10 ảnh hưởng hàng đầu mà ô nhiễm không khí gây ra cho động vật

Động vật cũng chịu ảnh hưởng nặng nề từ ô nhiễm không khí

Ô nhiễm không khí cũng có hại cho động vật

Động vật cũng phải đối mặt với tác động của ô nhiễm không khí giống như con người. Sự khác biệt duy nhất là tác động lên động vật không phải lúc nào cũng được nhìn thấy ngay lập tức vì chúng có thể phát triển theo thời gian và khó chẩn đoán.

 • Các nghiên cứu đã chỉ ra rằng khói độc từ nhà máy, ô tô hoặc các nguồn khác làm tổn hại đến sự phát triển của phổi, dẫn đến các bệnh về đường hô hấp như hen suyễn ở tuổi trưởng thành.
 • Ô nhiễm không khí cũng ảnh hưởng đến các sinh vật sâu ở cấp độ tế bào bằng cách gây ra tổn thương DNA, dẫn đến đột biến và tế bào ung thư.
 • Các loài dễ bị tổn thương nhất bao gồm động vật hoang dã gần những con đường đông đúc với nhiều tiếng ồn giao thông; điều này làm xáo trộn môi trường sống và giảm cơ hội kiếm ăn – tin xấu cho những quần thể có nguy cơ tuyệt chủng.
 • Ô nhiễm không khí cũng ảnh hưởng đến khả năng sinh sản của chúng, do đó làm tăng nguy cơ vô sinh và khuyết tật bẩm sinh.
 • Ô nhiễm cũng có thể gây ra những thay đổi nội tiết tố trong thực vật, nếu chúng bị ăn bởi các động vật cao hơn trong chuỗi thức ăn, chẳng hạn như bò hoặc gà, có thể ảnh hưởng đến sức khỏe con người.
 • Hệ thống miễn dịch của động vật cũng bị tổn hại khi tiếp xúc với các chất ô nhiễm. Điều này làm tổn hại đến khả năng bảo vệ tự nhiên của chúng chống lại bệnh tật, khiến chúng dễ bị ốm hơn – thậm chí là điều phổ biến như cảm lạnh.

Ô nhiễm có thể gây ra các vấn đề về hô hấp ở cả người và động vật

Ảnh hưởng lớn nhất của ô nhiễm không khí đối với động vật là các vấn đề về hô hấp. Các chất ô nhiễm không khí có thể gây ra các vấn đề về phổi, hen suyễn và viêm phế quản ở cả người và động vật.

Ô nhiễm cũng ảnh hưởng đến hệ thống miễn dịch. Điều này làm căng thẳng khả năng phòng vệ tự nhiên của cơ thể, khiến dễ bị nhiễm trùng hơn. Môi trường ô nhiễm cũng làm tăng tỷ lệ mắc bệnh dị ứng đối với những người đã dị ứng với nó trong khi làm cho những người không có nhạy cảm trước đó thậm chí còn dễ bị hơn.

Ô nhiễm không khí cũng ảnh hưởng đến động vật thông qua nguồn thức ăn của chúng, vì thực vật hấp thụ các hóa chất độc hại từ đất ô nhiễm vào rễ và chồi của chúng, sau đó các chất độc này xâm nhập vào cơ thể chúng ta khi chúng ta ăn rau hoặc trái cây trồng ở đó.

Không dễ để thống kê sự ảnh hưởng tới sức khỏe mà động vật phải gánh chịu từ ô nhiễm môi trường nhưng chúng thực sự đang diễn ra

Ô nhiễm có thể dẫn đến các biến chứng sức khỏe nghiêm trọng cho động vật, bao gồm cả ung thư

Ảnh hưởng của ô nhiễm không khí đối với động vật có thể rất nghiêm trọng. Ô nhiễm ảnh hưởng đến phổi của nhiều loại động vật khác nhau bằng cách gây ung thư, các vấn đề về hô hấp và các tác động cấp tính như hen suyễn. Động vật cũng có thể phát triển các bệnh tim hoặc thậm chí tổn thương não có thể dẫn đến rối loạn thần kinh. Ô nhiễm không khí thường tồi tệ hơn nhiều đối với động vật hoang dã vì chúng không được tiếp cận với dịch vụ chăm sóc sức khỏe nhanh chóng. Ảnh hưởng của ô nhiễm không khí đối với động vật hoang dã rất khó đo lường vì chúng ta không biết những ảnh hưởng lâu dài của nó.

Nhưng một số nghiên cứu đã được thực hiện ở Trung Quốc, nơi người ta phát hiện ra rằng tỷ lệ khối u phát triển cao hơn ở những người sống gần các khu vực ô nhiễm nặng có nguy cơ phát triển bệnh bạch cầu. Các nhà nghiên cứu vẫn chưa hiểu rõ về tác động đối với động vật hoang dã, nhưng rõ ràng là ô nhiễm có ảnh hưởng. Ô nhiễm cũng có thể tạo ra một lớp sương mù và mưa axit, ảnh hưởng của nó đối với động vật.

Ở những nơi ô nhiễm không khí cao, mắt của động vật có thể bị khô hoặc kích ứng vì có ít ôxy trong không khí để giúp chúng thở dễ dàng hơn. Động vật có thể mắc thêm nhiều bệnh về đường hô hấp do phổi của chúng làm việc nhiều hơn để lấy không khí sạch.

Một số người nghĩ rằng tất cả những gì chúng ta cần làm để đạt được những hiệu ứng này là giảm lượng khí thải từ ô tô hoặc nhà máy; điều này sẽ chỉ có lợi nếu chúng được giảm đáng kể để quay trở lại mức được coi là phạm vi lành mạnh.

Động vật cũng nhạy cảm với tác động của ô nhiễm không khí như con người

Động vật cũng nhạy cảm với tác động của ô nhiễm không khí như con người. Chúng có thể gặp một số hoặc tất cả các hiệu ứng sau:

 • Kích ứng mắt và nhiễm trùng, chảy máu cam , ho do viêm phổi
 • Dị ứng có thể dẫn đến cơn hen suyễn
 • Tổn thương gan. Khi gan của chúng ta tự giải độc, chúng phải có nhiều nước từ một nguồn sạch để làm như vậy; tuy nhiên, điều này không phải lúc nào cũng khả thi khi các bề mặt ô nhiễm như nhựa đường và bê tông bao quanh chúng ta.
 • Các động vật bay, chẳng hạn như chim, giảm khả năng thực hiện các hoạt động hàng ngày của chúng, nơi có nhiều sự nhầm lẫn về hướng tiếp quản mặt đất được bao phủ bởi các chất ô nhiễm – cụ thể là các phân tử khí nitơ điôxít (NO²) do ô tô thải vào khí quyển.

Hệ quả mà động vật gánh chịu từ ô nhiễm môi trường nhiều hơn những gì chúng ta nghĩ

Động vật đặc biệt dễ bị tổn thương vì chúng có hệ thống hô hấp nhạy cảm hơn nhiều so với con người

Động vật đặc biệt dễ bị tổn thương vì chúng có hệ thống hô hấp nhạy cảm hơn nhiều so với con người. Các loài động vật, bao gồm cả động vật có vú, chim và lưỡng cư, cần không khí lành mạnh để tồn tại. Tác động của ô nhiễm đối với động vật có thể khác nhau giữa các loài, nhưng tác động của việc tiếp xúc với các loại chất ô nhiễm khác nhau luôn có hại cho sức khoẻ của mỗi động vật.

Một số ảnh hưởng bao gồm tử vong do ngạt thở hoặc nhiễm độc bởi khí; giảm tốc độ tăng trưởng ở nhiều quần thể cũng như giảm khả năng sinh sản; ung thư và các bệnh mãn tính khác do phơi nhiễm theo thời gian.

Ảnh hưởng của ô nhiễm không khí đối với động vật bao gồm tổn thương phổi, các vấn đề về tim, viêm nhiễm và ung thư

Ô nhiễm không khí không chỉ ảnh hưởng đến con người mà còn ảnh hưởng đến động vật.

 • Tổn thương phổi: Ảnh hưởng của ô nhiễm không khí đối với con người bao gồm các vấn đề về phổi như hen suyễn và viêm phế quản- và các tác động tương tự cũng được thấy ở các loài khác như chim. Các chất ô nhiễm có thể xâm nhập vào hệ thống hô hấp của chúng, gây viêm nhiễm dẫn đến khó thở bằng mũi hoặc miệng.
 • Các vấn đề về tim: Các chất ô nhiễm trong không khí có thể dẫn đến bệnh tim do tăng huyết áp, chẳng hạn như hẹp động mạch chủ, vì chúng tạo ra căng thẳng cho cơ tim sau khi được hít vào bởi các sinh vật sống. Do đó, có thể điều này có thể gây ra tắc nghẽn hoặc vỡ trong động mạch vành do thiếu máu đủ oxy chảy khắp các động mạch này.
 • Viêm: Khi khí độc xâm nhập vào hệ thống hô hấp của động vật, hậu quả có thể là viêm ở các bộ phận khác nhau của cơ thể, chẳng hạn như mắt, chẳng hạn. Điều này là do chúng gây ra phản ứng từ hệ thống miễn dịch của một cá nhân để giúp chống lại những chất độc hại đã xâm nhập vào cơ thể và ảnh hưởng đến chúng ở các mức độ khác nhau.
 • Các vấn đề về thận: Thận làm việc với các cơ quan khác như phổi, gan và não để duy trì cân bằng nội môi hoặc cân bằng trong môi trường bên trong cơ thể chúng ta. Chúng lọc ra các chất độc và chất thải có thể tiếp xúc với cơ quan quan trọng này do các phần tử ô nhiễm không khí độc hại trôi nổi gần mặt đất, nơi hầu hết các sinh vật sống diễn ra tự nhiên.

Động vật cũng có thể bị ảnh hưởng của thuốc trừ sâu phun trên cây trồng hoặc bãi cỏ.

Thuốc trừ sâu được phun trên bãi cỏ và hoa màu hàng ngày cũng có hại cho động vật. Ảnh hưởng của thuốc trừ sâu đối với động vật có thể bao gồm khó thở, hôn mê, co thắt cơ, nôn mửa hoặc mất phối hợp. Các loài động vật sống gần mặt đất có nguy cơ hít phải các chất ô nhiễm trong không khí cao hơn nhiều so với các loài khác.

Tác động của các chất ô nhiễm gần mặt đất có thể do tiếp xúc trực tiếp với chúng khi đi qua những chỗ trũng của đất như vũng nước hoặc nước đọng nơi các hạt có xu hướng tích tụ lại. Loại ô nhiễm này có tác động xấu đến sức khỏe động vật như các vấn đề về hô hấp, kích ứng mắt và viêm da cục bộ, xuất hiện ngay sau khi tiếp xúc và đôi khi cần thời gian dài mới lành hẳn. Các chất hóa học gây ô nhiễm tích tụ trong lớp đất trên cùng của các tầng chứa nước đá nông.

Động vật cũng gặp rủi ro do chất lượng không khí kém vì chúng không thể tự bảo vệ mình như con người

Đối với ảnh hưởng của chất lượng không khí kém đối với động vật, nhiều tác động có thể xảy ra đối với động vật. Ví dụ, amoniac là một chất khí không màu, có mùi khó chịu. Nó gây kích ứng mắt và đường hô hấp khi hít phải trong thời gian dài, dẫn đến phù phổi hoặc viêm phổi. Mêtan cũng là một chất ô nhiễm khác có hại cho động vật vì nó gây ra ô nhiễm khói bụi và mưa axit, và các tác động môi trường khác như sự nóng lên toàn cầu.

Carbon Monoxide là một trong những chất nguy hiểm nhất được tìm thấy trong các chất gây ô nhiễm không khí, nơi lượng oxy giảm xuống quá thấp do hít thở. Nitrogen Dioxide có liên quan đến các cơn hen suyễn ở trẻ em do các vấn đề về phát triển phổi, trong khi nồng độ cao có thể gây ra các vấn đề về tim.

Cần có những giải pháp phù hợp để giảm thiểu tác động của ô nhiễm không khí đến động vật

Ô nhiễm không khí gây ra các khuyết tật bẩm sinh và các vấn đề sức khỏe khác cho động vật cũng như con người

Ô nhiễm không khí do quá trình công nghiệp hóa đã dẫn đến suy giảm đa dạng sinh học, đó là số lượng các loài khác nhau chiếm giữ một môi trường hoặc khu vực. Một số tác động mà chất gây ô nhiễm không khí gây ra đối với động vật là tế bào ung thư, phù phổi (hoặc dịch trong phổi), nhồi máu cơ tim cấp tính (đau tim), và rối loạn nhịp tim (nhịp tim bất thường). Các tác động từ nhẹ đến gây chết người tùy thuộc vào phản ứng của hệ thống miễn dịch của mỗi con vật đối với các hóa chất này và mức độ chúng tiếp xúc với chúng.

Một cách để chúng ta giúp giảm thiểu các mối đe dọa do ô nhiễm không khí gây ra chỉ đơn giản là tập thể dục nhiều hơn! Các nhà nghiên cứu phát hiện ra rằng chỉ cần đi bộ sáu phút mỗi ngày sẽ giảm nguy cơ tử vong xuống 15%.

Ảnh hưởng của ô nhiễm không khí đối với động vật có thể được nhìn thấy theo nhiều cách. Tuy nhiên, điều quan trọng là phải thừa nhận những tác động có thể gây hại cho tất cả các loài động vật và môi trường của chúng. Để hiểu rõ hơn về hiện tượng này, chúng ta cần nhiều nghiên cứu hơn được thực hiện với các loài khác nhau để các nhà khoa học có thể có đủ dữ liệu về cách những tác động này ảnh hưởng đến sức khỏe của từng nhóm dân số. Hơn nữa, các nhà nghiên cứu nên tiến hành nghiên cứu dịch tễ học xem xét mối tương quan giữa mức độ phơi nhiễm các chất ô nhiễm và tỷ lệ bệnh tật ở những người làm việc hoặc sống gần các địa điểm độc hại hơn là tiến hành các thử nghiệm trong phòng thí nghiệm liên quan đến đối tượng là con người vì chúng thường cho kết quả không thuyết phục vì chúng không phản ánh cuộc sống thực. điều kiện càng chặt chẽ càng tốt.

Một số loài dễ bị tổn thương hơn những loài khác, bao gồm rùa biển và cá voi, những loài dựa vào khứu giác để tìm thức ăn

Một số loài dễ bị tổn thương hơn những loài khác, bao gồm rùa biển và cá voi, những loài dựa vào khứu giác để tìm thức ăn. Một số loài dễ bị tổn thương hơn những loài khác, chẳng hạn như rùa biển và cá voi dựa vào khứu giác để xác định vị trí con mồi.

Một số ảnh hưởng mà ô nhiễm không khí đã gây ra cho động vật bao gồm chết do ngạt thở hoặc ngạt thở vì khói ngăn ôxy đi vào phổi; suy giảm khả năng sinh sản do các cơ quan sinh sản không thể hoạt động bình thường sau khi tiếp xúc với các chất ô nhiễm như dioxin, có thể dẫn đến sẩy thai; thiệt hại do ngộ độc thủy ngân khi hít thở không khí ô nhiễm kết hợp với việc ăn cá bị ô nhiễm.

Nguồn: https://www.ecomasteryproject.com/

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

0901.856.888