tán trong không khí, việc thu hồi là rất khó, chính vì vậy, các chuyên gia luôn cố gắng áp dụng giải pháp hoàn hảo nhất, thu giữ ngay tại nguồn, giảm thiểu tối đa sự phát tán của chúng trong môi trường. Có nhiều thiết bị được áp dụng, đánh giá là cách triệt tiêu khói hàn hiệu quả mà doanh nghiệp có thể áp dụng. Cụ thể như sau:

Máy lọc tĩnh điện

Một trong những cách triệt tiêu khói hiện đại nhất hiện nay chính là công nghệ lọc tĩnh điện, thiết bị này sử dụng môi trường điện từ để tích điện cho các hạt và sử dụng chính điện cực trái dấu để thu giữ chúng. Nguyên lý này cho phép loại bỏ đến 90% hạt khói, bụi, cũng như các hạt mùi.

Ưu điểm của máy lọc tĩnh điện là dễ dàng kết hợp với các thiết bị xử lý khác, có thể tận dụng hệ thống xử lý khí thải có sẵn, giảm thiểu tối đa chi phí đầu tư. Ngoài ra, phin lọc tĩnh điện dễ dàng làm sạch bằng nước, tái sử dụng nhiều lần, đây là ưu điểm nổi bật mà các cách triệt tiêu khói khác không có được.

Máy lọc tĩnh điện

Máy lọc tĩnh điện là cách triệt tiêu khói hàn hiệu quả đến 90%

Màng lọc HEPA

HEPA là loại màng được làm từ sợi thủy tinh. Việc sợi thủy tinh xếp ngẫu nhiên giúp xử lý khói tương đối tốt. Theo cơ chế đánh chặn, va đập, hạt bụi mắc trên bề mặt màng lọc mà không thể thoát ra ngoài. Khi sử dụng màng lọc HEPA để xử lý khói hàn, chúng cần được áp dụng trong hệ thống không có lửa, hoặc nhiệt độ và nguồn lửa đã được xử lý, đảm bảo không có nguy cơ cháy xảy ra.

HEPA

Màng lọc HEPA được sử dụng để xử lý khói hàn

Than hoạt tính

Khác với công nghệ lọc tĩnh điện hay HEPA, sử dụng than hoạt tính như một cách triệt tiêu khói hàn có ưu điểm riêng, chúng hấp phụ hợp chất khói và mùi nhờ cấu trúc lỗ rỗng trên bề mặt. Các hạt khói sẽ bị thu giữ bên trong các lỗ rỗng. Sau một thời gian, than hoạt tính bị bão hòa, chúng cần được thay mới để đảm bảo hiệu quả xử lý khí thải.

Cả lọc tĩnh điện, HEPA và than hoạt tính đều có thể áp dụng trong cách triệt tiêu khói công nghiệp và dân dụng. Các mẫu sản phẩm xử lý khói khác nhau đã ra đời, ứng dụng một hoặc kết hợp nhiều công nghệ để đạt được kết quả hoàn hảo. Trong tương lai, các công nghệ này tiếp tục được nâng cấp, cải tiến và trở nên hoàn hảo hơn. Tại xulykhoibep.com, chúng tôi cung cấp nhiều thiết bị xử lý khói khác nhau, khách hàng có thể truy cập website hoặc liên hệ hotline 1900 4790 để được hỗ trợ nhanh chóng nhất.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

0901.856.888